Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian

Nhật Linh Ngày 24/07/2021 14:44 PM (GMT+7)
Mối là loài côn trùng có khả năng tàn phá đồ đạc trong nhà bạn nếu không được kiểm soát. Hãy tham khảo những cách diệt mối tận gốc trong bài viết sau đây để bạn có thể ngăn ngừa sự xâm hại của loài côn trùng này nhé.

Sự nguy hại của loài mối

Tại sao chúng ta luôn tìm cách diệt mối trong nhà, bởi vì đây là loài côn trùng có số lượng vô cùng lớn, tốc độ sinh sản nhanh chóng và khả năng phá hoại rất cao. Đặc biệt, loài mối rất hay tấn công những đồ vật trong nhà làm bằng gỗ như bàn, tủ, cửa ra vào, cửa sổ,... Chúng đẻ trứng, làm tổ dưới sàn nhà, hoặc trong ruột các đồ vật nội thất, giấy tờ, sách truyện,... Ngoài ra, mối còn gây nguy hại đến các thiết bị, máy móc công nghệ, làm tăng nguy cơ chập cháy nếu như chúng len lỏi sâu bên trong các vi mạch điện tử.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 1

Mối là loài côn trùng có hại bởi khả năng sinh trưởng và tàn phá đồ đạc

Cách diệt mối tận gốc trong nhà vô cùng hiệu quả

Chính vì những tác hại của loài mối gây ra trong ngôi nhà của bạn mà việc cần thiết phải tiêu diệt chúng trở nên rất quan trọng. Sau đây là một số biện pháp để bạn có thể tham khảo nhằm loại bỏ vĩnh viễn loài côn trùng có hại này:

1. Cách diệt mối bằng tinh dầu cam, chanh

Tinh dầu cam hoặc chanh vốn được chiết xuất từ vỏ cam, chanh, chúng có chứa nhiều hoạt chất D-Limonene có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và các loại côn trùng gây hại cho ngôi nhà của bạn. Khi bạn dùng tinh dầu cam, chanh xịt lên lũ mối, axit citric trong tinh dầu sẽ ăn mòn xương sống của loài mối, khiến chúng mất nước, mất đạm và chết dần.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 3

2. Cách diệt mối bằng ánh sáng Mặt Trời

Ánh sáng tự nhiên từ Mặt Trời có khả năng gây hại cho loài mối bởi chúng rất e sợ và tìm cách tránh xa. Do đó nếu như đồ vật nội thất trong ngôi nhà của bạn bị mối tấn công, hãy đem chúng ra phơi nắng vài ngày, như thế sẽ khiến lũ mối tìm cách chạy trốn và không còn phát triển, ăn mòn đồ vật của bạn nữa.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 4

3. Cách diệt mối bằng dầu hỏa

Dầu hỏa có mùi hăng vô cùng đặc trưng, có thể khiến các loài côn trùng có hại sợ hãi mà tránh xa. Bạn hãy cho dầu hỏa vào bình xịt rồi xịt lên những nơi mà mối xuất hiện, sau đó dùng một tấm nilon to để che phủ, bọc kín đồ vật sau khi xịt nhằm ngăn dầu hỏa bay hơi nhanh chóng. Từ đó giúp dầu hỏa thẩm thấu bên trong đồ vật và tiêu diệt hết sự có mặt của lũ mối. Sau khi lũ mối bị tiêu diệt, bạn chỉ việc rửa lại đồ vật sạch sẽ với nước là được.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 5

4. Cách diệt mối bằng dầu gió

Trong thành phần của dầu gió có chứa tinh dầu bạc hà, mùi bạc hà sẽ khiến lũ mối hoảng sợ và tìm cách chạy trốn. Do đó bạn có thể sử dụng dầu gió để nhỏ lên những nơi có tổ mối cư ngụ và tấn công đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên phương pháp cần thực hiện hàng ngày thì mới đem lại hiệu quả cao chứ không có hiệu quả tức thì như nhiều biện pháp khác.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 6

5. Cách diệt mối bằng hàn the

Hàn the hay Natri borat, là loại hóa chất được bào chế dưới dạng bột, có khả năng chống oxy cao và tẩy rửa tốt, đồng thời hàn the còn có thể giúp tiêu diệt sự xuất hiện của loài mối trong ngôi nhà của bạn. Bạn hãy trộn hàn the với nước, hòa cho tan đều rồi đem phun xịt tại những nơi mà mối hay xuất hiện. Từ đó lũ mối sẽ bị tiêu diệt và không còn khả năng gây hại nữa.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 7

6. Cách diệt mối bằng giấm ăn

Giấm ăn trong thành phần chính có chứa axit tương tự như cam hoặc chanh. Bạn có thể dùng giấm ăn làm chất tẩy rửa các vật dụng trong ngôi nhà vô cùng hiệu quả, hoặc có thể dùng để tiêu diệt lũ mối tấn công đồ vật. Bạn hãy xịt giấm ăn lên các vị trí có mối xuất hiện để giấm ăn mòn cơ thể của chúng dần dần. Hoặc bạn có thể pha thêm 1 vài quả chanh để gia tăng hiệu quả axit của dung dịch, từ đó tăng khả năng tiêu diệt lũ mối một cách nhanh chóng.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 8

7. Cách diệt mối bằng bìa cứng

Lũ mối rất thích nước kết hợp với xenlulozơ trong gỗ. Sử dụng bìa cứng đã được làm ẩm sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo khiến lũ mối bị hấp dẫn và chuyển sang ăn mòn miếng bìa thay vì tiếp tục tấn công đồ vật của bạn. Hãy đặt các miếng bìa ẩm xung quanh đồ vật đang bị mối tấn công, lập tức chúng sẽ chuyển sang ăn mòn tấm bìa. Khi này bạn chỉ việc mang tấm bìa đem tiêu hủy là được.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 9

8. Cách diệt mối bằng thuốc diệt mối

Biện pháp cuối cùng nhưng cũng đem lại hiệu quả cao trong tiêu diệt lũ mối, đó chính là sử dụng thuốc hóa học được pha chế sẵn nhằm tiêu diệt vĩnh viễn loài mối trong nhà. Những loại thuốc này được bán rộng rãi trên thị trường để bạn có thể tìm mua dễ dàng. Tuy nhiên vì là hóa chất độc hại, cho nên khi sử dụng bạn cần đeo găng tay, khẩu trang và có biện pháp tẩy rửa lại đồ đạc sau khi phun.

Cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả bằng các biện pháp dân gian - 10

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-diet-moi-tan-goc-trong-nha-hieu-qua-bang-cac-...

Đêm nhất định phải đóng cửa phòng ngủ, không phải vì riêng tư mà nó có thể cứu mạng bạn
Nếu xảy ra hỏa hoạn trong lúc bạn đang ngủ thì việc đóng cửa giúp bạn có thời gian để xử lý và tìm cách thoát ra khỏi đám cháy an toàn hơn.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình