Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và rất hữu ích, nhưng nó sẽ trở thành “quả bom nổ chậm” nếu như bạn cho những thứ này vào.
1. Hộp nhựa, các đồ dùng bằng nhựa
Dùng hộp nhựa đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ, cho vào lò vi sóng càng nguy hiểm hơn. Bởi khi đó hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS sẽ được giải phóng, ngấm vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, nhiệt độ quá cao còn có thể khiến nhựa bị nóng chảy, biến dạng và thậm chí là xảy ra cháy nổ. Do đó, tuyệt đối không bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng, bao gồm bát, đũa nhựa, hộp nhựa,… trừ khi nó được dán nhãn là an toàn với lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng tối đa 3 phút, không nên để lâu hơn. Lưu ý, khi cho vào lò vi sóng, không được nắp hộp nhựa lại.
2. Vật dụng kim loại
Nhiều người nghĩ vật dụng kim loại chịu được nhiệt nên có thể thoải mái cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.
Nguyên nhân là do sóng vi ba của lò vi sóng không thể xuyên qua kim loại mà bị phản xạ. Thậm chí, lúc này nó còn hoạt động như một tấm gương, phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, thậm chí dẫn tới cháy nổ, làm hỏng lò hoặc khiến người xung quanh bị thương.
3. Giấy bạc, túi giấy và túi nilon
Nhiều gia đình thường dùng giấy bạc bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng, mà không biết rằng giấy bạc cũng giống như vật dụng kim loại, sóng vi ba của lò vi sóng căn bản không thể xuyên qua được. Ngược lại, nó có thể tạo ra các tia lửa điện, dễ làm lò bị cháy.
Các loại túi giấy, túi nilon cũng không được khuyến khích cho vào lò vi sóng. Khi sử dụng lò vi sóng ở nhiệt độ cao, chúng sẽ tỏa ra các chất khí độc hại và gây hại cho sức khỏe con người, hoặc có thể bốc cháy.
4. Trứng tươi
Thay vì luộc trứng hay nướng trên bếp, nhiều người lại cho trứng tươi vào lò vi sóng để làm chín, nhưng đây là một việc làm sai lầm rất nguy hiểm.
Khi cho trứng tươi còn nguyên vỏ vào lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ làm không khí trong trứng giãn nở khiến lớp vỏ ngoài bị giãn ra theo, dễ làm trứng bị nổ tung, vừa bẩn nhà vừa dễ gây cháy nổ lò. Cho nên, thay vì cho trứng nguyên vỏ vào lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát rồi hẵng cho vào lò vi sóng.
5. Trái cây
Một trong những thứ không nên cho vào lò vi sóng chính là trái cây, đặc biệt là nho. Nhiều loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng một số khác như nho tươi hoặc nho khô lại dễ bị bắt lửa, bốc khói, thậm chí là nổ tung nếu bỏ vào lò vi sóng.
6. Hải sản vỏ cứng
Khi cho những loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò… vào lò vi sóng, chúng sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su cháy, bốc khói. Ngoài ra, việc chế biến hải sản vỏ cứng trong lò vi sóng còn khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm “bốc hơi” hoàn toàn, mùi vị không còn tươi, ngon như trước nữa.
7. Rau củ có lớp vỏ dày
Các chuyên gia khuyên rằng không nên bỏ những loại rau củ có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… vào lò vi sóng, nhất là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt. Nếu không, chúng sẽ bị đốt cháy tạo thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng hoặc gây nổ lò.
Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi bỏ vào lò vi sóng.
8. Ớt
Ớt tươi hoặc ớt khô đều có thể bốc cháy khi cho vào lò vi sóng. Không chỉ vậy, khi mở cửa lò ra, bạn có thể bị hơi cay của ớt xộc thẳng vào mắt, mũi, miệng. Cho nên, đừng bao giờ có ý định sấy khô ớt bằng lo vi sóng.
9. Không đặt gì vào lò vi sóng
Một số người hay quên, không cho gì vào lò vi sóng đã bấm nút. Những tưởng sẽ chẳng gây hại gì nhưng thực tế việc này rất nguy hiểm, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Nguyên nhân là do khi không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong lò, lúc này các magnetron sẽ hấp thụ chúng và làm lò phát nổ.