Bánh mì nem khoai từng là món ăn được giới học sinh, sinh viên Hà Nội cực kỳ yêu thích, trở thành "hot trend" một thời.
Bánh mì có thể nói là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc, người bán có thể thoải mái sáng tạo trong phần nhân bánh để tạo ra một chiếc bánh mì hài hòa, thơm ngon nhất. Phổ biến nhất vẫn là nhân pate, xúc xích hay bơ, trứng… Nhưng có một món bánh mì đã từng “làm mưa làm gió” trong giới học sinh, sinh viên một thời bởi sự độc đáo của nó: Bánh mì nem khoai.
Đây là sự kết hợp giữa bánh mì nóng giòn, kẹp với khoai tây chiên và nem chua rán, thêm vào chút rau nộm, sốt mayonnaise và tương ớt, tương cà. Thoạt tiên, nhiều người sẽ vội nghĩ món này thật kì quặc vì phần nhân đặc biệt của nó, thế nhưng dần dà nó đã trở thành món ăn khoái khẩu của giới học sinh Hà Thành.
Khoai tây được cắt lát nhỏ bằng đầu ngón tay, nem chua thì tẩm một lớp bột mỏng rồi cả hai đem chiên giòn lên, kẹp vào bánh. Để cho bánh ăn không bị ỉu, chủ hàng còn cẩn thận đặt bánh lên bếp điện để nướng qua một lần nữa. Sau cùng, bánh được rưới một chút mayonaise. Khi ăn, cái đầu tiên bạn thấy sẽ là giòn giòn, dai dai của vỏ bánh, quyện với cái bở, thơm của khoai và vị chua chua, ngọt ngọt của nem. Xen lẫn vào đó là cái béo ngậy quen thuộc của mayonaise và các lại sốt nữa. Tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt, vừa lạ miệng, lại rất đỗi quen thuộc bởi những món nhân vốn quen mặt.
Bánh mì nem khoai cô Ngà
Có rất nhiều hàng bánh mì nem khoai đã ra đời hiện nay, thế nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến bánh mì nem khoai cô Ngà ở Hương Viên, Hai Bà Trưng với tuổi đời gần 20 năm.
Ban đầu quán thường bán cho học sinh trường THPT Trần Nhân Tông ngay cạnh đó, theo thời gian món bánh mì nem khoai Cô Ngà không chỉ thu hút giới trẻ, mà còn được công nhân văn phòng đánh giá cao. Món bánh mì này kết hợp giữa nem chua rán và khoai tây chiên - hai món quà vặt phổ biến mà giới trẻ yêu thích. Mỗi chiếc bánh mì đều chứa 2 miếng nem to và nhân khoai tây chiên, tạo nên chiếc bánh đầy ắp và hấp dẫn. Khoai tây chiên được rán giòn, kết hợp với nước sốt cà chua và chút bơ, tạo nên hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Điều làm nên hương vị đặc biệt cho bánh là nước sốt đặc biệt của quán. Nước sốt quyện vào từng miếng nem và khoai tây chiên, tạo nên hương vị đậm đà, mềm mịn của nem và vị béo ngậy của khoai, cùng với vị giòn của vỏ bánh mì. Đối với bánh mì nem ngô hoặc bánh mì nem khoai ngô, bạn còn có thể cảm nhận được vị ngọt của ngô non chiên trong mỗi miếng.
Bánh mì nem khoai Đặng Văn Ngữ
Bánh mì nem khoai còn khá mới lạ. Bánh khá là to, nem khoai nhiều, đặc biệt là nem chua rán ở đây dài và to, không bị ngắn và vụn. Nem với khoai được rán giòn, tuy vậy lớp bột ở đây ăn hơi dẻo dẻo, sẽ hơi khó ăn. Đặc biệt, bánh còn được rắc thêm bột phô mai ăn khá ngậy.
Điểm chung của các quán ở Đặng Văn Ngữ thường hơi chật và có mùi dầu mỡ. Vì quán hot nên sẽ đông vào giờ cao điểm, các bạn nên tránh đi vào tầm trưa hoặc chiều tối.
Bánh mì nem khoai đối diện trường THPT Việt Đức
Nằm trên phố Lý Thường Kiệt, tiệm bánh mì nem khoai đối diện trường THPT Việt Đức cũng được giới học sinh cực kỳ yêu thích. Vẫn là nguyên liệu nem chua rán và khoai tây chiên có sẵn để bán riêng, những chiếc bánh mì nem khoai sẽ có thêm chút dưa góp ăn kèm cùng ít rau mùi và rưới thêm chút tương ớt vào. Giá cho một chiếc bánh mì nem khoai ở đây là 20.000 – 25.000 đồng/cái nên cũng vừa vặn, phù hợp với ví tiền của các bạn học sinh.