Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc

Ngày 18/01/2020 10:06 AM (GMT+7)

Bên cạnh những giây phút vui vẻ, Táo quân vi hành lần này có nhiều câu chuyện làm khán giả phải ngậm ngùi, lắng lòng.

Như tin đã đưa, năm nay không có Táo quân vào đêm Giao thừa trên VTV, thay vào đó là chương trình Gặp nhau cuối năm với format mới. Tuy nhiên vẫn còn chương trình Táo quân vi hành được phát sóng vào 23 tháng chạp. Và tối qua (17/1), Táo quân vi hành đã chính thức được lên sóng với khán giả truyền hình.

Đúng như đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã hé lộ trước đó: "Tác phẩm không nói về các vấn đề chính trị, xã hội trong nước qua các màn chầu như mọi năm. Đó là câu chuyện Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vi hành châu Âu, qua đó thấy được nhiều vấn đề của cộng đồng người Việt xa xứ, phản ánh tình cảm họ dành cho quê hương".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 1

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi vẫn do các nghệ sĩ quen thuộc Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Minh Quân đảm nhận.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 3

Nhưng không còn những buổi chầu và các Táo như mọi năm mà là một chuyến vi hành của Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu tại trời Tây để xem thực trạng của người Việt nơi đây.

Chương trình được ghi hình tại cộng đồng người Việt tại Czech. Ở đó vẫn có những tiếng cười, tuy nhiên khác với Táo quân mọi năm, Táo quân vi hành có nhiều câu chuyện khiến khán giả phải lặng lòng suy nghĩ, đặc biệt những tâm tư, tình cảm mà các nghệ sĩ gửi đến đánh vào tâm lý những người con xa xứ và lấy nước mắt người xem.

Lần đầu tiên "Nam Tào" Xuân Bắc khóc vì gia đình, xuất hiện anh trai giống hệt

Tại chương trình, Xuân Bắc đóng 2 vai, vừa là Nam Tào như mọi khi, vừa là anh trai Nam Tào. Nhân chuyến vi hành, Nam Tào đã lợi dụng việc công để trốn về thăm gia đình tuy nhiên chỉ kịp gặp anh trai mà không thể gặp đứa cháu đang đi học.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 4

Hóa ra Nam Tào cũng có anh trai!

Khoảnh khắc Nam Tào (Xuân Bắc) nhận điện thoại của cháu khi cháu đi học về làm ai cũng trùng xuống, Xuân Bắc chực rơi nước mắt nhưng phải kìm lòng, còn cháu Nam Tào bên đầu dây bên kia đã khóc nức nở vì không gặp được chú. 

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 5

Nam Tào nghẹn lòng vì không gặp được đứa cháu yêu quý.

Tâm sự với Ngọc Hoàng (Quốc Khánh), Nam Tào cho biết: "Ở Việt Nam thì cứ nghĩ bên này sung sướng, hào nhoáng lắm, nhưng sang rồi mới biết vất vả vô cùng. Anh em thần lớn lên với nhau từ nhỏ nhưng khi lớn lên, anh thần lại chọn lập nghiệp tại trời Âu, cũng vì đường cùng mà đi. Nhiều lúc thần cũng muốn các anh về nhà gần gũi bố mẹ, vì bố mẹ thần cũng đã già lắm rồi nhưng rồi cơm áo gạo tiền, cuộc sống cứ níu chân các anh thần lại. Cũng không còn cách nào khác đâu ạ". Đó cũng là hoàn cảnh của những người sống xa quê hương. 

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 6

Nỗi lòng của Nam Tào nói lên tâm tư, tình cảm của anh em, người thân xa nhau, vì làm ăn, công việc bận rộn mà những phút giây gặp gỡ cũng thật hiếm hoi.

Vân Dung bụng bầu, gào khóc vì chồng đi với gái

Không còn là bà Táo như mọi năm, Vân Dung vác bụng bầu vào vai người phụ nữ Việt mưu sinh bên trời Tây buôn bán, cò mồi. Khi biết 3 người mình coi là "gà" định cò mồi chính là Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu, Vân Dung đã gào khóc vật vã, lăn lộn trên sân khấu để kêu nỗi lòng của mình.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 7

Vân Dung vác bụng bầu lên sân khấu Táo quân.

Bà bầu than: "Ngày xưa vợ chồng mới sang đây còn nghèo còn khổ thì thương yêu lẫn nhau. Vợ chồng em sang đây làm mửa mật ra mới có được cái cửa hàng. Cứ nghĩ có tiền thì vợ chồng thương yêu nhau. Ai ngờ lúc có tiền rồi, chồng em nó chê em già, em nhẽo. Nó bỏ em, nó đi với gái".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 8

Nữ danh hài lăn lộn, gào khóc vật vã.

Tâm sự của Vân Dung cũng như lời Nam Tào (Xuân Bắc) nói với Ngọc Hoàng cho thấy một phần góc khuất của những đôi vợ chồng sang Tây làm ăn: "Đúng là bên này có nhiều chuyện như vậy. Khi hai vợ chồng còn nghèo thì nương tựa vào nhau, cố gắng làm ăn có kinh tế. Nhưng khi có kinh tế rồi thì lại có nguy cơ gia đình bị phá vỡ.

Đây là nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ bên này. Mong muốn là có của ăn của để nhưng khi có rồi thì lại lo giữ chồng. Mà không chỉ là nỗi lo của các bà vợ đâu, đây còn là nỗi lo của các ông chồng nữa".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 9

Chồng ngoại tình khi có của ăn của để là nỗi lo của nhiều chị em khi cùng chồng sang Tây làm ăn.

Bật khóc với tâm sự của con trai Quang Thắng

Quang Thắng vào vai người đàn ông buôn bán ở trời Tây, từng sang đây đi học, ước mơ làm kỹ sư chế tạo máy nhưng vì cuộc sống khó khăn quá nên phải tạm gác lại giấc mơ và đi bán hàng. Cả đời ngoài chợ tích cóp tiền và trở nên giàu có nhưng rồi cho thì con nó lại không lấy. Đỗ Duy Nam vào vai con trai Quang Thắng đã nói lên tâm tư của những người con mà bố mẹ muốn mình thừa hưởng gia sản và nối nghiệp buôn bán.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 10

Lần hiếm hoi khán giả thấy Quang Thắng khóc trên sân khấu Táo quân.

"Bố chưa thực hiện được ước mơ của mình đúng không? Vậy sao bây giờ con có ước mơ thì bố lại ngăn cản?", Đỗ Duy Nam nói. Anh chàng nói với Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu: "Cháu không có ý chê công sức lao động của bố mẹ cháu đâu. Cháu rất thương bố mẹ cháu. Bố mẹ cháu đã vất vả cả cuộc đời ở ngoài chợ vì cháu rồi. Nhưng bây giờ cháu có tuổi trẻ, cháu có khát vọng, cháu muốn được làm những thứ để cho bố mẹ cháu tự hào".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 11

Đỗ Duy Nam vào vai con trai Quang Thắng.

Đây cũng là lần hiếm hoi khán giả thấy Quang Thắng bật khóc trong chương trình Táo quân, khác với vẻ trịnh thượng, oai phong khi vào vai Táo trước kia. Anh rơi nước mắt khi con trai kể lại những kỷ niệm hồi mới sang Tây lập nghiệp: "Bố ơi, con vẫn còn nhớ hồi con còn nhỏ, gia đình mình bán hàng ở chợ biên giới Tiệp - Đức. Hồi đấy gia đình mình rất khó khăn, một hôm bố nghe tin chợ cháy, lúc bố về mặt bố đen nhẻm. Bố bảo với mẹ: Nhà mình mất hết cả rồi! Nhưng bố vẫn ôm mẹ và con vào lòng, bố bảo: Chỉ cần em và con thôi, gia đình mình sẽ làm lại từ đầu. Rồi bố bắt đầu vào những tháng ngày vất vả nhất.

Con vẫn nhớ, Tết năm ấy bố mua một quả pháo về nhà, bố vùi vào trong tuyết, bố châm ngòi quả pháo vụt lên. Đẹp lắm bố ạ. Lúc đấy con quay sang con nhìn bố, con thấy bố khóc. Con hỏi bố: Tại sao bố khóc? Bố bảo là: Bố nhớ ông bà ở quê, bố biết ông bà đang ốm... Nhưng 10 năm rồi bố không được về nhà... Con thương bố nhiều lắm. Con sẽ bao giờ xa bố như bố từng phải xa ông bà đâu".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 12

Cậu đại diện cho thế hệ "F2" - những người con có cha mẹ người Việt nhưng được sinh ra và lớn lên từ nhỏ ở trời Tây, nói tiếng Việt cũng không thạo.

Những chia sẻ ấy chắc chắn làm những người con xa quê không thể kìm lòng. Bên cạnh đó, "cò mồi" Trung Ruồi cũng mang tâm sự của một chàng trai mà gia đình phải chạy vạy vay tiền để sang đây lao động. Nhưng không có giấy tờ, không có nghề nghiệp gì cả nên phải làm đủ nghề, ai bảo gì làm nấy. Trung Ruồi chỉ có một ước mơ được về quê mà không biết bao giờ mới được về với bố mẹ.

Ngoài ra trong chương trình còn nói đến nhiều vấn nạn của người Việt khi làm ăn bên trời Tây, thậm chí vi phạm pháp luật nước sở tại, buôn bán "bánh cần"... rồi các con em không được dạy tiếng Việt thông thạo, quên ngôn ngữ cha sinh mẹ đẻ. Táo quân vi hành không có nhiều bài hát chế hay những câu nói thương hiệu "gây sốt" như mọi năm nhưng lại có cách thể hiện khác biệt, trong đó đánh vào tâm lý của kiều bào tại nước ngoài.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 13

Trung Ruồi vào vai anh chàng môi giới ngay trước cổng chợ người Việt ở châu Âu.

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 14

Tự Long cũng mưu sinh đủ nghề, nhiều đời vợ bỏ, sau đó chuyển sang nghề "bầu show".

Táo quân vi hành: Vân Dung mang bầu bị phản bội, con trai Quang Thắng làm khán giả bật khóc - 15

Nhiều thực trạng, nỗi lòng của người Việt khi làm ăn xa xứ đã được nói lên trong Táo quân vi hành.

Khép lại Táo quân vi hành, chương trình Gặp nhau cuối năm 2020 sẽ được lên sóng vào đêm Giao thừa. Ở đó vẫn là những gương mặt tài năng quen thuộc như NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Chí Trung, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, nghệ sĩ Vân Dung… Đặc biệt còn có 2 gương mặt lần đầu tiên tham gia chương trình là nghệ sĩ Xuân Hinh và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền. Các nghệ sĩ trẻ Duy Nam, Hà Trung, Mạnh Dũng cũng tiếp tục góp mặt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tao-quan-vi-hanh-van-dung-gao-khoc-vi-chong-di-voi-ga...

Hình ảnh hài hước của Gặp Nhau Cuối Năm, khán giả ngẩn ngơ vì thiếu Công Lý
Thay thế cho Táo Quân, chương trình Gặp Nhau Cuối Năm phát sóng đêm Giao thừa năm nay đem đến nhiều sụ mới lạ.
Theo Anne (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2021