Còn giữ những thói quen này khi nấu ăn, bếp sẽ ngốn điện hơn cả dùng tủ lạnh

Hồng Nhung - Ngày 28/11/2021 18:25 PM (GMT+7)

Những thói quen khi nấu nướng dưới đây sẽ khiến tiền điện hàng tháng nhà bạn tăng đáng kể.

Nấu ở nhiệt độ cao liên tục

Một trong những thói quen không tốt trong nấu nướng là duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện vì nhiệt độ làm nóng trên bếp điện rất cao, dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.

Chính vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao, bạn hãy tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Với các món ninh, hầm, bạn nên để nhiệt độ ban đầu cao, sau khi thức ăn sôi giảm xuống mức nhỏ hơn để đồ ăn chín nhừ mà không làm hư hại bếp.

Còn giữ những thói quen này khi nấu ăn, bếp sẽ ngốn điện hơn cả dùng tủ lạnh - 1

Bạn nên nấu xong một món rồi tắt bếp để bếp nghỉ một lúc rồi nấu món tiếp. 

Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên

Mọi người thường có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên nấu. Điều này sẽ gây hao phí điện năng. Vì vậy sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp, điều chỉnh nhiệt độ.

Đặt đồ dùng không cần thiết lên bếp khi đang nấu

Chắc hẳn ai khi nấu nướng cũng thường đặt những đồ vật lên mặt bếp. Tuy nhiên điều này sẽ khiến điện năng bị tiêu hao. Với các đồ mặt bằng nhựa khi đặt lên mặt bếp sẽ dẫn tới biến dạng, cháy nổ còn đồ dung kim loại dễ truyền nhiệt dẫn tới nguy cơ bị bỏng nếu vô tình chạm phải. Vì vậy, bạn nên tránh đặt các đồ vật không cần thiết lên mặt bếp.

Còn giữ những thói quen này khi nấu ăn, bếp sẽ ngốn điện hơn cả dùng tủ lạnh - 3

Không nên đặt đồ dùng không cần thiết lên bếp. 

Không vệ sinh bếp thường xuyên

Bếp đun nhiều sẽ dễ bị bám dầu, ẩm ướt lên bề mặt. Nếu không làm sạch dầu mỡ, ẩm ướt sẽ khiến bề mặt bếp nhanh hỏng, dê bị rạn nứt ở nhiệt độ cao. Bạn nên lưu ý khi nấu ăn tránh để thức ăn trào ra bếp và thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ.

Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong

Nhiều người thường có thói quen rút nguồn điện ngay khi vừa nấu xong. Điều này khiến quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp. Duy trì thói quen này sẽ khiến bếp bị giảm tuổi thọ. Tốt nhất bạn nên ấn nút tắt (off) và để cho quạt làm mát chạy cho đến khi bếp nguội hẳn thì mới rút điện ra.

Không rút phích cắm nồi cơm, ấm siêu tốc khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen vẫn cắm ổ điện nồi cơm, ấm siêu tốc dù đã đun xong. Việc bạn không sử dụng nhưng vẫn để nguyên phích cắm thì tình trạng tiêu tốn điện năng vẫn xảy ra. Vì vậy, bạn hãy rút phích cắm các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng ra là một cách tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Còn giữ những thói quen này khi nấu ăn, bếp sẽ ngốn điện hơn cả dùng tủ lạnh - 4

Nhiều người thường rút phích cắm với nồi cơm điện ở dưới mà không rút phích cắm vào ổ điện điều này gây tiêu hao điện năng lớn. 

Rút phích cắm sau khi dùng 5 thiết bị điện này, có thể tiết kiệm một nửa tiền điện
Nhiều người thường có thói quen tắt TV bằng remote để tiết kiệm thời gian, điều này là sai lầm.

Mẹo vặt gia đình

Hồng Nhung (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình