Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa

Nhật Linh Ngày 21/07/2021 14:28 PM (GMT+7)

Cách tự chế quạt điện thành quạt phun sương khá đơn giản, ai cũng tự làm được.

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 1

Thời tiết nước ta nắng nóng vào mùa hè vì vậy gây ra sự ngột ngạt khó chịu, nhu cầu làm mát là rất lớn. Những chiếc điều hòa tự chế làm giảm bới nhiệt độ trong nhà quả là ý tưởng độc đáo “chống chọi” lại những ngày oi ả.

Đặc biệt để giảm nhiệt chúng ta chỉ cần tận dụng những chai nhựa loại 1.5 lít đã qua sử dụng là đã có thể tự chế ra những chiếc điều hòa nhiệt độ mini có công dụng giảm nhiệt độ trong nhà đến không ngờ. 

Trong đó những phương pháp làm chiếc điều hòa tự chế từ việc gắn chai nhựa chứa đá lạnh vào quạt, hay chế tạo điều hòa từ thùng xốp gắn ống nhựa… Ý tưởng tự chế này rất hữu ích và tiện dụng mà ai cũng có thể làm được.

Tự chế quạt điện thành quạt phun sương với chai nhựa

Cách tự chế quạt điện thành quạt phun sương khá đơn giản. Vật liệu bạn cần cho quy trình này là chiếc quạt điện sẵn có ở nhà và hai chiếc chai nhựa, có thể là loại chai nhỏ đựng nước ngọt, và một ít dây kẽm.

Đầu tiên, bạn dùng dao rọc giấy cắt gần đứt phần đáy của chai nhựa.

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 3

Tiếp theo, bạn đục nhiều lỗ tròn ở phần thân chai nhựa.

Sau đó, bạn luồn dây kẽm qua hai lỗ tròn bất kì gần đáy chai rồi buộc vào một bên thanh chắn phía sau quạt điện, lưu ý cho phần miệng chai hướng xuống đất. Bạn làm tương tự như vậy với chai còn lại.

Cuối cùng, bạn cho đá lạnh vào đầy 2 chai từ phần đáy đã bị cắt gần đứt lúc đầu. Bây giờ, bạn chỉ cần bật quạt lên và tận hưởng không khí mát lạnh như đang dùng quạt phun sương. Cách làm này có thể giảm nhiệt hiệu quả mà không cần điều hòa.

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 4

Làm điều hòa nhiệt độ từ vỏ chai và bìa

Để tiết kiệm điện, những người dân ở vùng ngoại ô Bangladesh đã nảy ra ý tưởng chế tạo ra chiếc điều hòa không khí chế tạo từ hàng chục chai nhựa, không cần dùng điện mà vẫn giúp nhà giảm hơn 5 độ C.

Trước tiên, đục các lỗ tròn thẳng hàng lên tấm bìa cứng, mỗi lỗ cách nhau khoảng 15cm, kích thước lỗ lớn hơn miệng chai nhựa khoảng 2mm. Sau đó dùng dao cắt phần đáy tròn của nắp chai ra, giữ lại phần vòng tròn hình trụ.

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 5

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 6

Cắt rời đáy chai sao cho phần bị cắt có kích thước 2/3 hoặc 1/3 thân chai nhựa. 

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 7

Tiếp theo, bạn đưa miệng chai (đã tháo vòng nắp) gắn vào các lỗ đã đục trên tấm bìa cứng, sau đó vặn chặt vòng nắp chai lại, gắn thêm keo vào miệng chai để dính chặt với tấm bìa.

Cuối cùng, chọn một địa điểm phù hợp đón gió trong nhà chẳng hạn như ở cửa sổ phòng khách, treo tấm bà vỏ chai lên  sao cho phần miệng chai hướng vào trong nhà và đợi “điều hòa” hoạt động.

Tận dụng chai nhựa gắn sau quạt, trong nhà giảm 10 độ mà không cần điều hòa - 8

Chỉ cần treo hệ thống làm mát bằng vỏ chai này lên đúng hướng đón gió, dù gió nóng đến mấy cũng vẫn sẽ cảm thấy mát hơn. Để chắc chắn, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo độ, nếu nhiệt độ giảm hơn 5 độ C sau khi đi qua các chai nhựa nghĩa là hệ thống điều hòa tự chế của bạn đã thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tan-dung-chai-nhua-gan-sau-quat-trong-nha-giam-10-do-...

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva giảm nhựa