Phi Thanh Vân: "Cho tiền tôi cũng không chuyển giới"

Ngày 21/02/2015 09:41 AM (GMT+7)

Dù kiếp này đang là một người phụ nữ "hồng nhan bạc phận" nhưng Phi Thanh Vân vẫn không thích chuyển giới.

Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, Phi Thanh Vân luôn để lại ấn tượng về một nữ diễn viên có cá tính mạnh mẽ nhưng không kém vẻ điệu đà, vui tính và thân thiện. Tuy nhiên, ít ai biết sự thật cô lại là một người phụ nữ từng khóc rất nhiều vì lỡ mang kiếp "hồng nhan bạc phận".

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên dưới đây nhân dịp đầu năm mới, "nữ hoàng dao kéo" Phi Thanh Vân sẽ chia sẻ nhiều hơn về những nỗi buồn trong quá khứ. Khi còn nhỏ, Phi Thanh Vân không có ngoại hình xinh đẹp, lớn lên một chút thì cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, khi vào đời Phi Thanh Vân cũng gặp nhiều thị phi trong showbiz. Và cuộc hôn nhân đầu tiên của cô cũng quá nhiều sóng gió. 

Tuy nhiên, sau những lần khóc cạn nước mắt vì cuộc đời truân chuyên, giờ Phi Thanh Vân đã có thể mỉm cười và hạnh phúc hơn khi có được tấm chồng yêu thương, biết chia sẻ. Không những vậy, hiện tại cô đang khẳng định vị trí "nữ quyền" trong lĩnh vực kinh doanh.

Phi Thanh Vân: quot;Cho tiền tôi cũng không chuyển giớiquot; - 1

Diễn viên Phi Thanh Vân

Kiếp sau mong được làm con bố mẹ!

- Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về thì lòng chị thường có nhiều niềm vui hay nỗi buồn hơn?

Một năm trôi qua thật nhanh làm sao. Ngày xưa tôi mong chờ Tết đến vì được nghỉ học, được ba mẹ dẫn đi cắt tóc, được mua quần áo mới, được chơi công viên, được chụp ảnh và có tiền mừng tuổi. Bây giờ nghĩ lại vẫn còn thấy lòng xao xuyến lạ thường.

Trong suốt năm 2014 đã qua, tôi là một người nghệ sĩ chật vật với gánh nặng "cơm, áo, gạo, tiền" trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Một người phụ nữ độc thân phải tự bươn chải để mưu sinh. Tôi tất bật lo cho công ty thời điểm mới thành lập, tất cả còn mới mẻ và non nớt. Có thể nói mọi chuyện thực sự quá khó khăn với tôi ở thời điểm đó.

Giờ hết năm, nhìn lại tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi có thể tự đứng trên đôi chân mà không phụ thuộc vào ai. Tôi vui vì vượt qua bao nhiêu sóng gió đã tìm được một người đàn ông biết chia sẻ, lo toan phiền muộn.

- Đã có bao giờ chị than trách ông trời sao mình hồng nhan mà cứ lận đận trong đời sống vậy?

Thời còn trẻ thì tôi còn hay than trách. Tôi trách sao gia đình mình nghèo hơn đứa bạn, sao các bạn cái gì cũng có, nhà giàu, được mặc đồ đẹp, thích gì là có tiền mua, còn tôi thì ngược lại. Nhà tôi nghèo, nghèo lắm, bố mẹ phải đi làm hai ca, ban ngày làm ở công ty nhà nước, còn buổi tối đi làm thêm để có tiền nuôi hai anh em đi học.

Thật tình, khi không nói ra thì chắc không ai biết ngày xưa tôi và anh trai phải xin nhà trước miễn phí tiền học suốt cấp 1, 2. Mãi đến năm cấp 3, vì gia đình tôi làm ra tiền một chút nên mới không xin xét miễn học phí. Khi lớn lên tôi mới hiểu, không ai được chọn cuộc sống khi mình sinh ra và bố mẹ cũng đâu muốn con mình cực khổ. Vì cuộc sống nên bố mẹ mới chịu đựng cảnh khổ sở để tôi có được ngày hôm nay. Nhìn quá khứ, tôi cảm ơn trời phật đã cho tôi được làm con của bố mẹ.

- Có bao giờ chị giá như nếu mình không nổi tiếng thì biết đâu giờ đã có một cuộc sống bình yên hơn khi không phải trải qua hai lần đò và sớm có con?

Vâng, giá như! Giá như năm 1990 bố mẹ tôi không chuyển công tác vào Sài Gòn và gia đình tôi không dọn dẹp tất cả hành lý để vào Nam thì có lẽ giờ tôi cũng đã làm một nghề khác. Gia đình nội ngoại nhà tôi có truyền thống Cách mạng, làm công an nên bố mẹ cũng hướng con cái làm công việc bảo vệ tổ quốc. Vậy mà mọi thứ đã thay đổi khi chuyển vào Nam sinh sống. Tôi đã là một người nghệ sĩ, nhưng dù sao cũng là phục vụ cho nhà nước thôi.

Phi Thanh Vân: quot;Cho tiền tôi cũng không chuyển giớiquot; - 2

Nhân dịp đầu năm mới, cô chia sẻ nhiều điều về nỗi vất vả trong quá khứ.

- Hỏi thật, nếu có kiếp sau thì chị thích làm đàn ông hay phụ nữ nhiều hơn?

Kiếp này tôi tự nhận mình là một người phụ nữ không được may mắn. Tôi là một nghệ sĩ và may mắn được tổ nghề ưu ái bản thân cho sự thành đạt nhất định, nhưng nhất cử nhất động của tôi đều được biết và soi mói rất kỹ.

Tôi là một người vợ trong gia đình nhưng có lẽ dòng máu của tôi quá mạnh mẽ đã khiến tôi chủ động trong cuộc sống, tự bươn chải và thích kiếm tiên. Sau cuộc hôn nhân đầu, tôi phải tự một mình nỗ lực, tiếp tục sống, chiến đấu và không được ngã gục.

Thế đấy, bên ngoài thì tôi là một người phụ nữ điệu đà, chân yếu tay mềm, nhưng bên trong tôi lại mạnh mẽ, quyết liệt và quyết đoán như một người đàn ông. Thế rồi đêm lại về ôm gối khóc ròng vì tủi thân. Ấy, nếu có kiếp sau thì tôi mong mình được làm con của bố mẹ, làm em gái của anh trai tôi để thấu hiểu được hạnh phúc gia đình lớn lao biết chừng nào. 

- Đối với chị, làm phụ nữ khổ nhất là gì? Ngược lại, cái "sướng" nhất của đàn ông là gì?

Nhắc tới phụ nữ, người ta có thể liệt kê biết bao nhiêu là đức tính như nhân hậu, đảm đang, sinh con, chăm chồng, giữ hạnh phúc gia đình,... Ôi sao mà nhiều quá đi mất. Thật lòng mà nói, để làm tròn tất cả những điều trên rất là khó, không một quyển sách nào dạy phụ nữ nên làm sao. 

Bản thân tôi thấu hiểu được cảm giác hôn nhân tan vỡ và phụ nữ phải chịu tâm lý thế nào sau ly hôn. Tôi cũng thấu hiểu được đàn ông đau khổ thế nào nếu bị như vậy. Chẳng thể quy tội cho đàn ông hay phụ nữ vì phụ nữ cũng phải lo lắng, còn đàn ông phải bươn chải kiếm tiền. Tạo hóa đã ban cho đàn ông hay phụ nữ là một phái mạnh, phái yếu. Hãy hạnh phúc với những gì mình đang có và trân trọng người mình yêu thương.

- Nếu giờ cho chị một số tiền khổng lồ để chị "chuyển giới" thì chị có thích chuyển làm đàn ông không?

Tôi có rất nhiều người bạn chuyển giới. Tôi thật sự phục họ vì sức chịu đựng phi thường. Tôi đã trải qua nhiều ca mổ nên hiểu được cảm giác đớn đau đó. Nếu có một số tiền 50 ngàn đô, không cần số tiền khổng lồ hơn đâu, tôi sẽ không dùng số tiền đó vào việc chuyển giới mà sẽ sử dụng để tiếp tục kinh doanh. Tôi cần khẳng định vị trí trong xã hội và trên thương trường, để chứng tỏ mình là một người phụ nữ thành đạt hơn là chuyển giới để thoát khỏi sự vất vả. 

- Vậy xung quanh chị, phụ nữ đã được cánh mày râu đối xử bình đẳng chưa? 

Có một sự thật rất phũ phàng là phụ nữ phải đẹp thì mới được cưng chiều, dù họ không giỏi và ngoan lắm. Các cô nàng xinh xắn luôn được săn đón và tặng quà yêu thương. 

Phi Thanh Vân: quot;Cho tiền tôi cũng không chuyển giớiquot; - 3

Nhưng đến hiện tại thì Phi Thanh Vân đã tìm được bến bờ hạnh phúc mới.

Khóc rất nhiều nhưng mấy ai biết!

- Nhắc đến chị, công chúng vẫn nhớ đến hình ảnh một nữ nghệ sĩ rất có cá tính và mạnh mẽ. Nhưng liệu khi trở về với cuộc sống đời thật thì chị vốn yếu đuối hay cũng mạnh mẽ lắm?

Tôi mạnh mẽ và quyết đoán trong công việc. Bất kỳ công việc nào tôi cũng thực hiện triệt để chứ không bỏ nửa chừng. Tuy nhiên, khi về nhà thì tôi thấy mình nhỏ bé và yếu đuối. Tôi rất thích vào bếp nấu ăn cho chồng.

- Chị khóc nhiều nhất vào những lúc nào?

Một người phụ nữ mạnh mẽ bên ngoài bao nhiêu thì sau đó họ càng dễ khóc chừng ấy. Bên ngoài cái vỏ bọc mạnh mẽ và một tâm hồn dễ tổn thương và nhạy cảm. Tuy nhiên, suốt 33 năm qua tôi đã luyện cho mình một tâm hồn khó bị tổn thương, nên cũng khó có việc gì khiến tôi gục ngã.

- Thế chị đã từng dựa vào vai một người đàn ông nào đó để khóc thật nhiều? 

Có nhiều là đằng khác. Lúc 5 tuổi, tôi đã khóc nhiều khi bị bạn bè chê xấu xí. Tôi bị bạn bè ném đá vào đầu chảy máu chỉ vì mình không xinh đẹp như bình thường. Lúc đó, tôi đã tựa đầu vào vai anh trai khóc nức nở. Khi lớn lên, tôi khóc bên cạnh anh trai khi phải chia tay mối tình đầu vì người yêu bỏ tôi theo một cô gái "bán bia ôm".

Tôi cũng đã khóc bên cạnh anh trai khi không đoạt giải cao một cuộc thi nhan sắc. Rồi những năm sau này tôi cũng khóc nhiều. Thời điểm tôi khóc nhiều nhất là năm 31 tuổi khi ly hôn chồng Tây. Trong những năm qua tôi đã khóc biết bao nhiêu lần đến cạn nước mắt. Số phận của tôi là những chuỗi ngày đau khổ và thăng trầm chẳng ai hiểu được. Bởi nó được bao bọc bởi một vẻ ngoài hào nhoáng và sự nổi tiếng của tôi.

- Kể từ sau khi kết hôn lần 2, trông chị có vẻ đằm thắm và bớt "nổi loạn" hơn mỗi khi xuất hiện. Có thật là chị đã thay đổi hơn từ khi cưới anh chàng Bảo Duy?

Tình yêu làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Họ toàn tâm toàn ý lo cho kinh doanh và công việc xã hội. Hôn nhân cần có sự thông cảm và chia sẻ thì mới hòa hợp. Tôi và Bảo Duy đều là hai người từng gặp trục trặc trong chuyện tình cảm nên dễ hiểu nhau. Thật ra hai chúng tôi đâu phải gặp nhau là hợp nhau, mà phải cân bằng và hòa hợp từng ngày đó thôi. 

Tôi đằm thắm hơn từ khi cưới Bảo Duy là có thật. Tôi thấy mình không còn trẻ nữa, công việc và gia đình chi phối tôi rất nhiều. Tôi phải tập trung cao độ để làm việc chứ đâu còn thời gian để mãi nhí nhảnh như trước.

Phi Thanh Vân: quot;Cho tiền tôi cũng không chuyển giớiquot; - 4

Cô đang hạnh phúc với cuộc hôn nhân thứ hai.

Không "cầm cương" chồng

- Cuộc sống hôn nhân hiện tại có phải đang ngập màu hồng? 

"30 cũng chưa phải là Tết" mà! Cuộc sống khó ai nói trước được điều gì. Bây giờ tôi hạnh phúc nhưng đâu biết 5-10 năm nữa sẽ thế nào. 

- Nghe đồn, trong cuộc sống hôn nhân với Bảo Duy, chị là người "cầm cương". Sự thật có phải vậy không?

Trong gia đình, quyền quyết định thuộc về ý kiến của cả hai. Chúng tôi phải thống nhất ôn hòa thì mới làm một việc gì đó. Anh tôn trọng tôi, thì tôi tôn trọng anh lại. Chuyện riêng của ai thì người đó làm, nhưng phải biết chia sẻ và nói cho nhau hiểu. Gia đình tôi không có ai làm chỉ huy cả. Tôi cần người giữ lửa!

- Bảo Duy có phải người đàn ông rất biết cách cưng chiều chị? Anh ấy có điều gì khác mà chị thích nhất so với những người đàn ông xung quanh?

Anh ấy yêu tôi thật lòng. Yêu tôi nhiều hơn tình yêu tôi dành cho anh ấy. Anh ấy cũng chịu được tính "sáng nắng chiều mưa" của tôi. Nhiều khi tôi tự hỏi sao mình không chọn một người đàn ông giàu có để được cưng chiều và cưới cho xứng đôi, nhưng rồi tôi chỉ có một câu trả lời là tôi cần tình yêu và Bảo Duy rất hiểu tôi.

Tiền thì ai chả cần, giàu thì ai chả ham nhưng rồi sau đó mình được gì khi yêu một người giàu không có hạnh phúc. Ngày trước tôi có chồng giàu, nhưng sau khi ly hôn thì tôi lại làm lại từ đầu. Bởi thế, giờ tôi chỉ cần có chồng thương yêu, được nhìn bố mẹ khỏe mạnh hằng ngày và có cuộc sống bình dị.

Phi Thanh Vân: quot;Cho tiền tôi cũng không chuyển giớiquot; - 5

Nữ diễn viên đắm đuối bên chồng.

- Năm nay chị đón Tết sẽ khác thế nào vài năm trước khi có chồng bên cạnh?

Tết năm nay tôi ấm áp và hạnh phúc hơn vì có Bảo Duy bên cạnh. Trước Tết thì vợ chồng tôi ra Nha Trang khai trương chi nhánh công ty mới. Những ngày giáp Tết thì chúng tôi về nhà bố mẹ chồng để thăm hỏi và mừng Tết.  Trong mấy ngày Tết tôi chủ yếu dành thời gian cho bố mẹ ruột và ở cạnh chồng thôi.

Dù đã lớn nhưng tôi thật sự cũng thích không khí Tết. Tôi sẽ dành thời gian xem mẹ nấu bánh chưng, phụ mẹ dọn dẹp bếp núc ngày Tết. Gia đình cùng vây quần bên nhau. Hạnh phúc đối với tôi là được ở cạnh những người mình yêu thương để quên đi thị phi và bon chen trong nghề.

- Vậy chị sẽ dành lời chúc thế nào đến độc giả nhân dịp đầu năm mới?

Xin chúc quý độc giả một năm mới thật nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Chúc mọi người dù là nam, nữ hay bất kỳ giới tính nào cũng luôn tự tin, bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Cảm ơn vì luôn yêu thương Phi Thanh Vân nha!

Xin cảm ơn diễn viên Phi Thanh Vân và chúc chị thật thành công!

Hà Nhuận Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phi Thanh Vân