Mùa hè đến cũng là lúc người dân Hà Thành tìm đến món ăn vặt sữa chua tuổi thơ, nhất là những nơi được làm thủ công với nhiều hương vị chỉ có trong ký ức.
Sữa chua Ông Già Tóc Bạc
Sữa chua Ông Già Tóc Bạc là địa điểm ăn vặt không còn xa lạ với người dân Hà Thành, đặc biệt là giới học sinh – sinh viên. Đây có lẽ là địa điểm sữa chua nổi tiếng lâu đời nhất ở Hà Nội và đến thời điểm hiện tại vẫn được các bạn trẻ yêu thích. Ở đây nổi tiếng với các món sữa chua hoa quả rẻ nhưng chất lượng và hương vị cũng thuộc dạng nhất nhì Hà Nội.
Ngoài các món ăn vặt như kem ốc quế, caramel, nem chua, khoai tây rán, sự nổi bật nhất vẫn là sữa chua. Sữa chua tự làm tại quán, đạt hương vị thơm ngon và độ mềm xốp, đa dạng với nhiều hương vị hoa quả đặc biệt như dâu, ngô, ổi, dứa, đào. Với giá cả hợp lý, quán là điểm đến hàng đầu cho mọi người khi muốn tìm không gian thích hợp để gặp gỡ bạn bè.
Sữa chua hộp Kim Mã Thượng
Tương tự như ở quán Ông Già Tóc Bạc, sữa chua Kim Mã Thượng cũng bán những hộp sữa chua tự làm nho nhỏ, đựng trong những hộp nhựa xinh như hộp màu vẽ đã là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Những hộp sữa chua này tưởng chừng đã "biến mất" thì ngay tại Hà Nội vẫn còn một địa điểm để bạn có thể trải nghiệm lại món ăn của thời thơ ấu tại số 10 Kim Mã Thượng.
Sữa chua thơm, dẻo, mát mát lại có đến tận… mấy chục vị nên rất thích hợp để ăn chơi mùa hè này. Hộp nhỏ nên mỗi lần người phải ăn đến cả chục hộp, sữa chua nhiều màu sắc cũng thích hợp để chụp ảnh đẹp. Nếu bạn mua mang về thì phải gửi thêm tiền hộp, khi nào bạn trả hộp sẽ được chủ quán gửi lại tiền.
Sữa chua dẻo Cây Đa
Sữa chua dẻo Cây Đa trước đây mở bán tại phố Hàng Nón, giờ quán chuyển về số 3 Đường Thành. Chuyển địa điểm, chủ quán đầu tư để có không gian thoáng mát, bàn ghế lịch sự hơn. Đặc biệt, nhân viên và chủ quán vẫn thân thiện, nhiệt tình, hương vị sữa chua vẫn khiến thực khách mê mẩn.
Sữa chua dẻo nghe có vẻ đơn giản, chỉ là cách kết hợp của sữa chua và gelatin để tạo độ dẻo. Tuy nhiên, làm thế nào có thể kết hợp 2 nguyên liệu ấy tạo thành một cốc sữa chua ngon như ở quán Cây Đa thì đó là cả một quá trình. Sữa chua ở đây có độ mềm, mịn nhờ pha chế chuẩn nguyên liệu, công thức chứ không hề tạo cảm giác bị cứng quá như một số quán. Hương vị không quá chua cũng không quá ngọt, tạo cảm giác dìu dịu, mát lạnh. Quán có rất nhiều hương vị cho bạn lựa chọn: ca cao, việt quất, chanh leo, matcha, nếp cẩm, bạc hà,... Nhưng có lẽ ca cao là vị luôn được nhiều khách hàng yêu mến.
Sữa chua dầm Ngõ Hàng Bài
Thời ngày xưa, làm sữa chua chỉ có sữa đặc pha loãng và men nên sữa chua nhiều dăm đá, không được mềm mượt như sữa ngày nay, nhưng cũng chính vì vậy mà cũng có một cách thưởng thức độc đáo, đó là "dầm" sữa chua. Những hàng sữa chua đá như thế này ở Hà Nội ngày nay cũng không còn nhiều, địa điểm nổi tiếng nhất về món ăn này phải kể đến quán ăn vặt ở ngõ 21D Hàng Bài.
Hàng sữa chua này đã có tuổi đời lên đến 30 năm, không biển hiệu gì, chỉ là quán hàng trong sân gạch nhưng vẫn là địa điểm yêu thích của nhiều thế hệ học sinh trường Trưng Vương, Việt Đức và tiếp tục vẫn được truyền tai đến các thế hệ tiếp theo.
Ở đây có hai loại sữa chua là sữa chua hũ và sữa chua cốc. Sữa chua hũ rất mềm còn sữa chua cốc thì nhiều đá và cứng, bạn phải dùng thìa cạo, dầm dần ra mới có thể ăn được. Chính vì vậy mà món ăn được mang cái tên là "sữa chua dầm". Hương vị chủ yếu là chua và mát, không có quá nhiều vị béo ngậy của sữa, nhưng đây vẫn là một địa điểm thú vị để bạn tìm về thức quà của một thời tuổi thơ dữ dội.