Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào

Huyền Đỗ Ngày 02/02/2022 11:43 AM (GMT+7)

Chị Katherine tin rằng việc trang trí nhà, đón Tết là cách thể hiện tình yêu với quê hương và cội nguồn.

Đối với người dân Việt Nam, Tết là một dịp thiêng liêng để sum vầy và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Với những người con xa xứ, Tết lại càng trân quý, là khoảnh khắc họ hướng về quê hương thân yêu đầy hoài niệm. Chị Katherine Nguyễn (65 tuổ) đã sang Mỹ sinh sống 47 năm nhưng chưa từng bỏ lỡ dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Chị tự tổ chức Tết ở nước ngoài với đầy đủ lễ nghi và trang hoàng nhà cửa lộng lẫy như mọi gia đình ở Việt Nam. 

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 1

Không khí Tết tưng bừng len lỏi từng góc nhà của gia đình Việt Nam sinh sống ở Mỹ 47 năm.

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 3

Căn nhà vợ chồng chị Katherine nằm ở miền Đông nước Mỹ, có lối kiến trúc đậm nét phương Tây nhưng vẫn được nhấn nhá phong vị phương Đông với tranh sơn dầu con gà, tượng Phật, gối thêu,... Chị Katherine cho biết, chị có sở thích trang trí nhà theo từng mùa để cảm nhận rõ nét sự thay đổi của đất trời và làm mới chính tổ ấm thân thuộc. Mùa hè chị mua thêm ít hoa lá rực rỡ, mùa thu trang trí Halloween, còn mùa Đông có dịp lễ Giáng Sinh thì trang hoàng cây thông, đèn sao rực rỡ,... Riêng mùa Xuân đẹp nhất, chị dành riêng cho dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Cứ đến đầu tháng 1 dương lịch, chị Katherine bắt đầu gỡ đồ trang trí Giáng Sinh xuống và lên ý tưởng trang trí nhà Tết. Chị tâm sự: "Mình muốn cảm nhận mùa xuân kéo dài nên đôi khi trang trí sớm trước cả tháng". Thông thường chị  Katherine sẽ đến các chợ người Việt để tìm mua những món đồ đặc trưng như câu đối, đèn lồng, hoa cúc,... Chi phí không đáng là bao vì gia chủ thường tái sử dụng đồ trang trí, mỗi năm chỉ cần mua thêm một vài đồ vật nho nhỏ là đủ trang hoàng. Gia đình chị Katherine không sống gần cộng đồng người Việt nên khó tìm được cành mai, cành đào. Mẹ Việt chọn gắn hoa giả lên cành khô, vừa tạo được không khí vừa sử dụng được lâu dài. 

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 4

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 5

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 6

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 7

Ngắm nhìn ngôi nhà của chị Katherine sau khi trang hoàng, ai nấy đều cảm nhận rõ vị Tết đặc trưng với tông màu đỏ chủ đạo, đèn lồng treo cao, hoa mai hoa đào rực rỡ, câu đối chữ vàng lấp lánh,... Những bình hoa bé xinh bày trí khắp góc nhà, mang hơi thở mùa xuân ùa về trong tổ ấm nhỏ. Mỗi món đồ trang trí đều gắn liền với những kỷ niệm của gia đình chị Katherine, từ nơi mua đến cả những dấu ấn thời gian.

Mỗi người có một quan điểm thẩm mỹ khác nhau nhưng theo chị Katherine quan trọng nhất là phải trang trí theo ý thích của bản thân. "Mình chính là người sống ở đây, đi ra đi vào mỗi ngày nên mình làm sao mình thấy đẹp là được", chị cho biết thêm. Chị Katherine thích ngày Tết có hoa, có pháo, có những món đồ nho nhỏ mang đậm dấu ấn của bản thân và hương vị Tết. Sát ngày chị mua thêm chậu hoa cúc bày biện. Chị Katherine ưu tiên lối trang trí đơn giản, thường chỉ mất 1 ngày để hoàn thiện việc trang trí.

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 8

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 9

Sau khi trang trí nhà, chị Katherine cảm thấy vui vì căn nhà gợi nhớ đến những giá trị cổ truyền quý giá. "Dù mình rời Việt Nam khá lâu, mình vẫn cố gắng giữ những truyền thống tốt đẹp cho con cháu, một trong những điều đó là Tết", nữ Việt kiều tâm sự.

Gia đình chị Katherine đón Tết ở Mỹ nhiều năm qua, không bỏ sót hoạt động nào từ cúng giao thừa, đi chúc Tết, đốt pháo, lì xì,... "Dù là cuối tuần hay trong tuần, nhà mình vẫn giữ truyền thống mùng 1 chúc Tết, các con mình dù đã trưởng thành và lập gia đình nhưng vẫn háo hức được nhận lì xì (cười)". Vì làm kinh doanh tự do nên chị Katherine chủ động sắp xếp thời gian cho những ngày Tết. Ngày trước, chị không ngần ngại xin cho con nghỉ học để cùng đón năm mới.

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 10

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 11

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 12

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 13

Năm nay cũng thế, gia đình 3 thế hệ nhà chị Katherine lại sum họp trong ngôi nhà được trang trí xinh đẹp, ôn lại chuyện cũ đã qua, cùng hy vọng một năm mới bình an và tốt đẹp. Có những năm chị còn mời bạn bè từ các tiểu bang khác đến nhà cùng đón Tết. Chị Katherine cho biết chị không muốn ngày Tết trôi qua như ngày bình thường. Ngày Tết là một phần của tâm hồn chị, đón Tết cũng là một cách chị thể hiện tình yêu quê hương Việt Nam dẫu bao năm xa cách.

Sống ở Mỹ 47 năm, mẹ Việt trang hoàng nhà đón Tết lộng lẫy, không bỏ sót phong tục nào - 14

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/song-o-my-47-nam-me-viet-trang-hoang-nha-don-tetlo...

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trang trí Tết