Tuổi thọ của nồi cơm điện tương đối ngắn và nhiều sản phẩm bắt đầu bị suy giảm hiệu suất và thường xuyên hỏng hóc sau một hoặc hai năm sử dụng.
Trong cuộc sống, chúng ta luôn sử dụng nhiều loại thiết bị gia dụng. Nếu muốn việc nấu nướng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, chúng ta cần mua những dụng cụ phù hợp.
Ví dụ như nồi cơm điện là một thiết bị rất phổ biến, sử dụng chúng chúng ta có thể nấu được những món cơm, cháo thơm ngon mà không tốn nhiều thời gian và công sức.
Nhưng ngày càng nhiều gia đình không còn sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm nữa. Tại sao vậy?
1. Lý do khiến ngày càng nhiều người không dùng nồi cơm điện
- Đắt tiền
So với các thiết bị gia dụng nhỏ truyền thống, giá nồi cơm điện nhìn chung ở mức cao, đặc biệt đối với một số sản phẩm cao cấp có thương hiệu nổi tiếng.
Điều này đã hạn chế sự phổ biến của nồi cơm điện ở một mức độ nhất định, khiến một số gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp không thể tận hưởng được sự tiện lợi mà nó mang lại.
- Tuổi thọ ngắn
Tuổi thọ của nồi cơm điện tương đối ngắn và nhiều sản phẩm bắt đầu bị suy giảm hiệu suất và thường xuyên hỏng hóc sau một hoặc hai năm sử dụng.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bình thường của nồi cơm điện mà còn mang đến thêm chi phí sửa chữa, thay thế cho người tiêu dùng.
Điều này chủ yếu là do trong quá trình sử dụng nồi cơm điện trong thời gian dài, các bộ phận khác nhau chắc chắn sẽ bị hao mòn và cũ đi.
- Lớp sơn phủ bên trong nồi cơm điện bị bong ra
Để tăng cường khả năng chống dính và độ bền của lòng nồi, nhiều nồi cơm điện sẽ phủ một lớp sơn đặc biệt lên bề mặt lòng nồi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, lớp phủ này dễ bị bong tróc do các yếu tố như nhiệt độ cao, ma sát.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng nồi cơm điện mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe con người. Bởi vì một khi lớp phủ bong ra, nó có thể cùng với thức ăn xâm nhập vào cơ thể con người, sử dụng lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe.
2. Vật dụng thay thế nồi cơm điện tiện lợi hơn
Ngày nay, rất nhiều người sử dụng nồi áp suất điện thay cho nồi cơm điện. Nồi áp suất điện là thiết bị nấu nướng kết hợp giữa nồi áp suất truyền thống với công nghệ làm nóng bằng điện.
Thông qua hệ thống kiểm soát áp suất trong nồi, nó có thể tăng áp suất trong nồi lên mức cao trong khoảng thời gian tương đối ngắn, từ đó đẩy nhanh quá trình nấu thức ăn. Lý do chính để lựa chọn nồi áp suất điện thay vì nồi cơm điện vì nó có những ưu điểm sau:
- Nhiều chức năng
Nồi áp suất điện thường được trang bị nhiều chế độ nấu như hầm, luộc, hấp,… nhằm đáp ứng nhu cầu nấu nướng của nhiều người. Vì thế, bạn có thể nấu cơm, nấu cháo hoặc các móm hầm, làm bánh,… bằng nồi áp suất điện.
Tính năng đa chức năng này giúp nồi áp suất điện trở thành một thiết bị toàn diện trong nhà bếp, đáp ứng nhu cầu chế biến các món ăn khác nhau của mọi người.
- Tiết kiệm thời gian
Nồi áp suất điện sử dụng công nghệ nấu áp suất cao để nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian của mọi người.
Đồng thời, nồi áp suất điện còn có chức năng hẹn giờ thông minh, người dùng có thể cài đặt trước thời gian và chế độ nấu để nồi áp suất điện tự động bắt đầu nấu vào thời gian đã định, giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi.
- Bảo quản chất dinh dưỡng thực phẩm
Nghiên cứu khoa học cho thấy, nấu quá lâu và nhiệt độ cao kéo dài có thể dẫn đến mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nồi áp suất điện có thể giảm thất thoát chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhờ thời gian nấu ngắn và kiểm soát nhiệt độ chính xác.
Ví dụ, khi nấu rau, nồi áp suất điện có thể giữ lại vitamin và khoáng chất ở mức tối đa, giúp người dùng thưởng thức món ăn ngon hơn đồng thời hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Độ an toàn cao
Nồi áp suất điện áp dụng nhiều thiết kế bảo vệ an toàn như bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá áp,… để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu.
Đồng thời, thao tác sử dụng nồi áp suất điện cũng rất đơn giản ngay cả với những người mới tập nấu ăn.
3. Lựa chọn nồi áp suất điện như thế nào?
Khi mua nồi áp suất điện, bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:
- Lòng nồi
Khi mua nồi áp suất điện, việc lựa chọn lòng nồi rất quan trọng. Lớp lót bằng inox có nhiều ưu điểm đáng kể, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho vật liệu lót.
Inox không chỉ có thể chịu được nhiệt độ cao mà còn có độ bền tuyệt vời, không sợ va đập. Vì vậy, nếu có va chạm với các thiết bị trong nhà bếp, lòng nồi bằng inox vẫn có thể nguyên vẹn, tránh làm hỏng lòng nồi ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của nồi áp suất điện.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lòng nồi inox sẽ không thải ra các chất có hại dưới nhiệt độ cao lâu dài, đảm bảo an toàn và sức khỏe khi nấu thức ăn.
- Dung tích
Việc lựa chọn dung tích phải được xác định dựa trên số lượng các thành viên trong gia đình và các tình huống sử dụng. Nồi áp suất điện 3L thường phù hợp cho gia đình có từ 1 – 3 người.
Nếu gia đình có khoảng 4-5 người hoặc gia đình thường có khách đến chơi nhà thì nồi áp suất điện 5L sẽ phù hợp hơn. Nó có thể nấu đủ thức ăn cùng một lúc để đáp ứng nhu cầu của nhiều người.
- Phương pháp gia nhiệt
Các phương pháp làm nóng khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nấu nướng. Nên chọn nồi áp suất điện có phương pháp làm nóng điện từ IH (công nghệ đốt nóng trong) có thể làm nóng nhanh hơn và đồng đều hơn, cho phép thực phẩm chín nhanh, chín đều, từ đó món ăn ngon hơn.
Xem thêm: Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do