Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp?

Hạo Phi - Ngày 16/11/2023 19:01 PM (GMT+7)

Thực ra, trải thảm trong nhà bếp cũng có tính hai mặt.

Thảm trải sàn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Có người dùng như một vật phẩm để trang trí, đặc biệt nhiều người thích mua thảm loại to trải ở phòng khách. Có người dùng với mục đích lau chân nên sẽ đặt thảm trải sàn ở những nơi thuận tiện nhất cho việc này như cửa nhà, trước cửa nhà tắm, nhà bếp… Nhưng trên thực tế, thảm trải sàn không nên trải ở nhà bếp.

Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp? - 1

Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp?

Nhiều người thích đặt thảm trải sàn trong nhà bếp. Nguyên nhân là do nếu dầu mỡ hay nước bắn ra sàn sẽ thấm luôn vào thảm, từ đó giúp tránh được trơn trượt.

Hay vào mùa đông, thảm trải sàn còn giúp giữ ấm cho đôi bàn chân. Khi bạn đứng nấu ăn lâu thì sàn nhà cũng không còn lạnh lẽo nữa vì nhờ có thảm trải sàn. Ngoài ra, thảm trải sàn cũng có thể giúp làm đẹp không gian này.

Nhưng thực ra, trải thảm trong nhà bếp cũng có tính hai mặt. Có người lại khuyên không nên đặt trong nhà bếp vì đây là khu vực có độ ẩm cao, dễ bám bẩn. Đặt thảm ở đây sẽ dễ hấp thụ khói dầu, cặn thức ăn và vi khuẩn, không thuận tiện cho việc lau chùi, vệ sinh.

Đặc biệt trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ hoặc thức ăn có thể bị rơi xuống, khiến nơi này trở thành ổ vi khuẩn. Do đó, bạn nên cân nhắc khi đặt thảm trải sàn trong nhà bếp.

Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp? - 2

Nếu vẫn muốn đặt thảm trải sàn ở khu vực này, tốt hơn hết bạn nên chọn thảm có tính thấm hút tốt, có lớp đế cao su non để tránh trơn trượt. Nếu có thể, hãy chọn thảm dễ lau chùi, sử dụng công nghệ chống bám bẩn, kháng khuẩn để chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả, dễ dàng vệ sinh.

Điều quan trọng nhất là bạn nên làm sạch thảm thường xuyên, nên giặt thảm 1 tuần 1 lần để tránh vi khuẩn sinh sôi. Nhưng dù thảm trải sàn có vệ sinh thường xuyên đến đâu thì vi khuẩn và bụi bẩn vẫn có thể tích tụ theo thời gian. Do đó, thay thảm trải sàn thường xuyên là một bước quan trọng để giữ cho môi trường trong nhà luôn sạch sẽ và vệ sinh. Tùy thuộc vào chất liệu và cách bạn sử dụng để thay thảm trải sản, thông thường nên thay thế hàng năm.

Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp? - 3

 Một số vị trí khác không nên đặt thảm trải sàn

- Trước cửa ra vào

Nếu ở chung cư, khu nhà tập thể thì đặt thảm trải sàn nếu đặt ngoài cửa sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm, chiếm dụng diện tích chung. Ngoài ra, đặt thảm trải sàn ngoài cửa thì người qua kẻ lại có thể giẫm vào, khiến thảm trải sàn của bạn nhanh bị bẩn.

Vì vậy, thảm trải sản nên đặt phía trong cửa, vừa hợp vệ sinh vừa không ảnh hưởng tới hàng xóm.

- Đầu giường ngủ

Thảm trải sàn có xu hướng tích tụ bụi bẩn, mạt bụi và các vi sinh vật khác. Đầu giường ngủ là nơi chúng ta kê đầu để ngủ, đặt thảm trải sàn ở đây thì nguy cơ người nằm ngủ trên giường mắc bệnh đường hô hấp là rất cao.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh dị ứng hoặc những người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, thảm trải sàn có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc khiến các triệu chứng thêm trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu có đặt thảm trải sản trong phòng ngủ, tốt hơn hết bạn nên đặt ở cuối giường và nhớ vệ sinh thảm thường xuyên.

Tại sao không nên đặt thảm trải sàn trong nhà bếp? - 4

- Phòng tắm

Phòng tắm cũng là khu vực không nên đặt thảm trải sàn, bởi đây là nơi có môi trường ẩm ướt, thông gió kém. Đặt thảm trải sàn ở đây rất dễ hút ẩm, sinh sôi nấm mốc và vi khuẩn, tạo ra mùi hôi.

Do đó, phòng tắm nên chọn vật liệu sàn không trơn trượt, dễ lau chùi, chẳng hạn như gạch chống trượt để đảm bảo phòng tắm khô ráo và sạch sẽ.

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình