"Nàng Lan" làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau

Hạnh Nhiên Ngày 26/11/2020 02:26 AM (GMT+7)

Được xếp vào 1 trong 13 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất làng cải lương miền Nam, dù sự nghiệp lẫy lừng, gia đình hạnh phúc nhưng Thanh Kim Huệ lại phải trải qua không ít gian nan.

XEM VIDEO: Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Thanh Điền chia sẻ về cuộc sống hôn nhân trên truyền hình.

"Nàng Lan" trong ký ức của khán giả

Đến với nghệ thuật cải lương đối với NSƯT Thanh Kim Huệ mà nói như một cái duyên. Từ nhỏ, bà đã đi theo ba mẹ đến các sân khấu mỗi đêm bởi họ làm nghề cho thuê âm thanh. Thanh Kim Huệ ca hát ở hậu trường và đóng vai tỳ nữ vào năm 10 tuổi. Theo Thanh Kim Huệ, mỗi lần đi thi ở các hãng đĩa là bà bị rớt vì hát không hay.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 1

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 3

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ thời trẻ.

Và rồi, người giới thiệu cho "bé Huệ" về đoàn Kim Chung vào năm 1972 chính là ba của NSƯT Thanh Điền - chồng bà sau này. Cô bé Thanh Kim Huệ lúc đó chỉ mới 14 tuổi. Thanh Kim Huệ kể: "Tôi nhớ mãi bài ca đầu tiên trong đời là Yêu lầm. Từ bài hát này, tôi được khán giả biết đến nhiều hơn. Lúc đó, tôi cảm thấy mình may mắn vì có nhiều người giúp đỡ và được ở gần sân khấu để luyện nghề".

Thuở nhỏ, Thanh Kim Huệ thường xuyên đi "coi cọp" ở rạp hát Hưng Đạo. "Bé Huệ" cứ theo năn nỉ các cô chú dẫn vào cửa để xem cải lương bởi thời đó mỗi lần vào cửa, người lớn được quyền dẫn theo một em bé. Thanh Kim Huệ nói: "Mỗi lần tôi vào rạp xem, nhìn thấy các nghệ sĩ là cảm thấy sung sướng lắm. Còn khi nghe hát, tôi nghĩ cứ nghĩ đang lạc vào xứ sở thần tiên".

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 4

Một thời, cô đào Thanh Kim Huệ lẫy lừng trên khắp các sân khấu.

Về sau, Thanh Kim Huệ dành gần cả đời người cống hiến cho sân khấu. Người nghe dễ có cảm tình với nữ nghệ sĩ bởi bà sở hữu chất giọng kim vang, sáng với lối hát uyển chuyển. Trong sự nghiệp trải dài nửa thế kỷ, dù không có gia tài vai diễn đồ sộ như nhiều đồng nghiệp nhưng các nhân vật bà tham gia đều tạo dấu ấn đặc biệt như: vai Lan trong Lan và Điệp, Hến trong Ngao, Sò, Ốc Hến, các vở Hoa mua trắng, Mái tóc người vợ trẻ...

Nhiều năm qua, Thanh Kim Huệ cho rằng chính những nỗ lực đã giúp bản thân thành công và níu giữ tình cảm khán giả. Khi còn cơ hội đứng trên sân khấu, bà sẽ trân trọng và nuôi dưỡng tình yêu với nghề mỗi ngày, qua từng tác phẩm và vai diễn.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 5

Chí Tâm và Thanh Kim Huệ trong vở Lan và Điệp.

Hơn 45 tình nghĩa vợ chồng chưa một lần phai nhạt

Khi Kim Huệ là kép chính còn Thanh Điền là chàng trai vừa mới thất tình trong bộ dạng ốm yếu, lôi thôi, khó coi, họ đã gặp nhau ở cái thuở thiếu thời tại nhà hát Hoa Phượng. NSƯT Kim Huệ hài hước kể rằng: "Lần gặp anh Thanh Điền đầu tiên, tôi rất ghét vì anh đen nhẻm, đầu cạo trọc lốc do mới thất tình với một cô khác.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 6

Ảnh ngày ấy - bây giờ của NSƯT Thanh Kim Huệ và NSƯT Thanh Điền.

Lúc đó, anh còn tính bỏ nghề về quê chăn vịt, nhưng nhớ nghề nên không dám bỏ. Tôi khi ấy đã là kép chính, còn anh chỉ là hát phụ, nên tôi không thèm ngó ngàng tới anh. Năm 1969, đoàn hát Hoa Phượng bị lũ cuốn trôi ghe, nước vào nhấn chìm tất cả, anh ấy ra tay cứu "mỹ nhân" vì tôi không biết bơi. Anh lấy cái trống đặt tôi lên, rồi đẩy vào bờ, một bên tay thì ôm má tôi lúc đó đi theo đoàn hát để lo cho tôi".

Thế nhưng Kim Huệ vẫn xem Thanh Điền là đối thủ không chung đường chung lối dù nói là thiện cảm. Thanh Điền thường xuyên mon men đến hỏi thăm, trò chuyện mua nước cho Thanh Kim Huệ uống khi thấy cô gái có làn da trắng hồng ngồi lau mồ hôi qua mỗi đợt diễn. Song ít ai biết rằng, khi cô đào ca ngọt như mía lùi mới qua tuổi 14, Thanh Điền đã có ý "tán tỉnh" rồi.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 7

Là cặp đôi vàng của làng cải lương, Thanh Điền - Thanh Kim Huệ được rất nhiều khán giả yêu mến.

Khi gánh hát bị giải thể sau một thời gian hoạt động, Thanh Kim Huệ và Thanh Điền mỗi người mỗi nơi. Chàng trai si tình ngày đêm thương thầm nhớ trộm, lưu luyến Thanh Kim Huệ trong khi bà lại hồn nhiên để mặc. Sau thời gian phiêu bạt, Thanh Kim Huệ lại gặp Thanh Điền trong đoàn hát mà mình đang về đầu quân như duyên phận trớ trêu giống định mệnh.

Bấy giờ, Thanh Điền không còn là cậu thanh niên đen nhẻm ngày nào mà trở thành một chàng trai tuấn tú, một giọng ca nổi tiếng. Kim Huệ dần dần cảm thấy ở ông anh này nhiều điểm đáng yêu bởi các cụ có câu "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén".

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 8

Tình yêu của "nàng Lan" cũng được nhiều người ngưỡng mộ.

Nói về vợ, nghệ sĩ Thanh Điền suy tư: "Tôi tin nếu trái tim con người luôn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hồi trẻ, lúc theo đuổi tỏ tình, cô ấy không ưa tôi. Nhưng duyên trời đã se, muốn trốn cũng không thoát, kết hợp hai con người cùng làm nghệ thuật vào chung một mái nhà".

NSƯT Thanh Kim Huệ hóm hỉnh tiết lộ bí mật trước đêm tân hôn: "6 năm tán tỉnh, 2 năm chính thức hẹn hò. Tôi cũng mở cuộc "điều tra" anh Thanh Điền rất kỹ chứ. Tôi tìm hiểu thông tin về anh, được biết, trước đó anh có mối tình kéo dài suốt bảy năm. Anh chăm sóc, tận tình với cô gái kia nhưng cuối cùng bị cô gái bỏ rồi đi lấy chồng. Trước đây tôi luôn nghĩ sẽ chẳng bao giờ lấy chồng làm "kép" cả, bởi đa số các "kép" đều rất đa tình. Nghệ sĩ số nhiều là như thế, đào hoa và đa tình. Nhưng tôi tìm thấy ở anh Thanh Điền những điều khác biệt, tuy nổi tiếng nhưng anh rất chu đáo và biết chăm lo cho gia đình. Anh Thanh Điền không giống như những anh "kép" khác!"

Đau đớn khi mệnh trời đưa con gái rời xa trần thế

Cách đây vài năm, biến cố lớn nhất đối với gia đình NSƯT Thanh Kim Huệ và Thanh Điền có lẽ là cái chết của cô con gái mà bà rất mực yêu thương. Cô con gái thứ hai của cặp đôi đã từ giã cõi đời vì không may mắc bệnh hiểm nghèo.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 9

Thanh Điền - Thanh Kim Huệ và gia đình quây quần hạnh phúc bên nhau.

Đó là cú sốc lớn nhất trong cuộc đời khiến bà mất niềm tin vào những điều quý giá chứ không còn đơn thuần chỉ là đau thương. Mất đi đứa con mà mình yêu hết mực yêu chiều thì còn gì cay đắng và đau khổ hơn. Nói về con, NSƯT Kim Huệ xót xa: "Tôi theo học Phật từ năm 14 tuổi nhưng khi mất con, cảm giác đầu tiên của tôi là ghét Phật. Lúc đó, tôi nghĩ mình uổng công tu quá. Bao nhiêu năm nay tu để làm gì? Tôi chỉ cầu xin Phật cứu con gái tôi. Ngày nào tôi cũng cầu xin Đức Phật như thế nhưng cuối cùng con tôi vẫn chết. Tôi đau khổ, uất ức, hụt hẫng, tức tối trong lòng không gì diễn tả được".

Nhiều năm đau khổ cũng qua đi, NSƯT Kim Huệ học cách chấp nhận trước những nỗi đau có thể bóp nghẹt cảm xúc tận cùng: "Sau khi con gái mất, tôi ngộ ra tiền rất quý nhưng không phải là tất cả. Tôi bắt đầu sử dụng nhiều hơn những đồng tiền mình kiếm được để làm lợi ích cho mọi người. Và sau đó, tôi học được chữ buông xả thật sự". Trong khi đó, NSƯT Thanh Điền giờ đây vẫn giữ được phong thái cũng như sức khỏe hiếm ai so sánh được dù đã ở tuổi 73.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 10

Luôn có thói quen chăm chút vẻ ngoài nên Tnanh Kim Huệ trẻ trung hơn so với tuổi.

Về phần NSƯT Thanh Kim Huệ, dường như thời gian đã khuất phục khi bà cũng không kém phần mặn mà, đằm thắm ở tuổi 65, cái tuổi có thể làm nước da con người nhăn nhúm, làm đôi mắt trũng sâu. Vợ chồng NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ giờ đây sống bình yên, thanh thản cùng con cháu trong ngôi nhà khang trang trong con hẻm trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM).

Với Thanh Kim Huệ, tình yêu dù già hay trẻ dù nghệ thuật hay đời thường đều phải xuất phát từ sự chân thành: "Hãy đủ bình tĩnh để xem xét đâu là thật, đâu là giả, đâu là thị phi, đâu là điều tiếng… Đó cũng là cách để tôi bảo vệ hạnh phúc của mình!".

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 11

NSƯT Thanh Điền vẫn rất quan tâm, chăm sóc vợ dù đã ở cái tuổi ngoài 70.

Cách đây chưa lâu, khi cùng xuất hiện trong gameshow "Tâm đầu ý hợp", chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ tiết lộ cử chỉ yêu thương của mình khiến "nàng Lan" cảm động: "Thực tế tôi ưa dẫn Huệ đi qua đường, nhất là trời mưa trơn trượt, đi đường khó khăn hoặc ở nơi nào không được an toàn về bước đi. Luôn nắm tay vợ dẫn qua đường". Từ những hành động nhỏ có thể thấy hạnh phúc của cặp đôi lớn lao đến nhường nào.

amp;#34;Nàng Lanamp;#34; làng cải lương luôn được chồng nắm tay qua đường và cú sốc mất con gái đớn đau - 12

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nang-lan-lang-cai-luong-luon-duoc-chong-nam-tay-qua-d...

Sao cải lương ra đi ở tuổi 44 và mối tình với ca sĩ chuyển giới đầu tiên tại VN
Nghệ sĩ Chinh Nhân, con trai nghệ sĩ Bạch Mai và cố nghệ sĩ Đức Lợi được nhiều người nhớ đến bởi mối tình với nữ ca sĩ chuyển giới đầu tiên ở Việt...
Theo Hạnh Nhiên (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz
Tin hay đừng bỏ lỡ