Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia "vỡ mộng" nơi đất khách

Tracy - Ngày 21/10/2021 13:00 PM (GMT+7)

Nữ MC Cát Tường đã có cuộc trò chuyện bất ngờ với Nguyễn Hải Anh Tuấn - cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm 2006 sau nhiều năm sang Nhật du học.

Nhiều thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia được nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu kiến thức đáng nể, không ít người sau đó đã đạt được những thành công trong sự nghiệp. Mới đây trong chương trình Người kết nối, MC Cát Tường đã có cuộc trò chuyện bất ngờ với Nguyễn Hải Anh Tuấn - cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm 2006 sau nhiều năm sang Nhật du học.

Anh Tuấn đã được nhiều người biết đến sau khi đạt thành tích nhất tháng tại cuộc thi này, có pha tăng tốc hay nhất chương trình hồi đó, khiến khán giả bất ngờ vì trả lời như lắp mô tơ. Sau cuộc thi, anh trở thành niềm tự hào của thế hệ trẻ Việt Nam đi lên từ con số 0 và đạt nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ nơi xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, để có trong tay những thành tự đó ở tuổi 32 anh phải chấp nhận đánh đổi một điều quý giá; không ít lần “vỡ mộng”, tủi thân, hoài nghi về năng lực và sự lựa chọn của bản thân.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 1

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 3

Nguyễn Hải Anh Tuấn trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2006.

Anh Tuấn hiện là CEO một công ty quản lý trang mạng xã hội kết nối cộng đồng Việt - Nhật với hơn 1 triệu người theo dõi. Anh là cầu nối kết nối, hỗ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật; cũng như tiếp nhận, truyền thông nguồn thông tin của chính phủ, đại sứ quán Nhật tới người Việt tại Nhật. Bên cạnh đó anh cũng là một trong 3 đồng sáng lập của một công ty về công nghệ thông tin tại Hà Nội. 

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 4

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 5

Anh đạt được nhiều thành tích và sang Nhật du học năm 2009.

Sau thành công của Đường lên đỉnh Olympia và đậu vào đại học Bách Khoa TP.HCM, anh chàng được chọn vào lớp kỹ sư tài năng - vị trí bao người mơ ước. Năm 2009, chàng trai 19 tuổi mang trong mình khí thế hào hùng lên đường du học Nhật, ấp ủ bao hoài bão ước mơ về một tương lai tươi sáng, đổi đời cho bản thân và gia đình. Nhưng sang nơi đất khách quê người, anh chàng mới chật vật đối mặt một cuộc sống du học không như mơ, khó khăn ngay từ những bước đầu hội nhập.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 6

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 7

Anh Tuấn trò chuyện với MC Cát Tường.

“Sau Đường lên đỉnh Olympia mọi người ở tỉnh biết đến tôi nhiều hơn. Nhưng khi lên TP.HCM gặp được các ‘cao thủ’ khác thì tôi thấy mình chưa là gì. Năm đó tôi đậu cả học bổng của Nhật và Singapore, bên Nhật là học bổng 100% với gia đình tôi cũng không khá giả gì, sẽ đỡ đần cho bố mẹ nhiều nên tôi chọn đi Nhật.

Tôi sang Nhật mà không có đồng hương hay mối liên kết nào khác, vùng tôi học đại học cũng ít người Việt nên việc hòa nhập là cả một vấn đề. Mọi thứ đều không như mong muốn. Có học bổng thì áp lực càng cao, tôi đã nhiều lần mù mờ không biết tương lai mình sẽ như thế nào. Thời gian đầu tôi không đi làm vì học bổng đã lo hết, cho tới khi bố tôi bị bệnh thì tôi bắt đầu công việc bán thời gian từ bê, vác đến công việc văn phòng để phụ một phần.Thời gian trôi qua cũng có gia đình động viên, bản thân cũng chín chắn hơn nên vượt qua giai đoạn khó khăn.” - Anh Tuấn chia sẻ.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 8

Khán giả cũng hiểu thêm loạt góc khuất cuộc sống của người Việt nơi xứ người qua chia sẻ của cựu thí sinh Olympia.

Trải qua quãng thời gian khó khăn, hơn ai hết Anh Tuấn hiểu nỗi niềm, khó khăn của những người con rời Việt Nam tìm kiếm cơ hội thăng tiến nơi xứ người. Đó là nguồn động lực rất lớn để anh lập ra cộng đồng thành lập cộng đồng online, offline, mở website, trang mạng xã hội để đăng tin tức sức khỏe, mọi mặt cuộc sống giải trí, việc làm, du học, tiếng Nhật,... nhằm hỗ trợ thêm nhiều người Việt trên đất Nhật.

Sau vài năm hoạt động dần có chỗ đứng và tiếng nói trong trong cộng đồng: “Về mặt kinh doanh nó không mang lại nhiều lợi ích, nhưng về ý nghĩa nó đáng để mình làm vì chính mình cũng đã trải qua những khó khăn đó” - Anh Tuấn bày tỏ.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 9

MC Cát Tường ngỡ ngàng chuyện cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia “vỡ mộng” khi du học đất khách quê người.

Ở tuổi 32, Anh Tuấn đã gặt hái loạt thành tựu lớn khiến MC Cát Tường nghe xong cũng phải nể phục, ngưỡng mộ. Dù vậy, Anh Tuấn vẫn khá khiêm tốn, tiết lộ vẫn muốn cố gắng thêm 1-2 năm nữa mới nghĩ đến hôn nhân gia đình. Đến hiện tại, điều anh tiếc nuối lớn nhất không phải là tình yêu chưa nở rộ mà chính là gia đình.

Nhắc đến người thân, Anh Tuấn có chút tủi thân: “Cái tôi hối tiếc nhất hiện tại đó là thời gian bên gia đình. Sang Nhật 12 năm, nhưng có những lúc tôi lấy lý do bận việc, bận học mà quên mất gia đình. 12 năm qua tôi chưa đón Tết ở nhà bao giờ. Tôi còn có một hối tiếc đó là ít chia sẻ với bố mẹ, chỉ nói những chuyện tốt còn góc khuất thì tự mình xử lý.” 

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 10

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia amp;#34;vỡ mộngamp;#34; nơi đất khách - 11

Anh Tuấn 12 năm chưa được ăn Tết cùng gia đình.

Trước nỗi lòng của Anh Tuấn, MC Cát Tường có chút chạnh lòng, lên tiếng an ủi: “Em đừng có buồn, mọi sự thành công đều có sự trả giá. Trong tim mình luôn nghĩ về cha mẹ, hướng về quê hương, không có cha mẹ nào trách con cái cả, họ sẽ hiểu được cho em. Em vẫn còn may mắn là đánh đổi sự thời gian cho gia đình nhưng đổi lại rất thành công ngày hôm nay. Đó là món quà rất lớn đủ để em bù đắp lại cho gia đình mình”.

Chương trình cũng bí mật liên hệ với bố mẹ của Anh Tuấn cùng tham gia ghi hình trực tuyến nhưng không lộ mặt. Đây cũng là cơ hội có một không hai để ba mẹ anh Tuấn hiểu được tâm tư, nguyện vọng của con trai. Giây phút được thấy ba mẹ, anh chàng như vỡ òa, bao nỗi tủi thân đều tan biến.

MC Cát Tường bị dân mạng mắng bất hiếu, để cho bố mẹ ở nhà tối thui thấy gớm
Bố Cát Tường cũng có những chia sẻ vì sao ông không muốn sửa ngôi nhà cũ ở quê.

Nghệ sĩ Cát Tường

Tracy
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đường lên đỉnh Olympia

Video chọn lọc