Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 28/09/2023 10:01 AM (GMT+7)

Đây là giống lợn được đánh giá là có hương vị ngon nhất thế giới trong số tất cả các giống lợn đang tồn tại hiện nay. Một điều vô cùng thú vị nữa về giống lợn này, đó chính là chúng có bộ lông nhìn y như loài cừu.

Trên thế giới này đúng là có rất nhiều thứ có thể xảy ra mà chúng ta không bao giờ ngờ tới được. Liệu bạn có tin rằng hiện đang tồn tại một giống lợn mọc lông xoăn tít y như loài cừu hay không?

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 1

Loài lợn đó thực sự có thật và chúng có tên gọi là Mangalica, xuất xứ từ Hungary. Sở dĩ lợn Mangalica lại có bộ lông xoăn tít và dày dặn như loài cừu, đó là bởi chúng được lai tạo nên từ một giống lợn khác của Hungary là Bakony và giống lợn Šumadija đến từ Serbia.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 2

Giống lợn Mangalica còn có tên gọi khác là Mangalitsa theo như cách gọi ở Mỹ, và Mangalitza theo như cách gọi ở Anh. Chúng có ba loại màu lông chính: Màu vàng, màu lông nhạn và màu đỏ.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 3

Nhờ vào sự độc đáo, giống lợn Mangalica hiện đã được các quốc gia trong khối châu Âu nhân giống và phát triển mạnh mẽ để biến nó trở thành một đặc sản có 1 không 2 trên thế giới.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 4

Đã từng có một khoảng thời gian giống lợn này đứng trên bờ tuyệt chủng. Tuy nhiên nhờ vào một nhà di truyền học cùng với công nghệ hiện đại đã giúp nhân giống và bảo tồn phát triển giống lợn Mangalica quý hiếm này. Số lượng dồi dào của giống lợn này tại nhiều quốc gia châu Âu chính là minh chứng cho điều đó.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 5

Hiện nay ở Hungary tồn tại khoảng hơn 200 trang trại chỉ nuôi lợn Mangalica, với tổng số lượng chiếm khoảng 2% tổng số lượng lợn của cả quốc gia. Tuy nhiên không vì thế mà giá trị của chúng bị đánh giá thấp, thậm chí Hungary đã đăng ký thịt lợn Mangalica trở thành “quốc bảo” về thịt của quốc gia.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 6

Chúng còn được thế giới mệnh danh là “Thịt lợn Kobe” như để so sánh với loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Bên cạnh đó, thịt của giống lợn Mangalica có tới 70% là mỡ, chỉ có 30% là thịt nạc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Điều này khá kỳ lạ khi mà tỷ lệ thịt nạc của các giống lợn trung bình thường chiếm trên 50%.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 7

Tuy có lượng mỡ cao, thế nhưng lượng mỡ này đều là chất béo có lợi cho sức khỏe, không bão hòa và có nồng độ Omega 3 rất cao (cao gấp 3 lần cá biển), cho nên không hề gây gia tăng Cholesterol xấu mà còn có lợi cho hệ tim mạch. Chính vì lẽ đó mà thịt lợn Mangalica mới được mệnh danh là loại thịt lợn ngon nhất thế giới.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 8

Thức ăn của lợn Mangalica chủ yếu là ngô, lúa mạch, lúa mì,... cùng với đó chúng được chăn thả tự do trên các đồng cỏ để vận động hàng ngày, thay vì chỉ loanh quanh trong chuồng như các loài lợn nuôi công nghiệp khác. Bởi vậy lượng thức ăn chúng hấp thụ sẽ nhiều hơn, nhưng đổi lại sẽ mang tới chất lượng thịt tuyệt vời.

Loài lợn nhìn giống cừu có thịt ngon như bò Kobe, đã từng trên bờ vực tuyệt chủng nay hồi sinh, giá 600.000 đồng/kg - 9

Hiện giá bán của thịt lợn Mangalica trên thị trường không hề rẻ nhưng cũng không quá đắt đỏ. Bạn có thể mua được 1kg thịt với giá chỉ gần 30 USD (khoảng hơn 600.000 VND/kg) mà thôi. So với thịt bò Kobe thì mức giá này vẫn còn quá dễ chịu đối với loại thịt lợn hiếm có và ngon nhất thế giới này.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương