Ngọc Lan khóc vì em gái "bác Ba Phi" không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ

Anne Ngày 07/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Em gái nghệ sĩ Mạc Can đã dành hết thanh xuân đến cả khi xế chiều để chăm lo cho tất cả người thân mà không lấy chồng.

XEM VIDEO: Em gái nghệ sĩ Mạc Can từ bỏ việc lấy chồng để chăm anh. (Nguồn video: MCV)

Nghệ sĩ Mạc Can từng nổi tiếng với vai diễn bác Ba Phi trong bộ phim kinh điển màn ảnh nhỏ không ai không biết - Đất phương Nam. Thông tin nghệ sĩ Mạc Can khó khăn, bị bệnh ở tuổi xế chiều từng gây chú ý với nhiều nghệ sĩ, khán giả. Ở tuổi 76, nam diễn viên mang nhiều bệnh như xuất huyết dạ dày, khớp, phải ngồi xe lăn, trí nhớ kém...

Sau thời gian ở trọ cô độc trong phòng trọ 15m2, viết báo kiếm sống, giờ đây nam nghệ sĩ đã chuyển đến ở hẳn cùng nhà em gái ruột tại căn nhà sâu trong hẻm, được trồng nhiều hoa, cây cảnh ở huyện Hóc Môn, TP.HCM. Mới đây, diễn viên Ngọc Lan và MC Quốc Thuận đã có dịp đến thăm 2 anh em nghệ sĩ Mạc Can nhân chương trình Gõ cửa thăm nhà và đã được nghe những tâm sự xúc động từ nghệ sĩ Mạc Can và em gái ruột.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 1

Em gái ruột nghệ sĩ Mạc Can không lấy chồng, hi sinh hạnh phúc chăm 4 người anh

Nghệ sĩ Mạc Can giờ cứ như đứa trẻ, chỉ nói những lời vui đùa, được em gái chăm sóc. Cô Lê Ngọc Yến - em gái út nghệ sĩ Mạc Can cho biết, ngôi nhà đang có tất cả 4 người là cô, chú Can, chú Năm - em chú Can và cô Mai là chị họ. Chú Năm bị bệnh tâm thần phân liệt nhẹ, chú Can cũng bệnh tật già yếu. Trước đó, cô út phải nuôi chú Hai - người anh bệnh trước chú Can nhưng giờ đã mất được 1 năm. Cô đã phải chăm sóc tổng số 4 người anh của mình.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 3

Ngọc Lan nhắc đến câu nói "Giàu út ăn, nghèo út chịu" quả là đúng với cô Yến. Cô bộc bạch: "Thực sự thời gian trước ba má cô yếu nằm một chỗ, lúc đó gia đình không giàu có nhưng cũng đủ ăn, đủ xài. Cô sống cuộc sống của người con nhỏ nhất trong gia đình cũng hạnh phúc lắm. Nhưng khi cha mẹ mình già rồi, anh em mình lập gia đình ở xa hết và phải làm bổn phận gia đình của họ thì lúc đó ai lo cho cha mẹ? Chỉ còn mình thôi.

Khi mà má cô bị bệnh nằm viện, sau khi ba cô mất, người anh thứ 6 của cô vô thăm má đã nói: Không hiểu động lực nào làm cho cô thương yêu gia đình mình từ cha mẹ đến anh em đến như vậy? Cô không nghĩ là động lực gì hết. Cô nghĩ là mình thương cha, thương mẹ, thương gia đình thì mình sẽ vượt qua rất là nhiều thứ".

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 4

Cô Yến cũng không lấy chồng luôn. Nói về lý do không lập gia đình, cô cho hay: "Tại vì cha mẹ lớn tuổi rồi, nếu cha mẹ lớn tuổi mà mình lập gia đình thì ông xã sẽ chung tay lo với mình. Nhưng cô còn có người anh bị bệnh nữa, nên khoản đó phải xem kỹ lại".

Em gái nghệ sĩ Mạc Can cho biết mình cũng có khoảng 3-4 mối tình khi học trung học, lúc sinh hoạt trong nhà thờ và thời điểm đi làm kế toán. Ngọc Lan nghĩ rằng hồi trẻ có thể không nghĩ tới nhưng sau này sẽ không có ai thủ thỉ, lo cho cô Yến những lúc về già hay đau bệnh. Cô Yến cho biết một bác sĩ biết hoàn cảnh của mình như vậy đã gợi ý cho một mái ấm tình thương.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 5

"Sau khi cô hoàn tất nhiệm vụ với người anh thứ 5 thì cô sẽ đi vào mái ấm. Trong đó mọi chuyện ăn uống, sinh hoạt ngay cả bệnh tật của mình sẽ có người trong đó lo. Nhưng mình cũng phải cống hiến. Cô cũng thích sau khi mình hoàn tất nhiệm vụ với gia đình rồi thì mình sẽ nuôi trẻ mồ côi chung với bác sĩ đó", cô Yến dự định.

Quốc Thuận hỏi cô có chạnh lòng, tủi thân khi nhìn những người bạn, những người phụ nữ khác có chồng con đầm ấm, cô Yến cho biết chỉ cảm thấy "thoáng qua chứ không đặt nặng vì trách nhiệm với gia đình". Cô đặt trách nhiệm với gia đình lên trên hết, kể cả sở thích hay những điều mình ấp ủ cho cá nhân mình, cô đều dẹp đi hết, trong đó có việc lập gia đình. Cô Yến không nghĩ là người phối ngẫu với mình sẽ chung lưng lo cho mình và gia đình của mình. Cô nghĩ sẽ đau lòng cỡ nào nếu lấy chồng mà người ta muốn đưa anh cô vô bệnh viện.

Tìm tới thấy anh trai trong tình trạng rất thê thảm, tội nghiệp

Giờ nghệ sĩ Mạc Can vẫn viết sách, ông còn gõ được máy tính bằng 1 tay để sáng tác truyện ngắn. Nam nghệ sĩ vẫn nhớ trước kia mình đi diễn ảo thuật hài làm cho người ta cười, 1 đêm có khi chạy show 5-7 chỗ. Nhiều câu chuyện khiến ông không quên.

Cô Yến cho hay, cô và chú Can cách nhau đến 17 tuổi nên không biết thời nhỏ của anh. Còn sau này lớn, cô cảm nhận người anh của mình: "Chú Can hiền, không quan trọng vấn đề vật chất. Ngay cả tiền cát-xê của chú, ngộ lắm! Người ta kêu đi đóng phim, đóng kịch... muốn trả bao nhiêu thì trả."

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 6

Cô cho biết cha mình cũng từng là nghệ sĩ rất nổi tiếng, diễn ảo thuật, sau này anh mình cũng nổi tiếng. Khi nghệ sĩ Mạc Can về đây, cô nhìn anh mà nhớ cha rất nhiều. Cô kể khi 2 anh em chưa sống với nhau, có 1 anh quay phim gọi điện cho cô nói "Chú Can bị bệnh nặng lắm", cô đang đi làm và khóc liền. "Cô đã tìm tới và đưa chú Can về trong tình trạng rất thê thảm, không đi đứng được. Rồi tình trạng vệ sinh của người nằm một chỗ, rất là tội nghiệp", cô Yến tâm sự.

Giờ cô Yến làm thợ may, được 6 triệu đồng/tháng để trang trải mọi thứ. Nói về người anh thứ 5, cô út cho biết khi chuyển đến ngôi nhà này có sông nước nhiều, chú Năm lại thích câu cá và thấy thoải mái nên bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

Hàn gắn anh trai và chị dâu để trở về những năm cuối đời

Được hỏi về con cái, nghệ sĩ Mạc Can cho biết: "Tôi có 1 đứa con gái lấy chồng ở dưới Rạch Giá và 1 đứa con gái ở gần đây, tổng cộng 2 đứa". Khi Quốc Thuận hỏi có muốn các con ở cùng mình không, nam nghệ sĩ cho biết mình muốn mà không được vì còn hoàn cảnh, công việc riêng của các con.

Bộc bạch về nỗi trăn trở của mình, "bác Ba Phi" chia sẻ: "Có những điều mình muốn làm mà làm không kịp. Xin ơn trên cho mình sống dai chút xíu để làm cho kịp. Tôi muốn viết một cái gì đó mà 100 người đọc thì 90 người đều thích".

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 7

Nói về cuộc sống hiện tại của mình, nam nghệ sĩ nói: "Quá hài lòng, mà lâu lâu hơi buồn! Mình sống ở thành phố lâu rồi, sống quen chỗ đông người. Bây giờ về chỗ vắng hoe như vậy, lâu lâu cũng chạnh lòng, nhớ bạn bè đi uống cà phê này nọ, tụ họp ở quán nào đó, nói tới nói lui đủ thứ chuyện mà mình không có mặt ở đó. Mình cũng thấy buồn buồn. Chạy xe thì không được, chạy xe là té".

Điều an ủi với nghệ sĩ Mạc Can là giờ được ăn cơm em gái nấu, 30 năm rồi mới sum họp với gia đình, ngồi ăn chung, trước kia đi miết không có ở nhà. Nam nghệ sĩ tiết lộ việc về ở chung do chính em gái là người gợi ý. Cô Yến cho hay, mới đầu cô nói thì anh trai không chịu, cô chỉ còn cách thuyết phục anh bằng việc... khóc. Nghệ sĩ Mạc Can cho hay: "Lúc đó tôi khóc theo. Tôi ít khóc lắm".

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 8

Cô Yến nhớ lần mà gia đình đoàn tụ vui vẻ, có bố mẹ, anh chị và cả mấy chị dâu là trước năm 1975, sau này vì vấn đề nghề nghiệp nên mỗi người mỗi hướng. Chú Can có khi mỗi năm chỉ về thăm bố mẹ được 1 lần mà mỗi lần 5 phút, vô cửa ngồi một cái rồi nói thôi đi quay, đang mắc đi quay ở đâu đó.

Chứng kiến nghệ sĩ Mạc Can không may mắn trong tình duyên, cô Yến cũng rất buồn: "Mình thương thì mình muốn anh chị mình cũng sẽ hạnh phúc nhưng chẳng may đổ vỡ thì bây giờ làm sao? Cô cũng muốn hàn gắn để cho những năm cuối đời của chú Can nối lại với người vợ hồi đó tới giờ. Cô rất là muốn. Cô đang làm và đã thấy thành công rồi đó", cô tiết lộ.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 9

Cô cho biết mình có mấy người chị dâu, chị dâu nào cũng thương mình một cách rất đặc biệt. Nên khi cô lên tiếng đề nghị để gia đình sum họp lại thì chị dâu đã đồng ý. Được Quốc Thuận, Ngọc Lan hỏi: "Chú có muốn hạnh phúc quay trở về không?", nghệ sĩ Mạc Can nói: "Trở về trễ quá". Nhưng 2 nghệ sĩ trẻ cho rằng không có gì là trễ. Cô Yến bày tỏ: "Có trở về cũng còn hơn không!"

Em gái nghệ sĩ Mạc Can cho hay: "Cô cũng đã hàn gắn dữ lắm đó. Cô hi vọng là thời gian sau này Quốc Thuận, Ngọc Lan có gặp lại thì sẽ có mặt của chị dâu. Cái đó là hạnh phúc cuối đời". Quốc Thuận, Ngọc Lan cho rằng đó là điều quá tuyệt vời.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 10

Người em không lấy chồng nhưng mong muốn vun đắp hạnh phúc cho anh. Ngay trong bữa cơm gia đình trong lần lên sóng, 2 anh em đã nắm tay nhau, cô út hôn lên trán nghệ sĩ Mạc Can đầy tình cảm, nước mắt cô chảy dài, trong khi anh trai cười như trẻ thơ.

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 11

Nghệ sĩ Mạc Can thú thật: "Ít khi nào tôi cảm động lắm, mà tôi cũng không nói gì thật hết, giỡn giỡn hoài". Nhưng giờ phút này, nam nghệ sĩ đã hiếm hoi có lời nhắn nhủ thật lòng với em gái: "Tôi chúc cô út về sau này, vô mái ấm tình thương của bác sĩ, sống cho bình yên với mấy đứa nhỏ". Được hỏi có thương cô Yến không, "bác Ba Phi" nói: "Thương để bụng". Cô Yến bày tỏ: "Cứ để cho chú để trong bụng đi, cô Yến tự hiểu được!"

Trên trang cá nhân cách đây ít giờ, Ngọc Lan viết: "Chú vẫn mang tiếng cười đến cho người kế bên, thương chú lắm. Thương chú 1, thương cô út đến 10 lần. Người ta bảo 'giàu út ăn, nghèo út chịu". Chú có người em gái tuyệt vời".

Ngọc Lan khóc vì em gái amp;#34;bác Ba Phiamp;#34; không lấy chồng chăm 4 anh, hàn gắn anh với vợ - 12

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ngoc-lan-khoc-vi-em-gai-bac-ba-phi-khong-lay-chong-cham-anh-han...

Hoàn cảnh hiện tại của nghệ sĩ Mạc Can: Bệnh tật, phải xin đi làm kiếm tiền mua cơm rau
Từng là diễn viên kì cựu của các sân khấu kịch lớn nhỏ, là nghệ sĩ lão làng, nhưng lúc về già Mạc Can có đời sống nghèo khó, bệnh tật, phải xin đi làm...
Anne (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình