Tác hại khi đi bơi ngày “đèn đỏ”

Ngày 02/04/2016 15:51 PM (GMT+7)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết, nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt không nên đi bơi để tránh nguy cơ nhiễm trùng khoang tử cung và viêm nhiễm phụ khoa.

Câu hỏi:

Em rất thích đi biển trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, em rất sợ chu kỳ nguyệt san xuất hiện trong kế hoạch du lịch của mình. Gần đây, em được nhỏ bạn mách ngày “đèn đỏ” vẫn có thể đi biển nếu sử dụng băng vệ sinh đặc biệt tăm pông. Thưa bác sĩ, bạn em chỉ cách đó có đúng hay không? Khi tới tháng, đi biển hay đi bơi  có ảnh hướng gì tới sức khỏe? Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ!

Độc giả Lê Ngọc Tâm (26 tuổi- Tp.Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Đối với nhiều bạn nữ, mùa hè luôn là thời điểm lý tưởng cho những chuyến đi biển hấp dẫn.  Nhưng, không ít cô nàng “hoảng sợ” khi biết ngày “đèn đỏ” lại “vô duyên” xuất hiện trong chuỗi thời gian vui chơi. Đứng trước hiện thực đó, nhiều cô gái đã nói “không” với biển xanh bởi họ sợ ảnh hưởng tới sức khỏe nơi vùng kín.  

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, phụ trách khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục,Trung tâm y khoa Thái Hà sẽ giúp các bạn trẻ giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề: Có nên đi biển trong những ngày “đèn đỏ”?

Nguy cơ viêm nhiễm từ việc đi biển

Nước biển hay nước tắm ở hồ bơi có chứa nhiều chất tẩy rửa, khử trùng và vi khuẩn gây nấm do chất thải từ môi trường, cơ thể con người gây ra. Đó chính là những tác nhân gây hại tới vùng kín. Theo bác sĩ Kim Dung, chị em phụ nữ tiếp xúc thường xuyên với nước ở hồ bơi-bãi biển, đặc biệt trong ngày “đèn đỏ” sẽ tạo điều kiện cho các hóa chất và vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng không tốt tới vùng kín. Thậm chí, chị em sẽ có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tác hại khi đi bơi ngày “đèn đỏ” - 1

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, phụ trách khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục,Trung tâm y khoa Thái Hà

Trong ngày “đèn đỏ” cổ tử cung hơi mở, các vi khuẩn dễ xâm nhập vào khoang tử  cung khiến nguy cơ nhiễm trùng gia tăng, gây ra tất cả các loại viêm phụ khoa. Vì vậy, chị em phụ nữ không nên đi biển hay bơi trong những ngày này”, bác sĩ Kim Dung nhấn mạnh.

Bác sĩ Dung khuyến cáo thêm, những ngày chu kỳ kinh nguyệt ít, chị em phụ nữ có thể đi biển hoặc bơi nếu sử dụng băng vệ sinh đặc biệt tăm pông. Còn, những ngày nhiều không nên đi để bảo vệ sức khỏe và tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Cần vệ sinh sạch sẽ

Để phòng tránh viêm nhiễm âm đạo khi bơi xong chị em phụ nữ không nên ngồi ướt mà cần đi tiểu đảm bảo vệ sinh. Sau đó, rửa sạch ngoài âm đạo để bảo vệ vùng da và âm hộ sạch sẽ, thông thoáng.

Tác hại khi đi bơi ngày “đèn đỏ” - 2

Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi đi biển hoặc bơi

Chị em trong thời kỳ kinh nguyệt khi bơi hay tắm biển xong cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước sạch. Tuy nhiên, không được thụt rửa sâu hoặc dùng vòi rửa trực tiếp vào vùng kín. Bởi, việc làm đó sẽ giúp vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào trong âm đạo”, bác sĩ Kim Dung chỉ rõ.

Ngoài ra, khi đi biển chị em nên sắm cho mình 1 bộ đồ bơi riêng, hạn chế đi mượn hoặc thuê áo tắm bởi rất có thể sẽ bị lây bệnh từ họ. Nếu thấy những biểu hiện như âm đạo ngứa, mẩn đỏ thì nên dừng ngay việc đi bơi.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ