Thấy hoa héo tàn, hãy nhanh tay làm 3 bước, hoa sẽ “hồi sinh” trong tích tắc

Cẩm Tú - Ngày 12/02/2024 13:20 PM (GMT+7)

Khi hoa héo, hầu hết phần đầu gốc của cành hoa cũng bị thối nhũn. Lúc này bạn nên cắt bỏ bớt gốc hoa đi.

Vào những ngày Tết đến xuân về, hầu như gia đình nào cũng cắm vài bình hoa trong nhà. Những bông hoa đầy màu sắc không chỉ là vật trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm sinh động, tươi tắn mà còn có thể tạo ra mùi hương thoang thoảng, giúp khử một số mùi hôi khó chịu trong nhà. Ngoài ra, một số loại hoa còn có tác dụng chiêu tài đón lộc.

Tuy nhiên, sau khi cắm vài ngày, nhiều bình hoa sẽ héo tàn. Lúc này, đa số sẽ thay hoa mới nhưng như vậy thật tốn kém. Thực ra, bạn có thể “hồi sinh” hoa héo tươi trở lại bằng 3 bước sau:

Bước 1: Cắt bớt gốc, loại bỏ lá thừa

Thấy hoa héo tàn, hãy nhanh tay làm 3 bước, hoa sẽ “hồi sinh” trong tích tắc - 1

Những chiếc lá thừa, lá rụng trong bình hoa là nguyên nhân khiến vi khuẩn phát triển do lá ngâm trong nước dễ bị úng. Vì vậy lúc này bạn nên nhặt bỏ bớt lá thừa ở phần thân dưới của cành hoa để tạo môi trường thuận lợi và thông thoáng cho hoa hút đủ nước.

Ngoài ra khi hoa héo, hầu hết phần đầu gốc của cành hoa cũng bị thối nhũn. Lúc này bạn nên cắt bỏ bớt gốc hoa đi.

Bước 2: Ngâm hoa vào nước ấm

Khi phát hiện hoa có dấu hiệu héo, tàn, bạn hãy pha nước vừa ấm tay rồi ngâm cành hoa vài phút. Việc này sẽ giúp hoa phục hồi và tươi lâu hơn.

Bước 3: Rửa sạch lọ và luôn giữ lọ cắm hoa sạch

Thấy hoa héo tàn, hãy nhanh tay làm 3 bước, hoa sẽ “hồi sinh” trong tích tắc - 2

Một việc vô cùng quan trọng nữa là bạn cần rửa sạch bình trước khi cắm lại hoa vào bình. Khi rửa bình cần rửa sạch những vết nhớt bám trên bình, đặc biệt nếu rửa bằng nước rửa chén thì cần rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để hóa chất không gây ảnh hưởng đến nước cắm hoa.

Sau khi rửa, nên tráng bình bằng nước nóng để khử trùng, khử khuẩn. Bởi nếu không rửa sạch bình, hoa sẽ nhanh héo trở lại vì vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển và gây hại đến sự phát triển của hoa.

Ngoài ra, để hoa tươi lâu hơn, bạn nên nhớ thêm những mẹo sau:

- Không đổ nước đầy bình hoa, vì hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân cây, đổ đầy nước vào bình là không cần thiết, thậm chí có thể làm thân dễ bị thối hơn.

- Không cắm quá nhiều hoa trong bình, vì khi có quá nhiều hoa, những cánh hoa không có đủ chỗ để thở.

- Nên thay nước cho hoa 1 lần/ngày để loại bỏ nước cũ bẩn, bốc mùi, nước mới sẽ cung cấp cho hoa "sức sống mới" và tươi lâu hơn.

- Nên cho hoa “ăn” để hoa tươi lâu hơn. Cụ thể, bạn có thể cho thêm gói dưỡng hoa vào bình cắm hoa, hoặc cách đơn giản nhất là nhỏ vài giọt rượu trắng vào bình cắm hoa để tiêu diệt vi khuẩn. Hoặc bạn cũng có thể cho 2 thìa giấm táo và 2 thìa đường vào bình hoa, cách này sẽ giúp hoa phát triển, nuôi dưỡng hoa và làm hoa tươi lâu hơn.

Người thông minh sẽ đặt một bát muối trong nhà vệ sinh, biết lý do tôi liền làm theo
Lưu ý, muối đặt trong nhà vệ sinh thì tuyệt đối không được dùng lại cho việc nấu nướng.

Mẹo vặt gia đình

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình