Nhận biết bệnh phụ khoa qua dịch tiết âm đạo

Ngày 26/05/2015 10:54 AM (GMT+7)

Nếu dịch âm đạo có mùi, màu, độ kết dính bất thường, kèm ngứa, nóng rát âm đạo thì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh vùng kín.

Dịch tiết âm đạo là chất nhầy được sản xuất từ cổ tử cung của người phụ nữ. Chất lỏng từ cổ tử cung được đẩy ra ngoài sẽ mang đi các tế bào chết và vi khuẩn, giúp âm đạo sạch sẽ và ngăn ngừa bị nhiễm trùng và là tín hiệu quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo.

Dịch âm đạo của các chị em có thể khác nhau và thậm chí ở từng thời điểm (rụng trứng, khi mang thai, cho con bú, đang bị kích thích tình dụng...) khác nhau thì dịch âm đạo của một phụ nữ cũng khác nhau. Bình thường dịch tiết âm đạo có màu trong suốt, hơi đặc hoặc trong, dính, số lượng ít và không chảy ra ngoài. Màu sắc dịch âm đạo có thể từ trắng trong tới trắng sữa, tùy thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi có sự tiết dịch ra nhiều, chảy ra ngoài âm hộ làm cho người phụ nữ phải khó chịu, có mùi khác lạ, gây gứa hoặc rát thì bạn cần phải để ý dù chất dịch đó màu trắng, vàng, xanh, có mùi hay không đều là không bình thường, còn gọi là khí hư đó là biểu hiệu của tình trạng bệnh lý.

Nhận biết bệnh phụ khoa qua dịch tiết âm đạo - 1
Tuy nhiên, khi có sự tiết dịch ra nhiều, chảy ra ngoài âm hộ làm cho người phụ nữ phải khó chịu, có mùi khác lạ, gây gứa hoặc rát thì bạn cần phải để ý (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn đến dịch tiết âm đạo có dấu hiệu bất thường

Bất kỳ một sự thay đổi nào trong âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến mùi, màu sắc, số lượng dịch âm đạo tiết ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra sự bất thường này:

- Sử dụng thuốc kháng sinh

- Nhiễm khuẩn âm đạo, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà không lấy lan qua trường tinh dục nhưng nó lại phổ biến ở những người phụ nữ “phóng khoáng”

- Uống thuốc tránh thai

- Bị ung thư cổ tử cung

- Mắc bệnh Chlamydia, loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, nghiêm trọng đến hệ sinh sản của phụ nữ, làm cho phụ nữ khó hoặc không thể mang thai về sau.

- Bị bệnh tiểu đường

- Sử dụng loại xà phòng thơm thuốc sữa tắm không an toàn

- Nhiễm trùng vùng chậu sau khi phẫu thuật

- Bị bệnh sưng khung chậu (PID), bệnh này xảy ra khi vi khuẩn di chuyển từ âm đạo hoặc cổ tử cung vào trong tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc khung xương chậu. Hầu hết các trường hợp PID là do vi khuẩn gây ra Chlamydia và bệnh lậu. Con đường nhanh nhất mà một người phụ nữ mắc bệnh này là do quan hệ tình dục không an toàn với một người có nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Nhận biết bệnh phụ khoa qua dịch tiết âm đạo - 2
Con đường nhanh nhất mà một người phụ nữ mắc bệnh này là do quan hệ tình dục không an toàn với một người có nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Ảnh minh họa)

- Mắc bệnh Trichomanas, cũng là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mà phụ nữ có thể gây ra dịch xả mùi hôi âm đạo, ngứa bộ phận sinh dục và đi tiểu đau đớn.

- Nhiễm trùng nấm men, là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ đều từng trải qua ít nhất một vài lần bị bệnh này trong đời mà không biết. Triệu chứng: ngứa và rát trong âm đạo, tấy đỏ và sưng âm hộ, dịch tiết ra có mùi.

Đoán bệnh qua dịch âm đạo

Hiện tượng Nguyên nhân Triệu chứng

Dịch âm đạo ra nhiều và có màu nâu

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung

Chảy máu vùng âm đạo bất thường, đau vùng chậu

Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xám Có khả năng mắc bệnh lậu

Chảy máu giữa chu kỳ, đi tiểu đau

Dịch có bọt, màu vàng hoặc xanh kèm theo mùi hôi

Viêm âm đạo Trichomonas 

Đau và ngứa khi đi tiểu

Dịch âm đạo có màu hồng

Bong lớp niêm mạc tử cung sau khi sinh con

Dịch âm đạo dày, màu trắng như kem

Nhiễm trùng nấm men

Sưng và đau xung quanh âm hộ, ngứa, đau khi quan hệ tình dục.

Dịch âm đạo màu trắng, màu xám, hoặc màu vàng kèm theo mùi tanh

Nhiễm khuẩn âm đạo

Ngứa, tấy đỏ và sưng âm đạo hoặc âm hộ

Cách điều trị và phòng bệnh

Hãy đi khám ngay nếu bạn thấy âm đạo tiết dịch bất thường. Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bất thường dịch âm đạo. Ví dụ, nhiễm nấm men thường được điều trị với kem chống nấm, thuốc đặt âm đạo. Viêm âm đạo do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh hoặc các loại kem.

Để phòng tránh tốt nhất các vấn đề bất thường gây ảnh hưởng đến âm đạo, bạn gái cần:

 - Giữ cho âm đạo sạch sẽ bằng cách vệ sinh âm đạo với nước ấm nhẹ nhàng.

 - Không bao giờ sử dụng xà phòng có mùi thơm hoặc thụt rửa âm đạo. Cũng tránh thuốc xịt dành cho phụ nữ.

 - Sau khi đi vệ sinh, luôn lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn vào âm đạo và gây nhiễm trùng.

 - Nên mặc quần lót cotton 100% và tránh mặc quần áo quá chật.

Theo NNM (Webmd) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ khoa