6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học

Lyly - Ngày 16/02/2025 19:07 PM (GMT+7)

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nồi thủy tinh trên bếp gas, hãy chọn mua những sản phẩm cao cấp từ các thương hiệu uy tín, mặc dù giá thành có thể khá cao.

Trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, tôi đã nhận ra rằng không phải loại nồi nào cũng phù hợp để sử dụng trên bếp gas. Trước đây, tôi từng nghĩ đây chỉ là lời cảnh báo quá mức, nhưng sau nhiều lần "vấp ngã", tôi đã thấy rõ ràng rằng việc sử dụng sai nồi không chỉ gây hại cho nồi và bếp mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, có 6 loại nồi mà bạn tuyệt đối không nên đặt lên bếp gas.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 1

1. Nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh là một sản phẩm đặc biệt, trong đó có những loại thực sự là nồi nấu ăn, nhưng cũng có những loại chỉ đơn thuần là đồ trang trí hoặc dụng cụ đựng thức ăn. Theo lý thuyết, chỉ có nồi thủy tinh borosilicate (thủy tinh chịu nhiệt cao) mới có thể được sử dụng trên bếp gas. Các loại thủy tinh khác như soda-lime glass hay thủy tinh cường lực đều có nguy cơ nổ vỡ khi bị đun nóng trên bếp gas.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy ngay cả nồi thủy tinh borosilicate cũng không hoàn toàn an toàn. Nếu quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng (chẳng hạn như độ dày không đồng đều), nồi vẫn có thể bị vỡ khi tiếp xúc với lửa. Do đó, cách an toàn nhất là sử dụng nồi thủy tinh như một dụng cụ đựng thức ăn.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nồi thủy tinh trên bếp gas, hãy chọn mua những sản phẩm cao cấp từ các thương hiệu uy tín, mặc dù giá thành có thể khá cao.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 2

2. Nồi đồng

Một số người đặt ra câu hỏi liệu nồi đồng có thể tiếp xúc với lửa trực tiếp hay không. Ban đầu, tôi cũng cảm thấy điều này thật khó tin, bởi nồi đồng thường được sử dụng phổ biến và có thể đặt than củi bên trong mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm, tôi nhận ra rằng việc đặt nồi đồng lên bếp gas là không an toàn.

Nguyên nhân là do nhiệt độ của bếp gas có thể lên tới 800 độ C, trong khi nồi đồng chỉ an toàn khi sử dụng với than củi, với nhiệt độ khoảng 400 độ C. Nhiệt độ cao từ bếp gas có thể khiến nồi đồng nhanh chóng bị biến dạng và nứt vỡ.

Hơn nữa, nồi đồng thường được sử dụng trong các nhà hàng, nơi mà họ có thể thay mới nồi thường xuyên. Còn tại nhà, chúng ta không thể thay nồi liên tục, vì vậy nồi đồng thực sự không phù hợp cho việc sử dụng trong gia đình.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 3

3. Nồi đất

Nồi đất đã có sự thay đổi đáng kể so với những năm trước. Trước đây, nồi đất có bề mặt thô ráp, màu xám đen và không có giá trị thẩm mỹ. Hiện nay, nhiều sản phẩm nồi đất mới ra đời, trong đó có loại nồi đất có khả năng dẫn nhiệt chậm và giữ nhiệt tốt, có thể thay thế hoàn hảo cho nồi đất truyền thống.

Tuy nhiên, khi mua nồi đất, người tiêu dùng cần lưu ý chọn những sản phẩm có bề mặt đơn giản và bên trong phải có màu trắng. Một số nồi đất trang trí với nhiều hoa văn, thậm chí có hoa văn bên trong thì không nên sử dụng trên bếp gas.

Nguyên nhân là do trong quá trình tạo hoa văn, các chất phụ gia có thể chứa kim loại nặng như chì và crom. Khi nồi được đun nóng, những kim loại này có thể thẩm thấu vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy chọn nồi đất có bề mặt trơn và màu trắng.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 4

4. Nồi tráng men

Nồi tráng men mặc dù được nhiều người ưa chuộng, nhưng thực tế lại không phải là lựa chọn lý tưởng cho việc nấu nướng. Tôi từng mua 2 chiếc nồi tráng men và cả hai đều bị hỏng do sử dụng trên bếp gas. Điều này càng củng cố niềm tin của tôi rằng nồi tráng men thực sự không nên tiếp xúc với lửa trực tiếp.

Chiếc nồi đầu tiên của tôi bị hỏng do lớp men trên bề mặt bị nứt. Lớp men này rất khó để đánh giá chất lượng, và nếu không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ dễ dàng bị nứt hoặc bong tróc khi gặp lửa. Chiếc nồi đầu tiên của tôi đã bị nứt một vết lớn trên lớp men.

Chiếc nồi thứ hai lại gặp vấn đề do bẩn. Bề mặt của nồi tráng men quá mịn và phẳng, khiến cho việc tích tụ carbon trở nên dễ dàng. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, đáy nồi đã xuất hiện một lớp đen dày. Sau một thời gian dài, lớp đen này trở nên khó có thể làm sạch. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nồi tráng men, đặc biệt là khi nấu trên bếp gas.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 5

5. Nồi chuyên dụng dành cho bếp từ

Khi chọn nồi cho bếp điện từ, người tiêu dùng cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng nồi chuyên dụng cho bếp điện từ. Nếu nồi chuyên dụng cho bếp điện từ có giá thành rất thấp, điều này phản ánh chất lượng của nồi không cao, thường là do chất liệu mỏng.

Bếp điện từ có nhiệt độ thấp hơn, do đó yêu cầu về nồi cũng không quá khắt khe. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồi này trên bếp gas, người dùng sẽ gặp phải nhiều vấn đề như lớp phủ bong tróc, nồi bị biến dạng hay đáy nồi bị chảy.

6 loại nồi không nên dùng trên bếp gas, trước đây không tin nhưng sau khi dùng tôi đã rút ra được bài học - 6

6. Lòng nồi cơm điện

Trong các thiết bị như nồi cơm điện, nồi áp suất điện, đều có một bộ phận quan trọng là lòng nồi bằng kim loại. Khi nồi hỏng, nhiều người thường băn khoăn liệu có thể sử dụng lòng nồi này trên bếp gas như một chiếc nồi thông thường hay không. Câu trả lời là không.

Tất cả các lòng nồi đều có đặc điểm chung: đáy nồi dẫn nhiệt tốt (do chất liệu phù hợp hoặc độ dày mỏng), trong khi thành nồi dẫn nhiệt kém (thường dày hơn và có thể được trang bị lớp cách nhiệt). Cấu trúc này rất phù hợp với yêu cầu của nồi điện, nhưng lại không hiệu quả khi sử dụng trên bếp gas. Đáy nồi dễ bị cháy đen hoặc thậm chí bị thủng, trong khi thực phẩm ở phần thành nồi lại không được nấu chín đều.

Xem thêm: Phải 3 lần thay nồi cơm điện, tôi mới hiểu mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “4 không mua”

Xem thêm: Phải 3 lần thay nồi cơm điện, tôi mới hiểu mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “4 không mua”

Ngày càng nhiều người đưa bếp từ vào danh sách đen, cho tiền cũng không mua vì những lý do này
Mặc dù bếp từ là một thiết bị điện phổ biến trong gia đình, nhưng không phải ai cũng thích loại bếp này cũng như hiểu rõ về cách sử dụng.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Lyly
Nguồn: [Tên nguồn]16/02/2025 17:57 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng