NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng

Anne Ngày 16/04/2021 13:00 PM (GMT+7)

Bản thân NSND Kim Xuân đã từng sốc tới nửa năm khi con trai muốn ra ở riêng.

Trong chương trình Chuyện cuối tuần trên VTV tuần này có sự xuất hiện của nữ nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu mến - NSND Kim Xuân. Tại đây, NSND Kim Xuân đã có cuộc trò chuyện với MC Ngô Như Quỳnh và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A về một đề tài được coi là muôn thuở trong đời sống gia đình, đó là quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu là một đề tài dài tập và gây nhiều tranh luận không chỉ ở Việt Nam mà còn có cả trên thế giới. Thông thường, mọi người cho rằng con dâu luôn là người thiệt thòi trong câu chuyện này. Thế nhưng có lẽ thời thế đã thay đổi khi hiện tại có rất nhiều bà mẹ phải hợp lực cùng nhau để chia sẻ và học cách làm mẹ chồng. Và qua góc nhìn của NSND Kim Xuân, không ít người phải vỡ lẽ.

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 1

NSND Kim Xuân chia sẻ trên truyền hình.

NSND Kim Xuân: “Tôi được học cách làm mẹ chồng trong vô thức”

NSND Kim Xuân cho rằng tâm lý chung của các bà mẹ, kể cả những người mẹ chồng có con gái đi lấy chồng hầu như đều có thành kiến về mối quan hệ này. Nữ nghệ sĩ chỉ ra rằng chủ nghĩa cá nhân quá lớn đã khiến cho vấn đề giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên khó giải quyết.

Riêng bản thân bà khi nghĩ về những ngày tháng làm dâu trong quá khứ có được người mẹ chồng tuy nghiêm khắc nhưng yêu thương đúng mực đã giúp bà hoàn thiện bản thân ngày hôm nay. Để từ đó, NSND Kim Xuân biết cách đối xử sao cho hợp tình hợp lý để tạo thiện cảm nơi con dâu. Bên cạnh đó, bà lại tỏ ra khó hiểu khi một số người mẹ chồng có suy nghĩ “trước kia đã quá cực khổ nên bây giờ muốn đày đọa con dâu cũng khổ như mình”.

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 3

Nữ nghệ sĩ bất ngờ khi biết các bạn gái trẻ “ghét mẹ chồng ngay cả khi chưa biết mình lấy chồng hay không”.

Nữ nghệ sĩ cũng rất bất ngờ khi Tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ: "Chính vì những định kiến của văn hóa phương Đông 'trùng trùng lớp lớp' và không tồn tại đơn lẻ thế nên đã tạo ra thực trạng hiện nay là... các bạn gái trẻ ghét mẹ chồng ngay cả khi chưa biết mình có chồng hay không”.

Điều này này vô hình chung làm hình ảnh của người mẹ chồng trở nên méo mó trong mắt các nàng dâu, tạo ra sự đề phòng nhất định ngay cả khi chưa gặp đối phương. Ngược lại về phía mẹ chồng, họ cũng có những thành kiến nhất định được tạo ra từ chính trải nghiệm “làm dâu” của mình và tâm lý sợ mất con trai cũng khiến cho mối quan hệ với con dâu trở nên phức tạp. 

MC Ngô Như Quỳnh nói, để làm mẹ chồng và nàng dâu tốt không chỉ là chuyện tự nhiên mà phải dụng công mới có được. Nữ MC cho rằng, khi nhắc đến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, thông thường ai cũng sẽ chú ý đến việc “học làm dâu” mà quên mất khía cạnh “học làm mẹ chồng”. 

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 4

NSND Kim Xuân đã học cách làm mẹ chồng "trong vô thức" và từ những vai diễn của mình.

NSND Kim Xuân liền bày tỏ: “Đầu tiên, phải khẳng định đây là cụm từ rất hay. Có lẽ rất nhiều người ở tuổi của tôi, lớn hơn tôi cũng có hay những người đang chuẩn bị có con dâu... họ sẽ nói: Tại sao phải học làm mẹ chồng? Học để làm cái gì? Tại vì họ nghĩ mình là cha mẹ, suy nghĩ của mình cứ phán xuống là con cái phải theo.

Tôi thấy mình may mắn vì nghề diễn viên cho mình nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm khi hóa thân thành nhiều bà mẹ chồng khác nhau. Từ đó, tôi biết đâu là đúng, đâu là sai để có sự chừng mực trong cách đối xử với con dâu nên việc học làm mẹ chồng là điều cần thiết”.

Bà tiếp tục thổ lộ: "Không biết tôi học được từ những bộ phim đã đóng hay học được trong vô thức mà bây giờ tôi rút ra được điều này: Ngay trong gia đình mình mỗi thành viên còn chưa chắc giống nhau về quan điểm, cũng có đôi khi chúng ta tranh cãi về một chuyện gì đó cho đến khi chúng ta thống nhất với nhau cũng mất một thời gian dài lâu. Vậy mà một người con gái tuổi thanh xuân đến gia đình mình, qua một thời gian tìm hiểu, sống với con trai mình, cho mình một đứa cháu nội xinh xắn, thông minh và làm việc như một con ong chăm chỉ cả tuổi thanh xuân chỉ biết vì gia đình thôi.

Và đổi lại niềm vui của cô ấy là gì? Là ngày nghỉ được cũng gia đình đi nghỉ mát. Cái niềm vui đó quá đáng yêu, hợp lý. Có thể có những cái lỗi rất là nhỏ nhưng đó là chuyện sinh hoạt hàng ngày, mình có nên bắt những điều đó để nó lớn hơn làm bất động giữa 2 người phụ nữ trong nhà, và người tội nhất là con trai của mình, có nên có điều đó không? Tôi thấy hoàn toàn không nên chút nào".

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 5

Nữ nghệ sĩ dành lời khuyên cho các bà mẹ chồng.

Lời khuyên mà NSND Kim Xuân dành cho các bà mẹ chồng thời nay chính là bỏ đi những suy nghĩ sâu xa, cứ sống và suy nghĩ đơn giản. Tất cả những điều khiến bản thân thấy nhẹ nhàng, làm cho cả gia đình vui và hạnh phúc thì nên thực hiện, đừng để tình trạng “con dâu đề phòng mẹ chồng, mẹ chồng lại xét nét con dâu” vô tình làm không khí gia đình trở nên căng thẳng.

"Theo tôi cứ sống thoải mái và đặc biệt hãy suy nghĩ rằng nếp nhà mình như thế nào thì thành viên mới vào gia đình mình cũng phải để cho người ta có thời gian để hòa nhập. Chứ không phải 1 phút 1 giây bắt 'Con phải như thế này, cái nhà của mẹ là như vậy, con không có được sai...' Trời ơi, cái áp lực đó nó kinh khủng lắm", NSND Kim Xuân nói.

"Khi con trai và con dâu Thanh Phương đòi ra riêng, tôi sốc lắm"

Nói về mối quan hệ trong chính gia đình mình, NSND Kim Xuân cho biết bà đã sốc đến nửa năm khi con trai ra ở riêng: "Mọi người đều nghĩ tôi đang sống chung với con trai và con dâu Thanh Phương nhưng hiện tại đã sống riêng. Vợ chồng tôi chỉ sinh có mình Huy Luân thôi. Tôi không nuông chiều con nhưng nói gì thì nói nó vẫn là đứa con trai duy nhất của tôi nên với tôi, con mình là số 1.

Tôi quý con, yêu con và có những điều tuy không nói ra nhưng lúc nào tôi cũng hướng về con. Tôi luôn lắng nghe tiếng con mở cửa khi nó hát ở phòng trà về mỗi đêm. Con đi bất cứ đâu về cũng đi ngang qua tầng của tôi và nói: 'Mẹ ơi, con về'. Bởi vậy, khi vợ chồng con trai Huy Luân và con dâu Thanh Phương đề nghị ra ở riêng, tôi sốc lắm, thực sự sốc.

Tôi nghĩ, mình xây nhà chỉ với mục đích cho cả đại gia đình cùng ở, vậy mà chúng nó lại đòi ra ở riêng. Trong khoảng 6 tháng, hai vợ chồng tôi như bị stress vậy, nhưng nhà tôi không nói ra. Tôi tự hào rằng tôi là một người mẹ không lèm bèm."

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 6

NSND Kim Xuân từng sốc tới nửa năm khi con trai muốn ra ở riêng.

Bà nghĩ, nếu mình nói ra những lời trong lúc thiếu suy nghĩ thì sẽ khiến con khắc ghi muôn đời và hiểu lầm mình. Qua 6 tháng, cả NSND Kim Xuân và chồng bà ngoài những lúc buồn ra đều suy nghĩ rằng, con trai mình làm một lần nhưng điều đó là đúng.

"Thứ nhất, công việc của Huy Luân và Thanh Phương giờ giấc đều thất thường, nếu cứ đi đi về về kiểu vậy sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của cha mẹ, nên không muốn làm phiền cha mẹ. Cũng may là căn nhà con trai và con dâu tôi ở đang nằm tại quận 1, rất tiện cho việc đi làm của chúng.

Thứ 2, tôi tự nhớ lại chính tôi của mấy năm trước thì thấy, bản thân tôi cũng từng mơ ước có một không gian riêng để hai vợ chồng tôi có thể tự do đùa giỡn, nói lớn, tranh cãi hết quan điểm mà không sợ bị cha mẹ biết. Bởi vậy nên đúng là tôi có ủy mị về chuyện con trai đòi ra ở riêng, nhưng đến bây giờ, sau 6 năm trôi qua, tôi thấy quyết định của 2 con là đúng và tôi tôn trọng quyết định của chúng", nữ nghệ sĩ bộc bạch.

NSND Kim Xuân stress đến 6 tháng khi con trai duy nhất và con dâu Thanh Phương ra ở riêng - 7

Nữ nghệ sĩ cảm thấy may mắn khi có con dâu biết yêu thương gia đình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nsnd-kim-xuan-toi-soc-den-6-thang-khi-con-trai-va-con-dau-thanh...

Con dâu NSƯT Kim Xuân kể chuyện mâu thuẫn với chồng, dọn về nhà mẹ ruột ở
Thanh Phương và Huy Luân đã trải qua những ngày đầu khó khăn trong hôn nhân và mâu thuẫn đỉnh điểm đến nỗi cô xin phép gia đình chồng và về nhà mẹ...
Anne (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình