Vì sao NSƯT Kim Xuân khuyên các mẹ không nên khoe điểm của con trên mạng?

Ngày 23/08/2018 14:00 PM (GMT+7)

Tham gia chương trình truyền hình mới đây, NSƯT Kim Xuân đã chia sẻ những tâm sự rất thật của bậc phụ huynh trước tâm lý muốn khoe con.

Suốt hơn 30 năm trong nghề diễn xuất, NSƯT Kim Xuân sở hữu cho mình nhiều vai diễn ấn tượng trong các bộ phim như: Ngọn cỏ gió đùa, Sài Gòn xa xăm, Người đàn bà mộng dù, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa... Ở tuổi hơn 60, có thể nói NSƯT Kim Xuân là người phụ nữ thành công cả trong sự nghiệp và hạnh phúc gia đình, cũng như được đông đảo khán giả yêu mến. 

Xuất hiện trên truyền hình tối qua trong show Bốn mùa yêu thương của VTV, nhắc đến chuyện "Có nên khoe con hay không?", NSƯT Kim Xuân đã tiết lộ nhiều kỷ niệm thú vị khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Cô cũng bật mí nhiều góc nhìn thực tế về tâm lý muốn khoe thành tích của con của các bậc phụ huynh. 

Vì sao NSƯT Kim Xuân khuyên các mẹ không nên khoe điểm của con trên mạng? - 1

NSƯT Kim Xuân và con trai Huy Luân.

TỪNG ĐI KHOE GẦN HẾT DÒNG HỌ KHI CON ĐƯỢC ĐIỂM CAO...

NSƯT Kim Xuân vui vẻ hồi tưởng lại ký ức ngày còn đi học. Khi làm Văn được 8 điểm là cả đêm đó cô không ngủ được. Bởi cô vui và nằm thao thức "Chắc lúc đó cụ Nguyễn Du phù hộ cho mình nên mới có thể phân tích như vậy." 

Còn khi con được điểm cao thì cô Kim Xuân lại tự hào khoe đi khoe lại với chồng. Sau đó, cô lại qua nhà khoe với mẹ và các chị em gái. Điểm học kỳ của con mà cô  đã đi khoe... với gần hết dòng họ: "Ai tôi cũng khoe hết."

Vì sao NSƯT Kim Xuân khuyên các mẹ không nên khoe điểm của con trên mạng? - 2

Không chỉ thích khoe điểm của con, khi con trai lấy vợ và có em bé, NSƯT Kim Xuân cũng thích khoe những khoảnh khắc đáng yêu của cháu nội trên mạng xã hội. Hồi cháu được mười mấy tháng, cô từng chụp được một tấm hình cháu ôm chiếc gối ôm hình cá heo rồi nhìn cô thu ngân cười. Cô Kim Xuân đã vui vẻ chia sẻ lên trang cá nhân để khoe cháu mình chỉ mới được mười mấy tháng đã biết... "thả thính". Dù hơn 60 tuổi nhưng bà nội này vẫn còn rất trẻ trung, "xì-tin".

Xem thêm video NSƯT Kim Xuân buồn phát khóc khi con trai duy nhất ra ở riêng.

... NHƯNG KHÔNG ỦNG HỘ KHOE ĐIỂM CỦA CON TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Có tâm lý thích khoe con cháu là vậy nhưng với việc khoe điểm hay khoe những hoạt động quá cụ thể, chi tiết của con trên mạng xã hội thì NSƯT Kim Xuân không ủng hộ. Cô cho rằng điểm số của con chỉ nên để người trong gia đình biết với nhau.

Việc khoe điểm trên mạng xã hội sẽ vô tình gây áp lực cho con cái, hơn nữa cũng sẽ gây ra những bình luận tiêu cực. Các bậc phụ huynh cũng sẽ dùng bảng thành tích đó để so sánh với con cái mình khiến các bé phải đối mặt với vấn đề "con nhà người ta", "con nhà mình"... Nếu có những bình luận kiểu như: "Con nhà tôi được từng này điểm còn chưa khoe thì chừng ấy điểm đã khoe làm gì... sẽ không tốt."

Vì sao NSƯT Kim Xuân khuyên các mẹ không nên khoe điểm của con trên mạng? - 3

Hơn nữa, việc đăng tải quá chi tiết bảng thành tích học tập, giấy khen chỉ rõ con cái mình đang học trường nào, lớp nào sẽ khiến kẻ xấu để ý và lợi dụng. Kẻ xấu có thể dùng chính những thông tin được đăng tải đó đến trường giả vờ làm người quen của bố mẹ để đón các cháu bé rồi bắt đi mất. 

Trước vấn đề này, MC Nguyên Khang lại hài hước cho rằng việc khoe thì cũng tốt nhưng phải khoe có nghệ thuật. Khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội, mọi người cần biết sử dụng phần mềm chỉnh sửa để che đi những thông tin cá nhân của mình, chỉ nên khoe 50/50 mà thôi. 

NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐAU LÒNG TỪ ÁP LỰC ĐIỂM SỐ, THI CỬ

Vì sao NSƯT Kim Xuân khuyên các mẹ không nên khoe điểm của con trên mạng? - 4

Việc học sinh tự tử, mắc bệnh tâm thần vì áp lực điểm số, thi cử diễn ra ngày càng nhiều ở Việt Nam là câu chuyện đau lòng của toàn xã hội. NSƯT Kim Xuân cho rằng chính cha mẹ cũng đang mắc bệnh thành tích, muốn chứng minh cho mọi người thấy mình có thể đạt được cái này, đạt được cái kia. Từ đó, họ lại áp cái bệnh thành tích đó cho con mình. Họ cho rằng việc con cái có thành tích kém có thể làm xấu mặt... cả dòng họ. 

Tuy nhiên, NSƯT Kim Xuân cho rằng mỗi đứa trẻ sẽ có những điểm đặc biệt riêng. Có những môn học các bé học rất tốt nhưng có những môn học, bé học thế nào cũng không vào. Phụ huynh phải tìm cách giúp con giải quyết vấn đề chứ không phải tạo thêm áp lực cho con. Hơn nữa, phụ huynh cũng phải chú trọng để các bé hoạt động ngoại khóa bởi những kỹ năng này mới là những điều cần thiết nhất để các bé phát triển toàn diện. 

NSƯT Kim Xuân: Dù chênh lệch tuổi tác nhưng nếu đó là tình yêu thì sao không ủng hộ?
Trong chương trình Nhỏ to cùng mẹ tập 29, NSƯT Kim Xuân không ngần ngại thể hiện thái độ ủng hộ "tình già tuổi xế chiều".
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bốn mùa yêu thương