Mẹ "giữ" con yêu bằng cháo hạt sen

Ngày 27/02/2013 17:35 PM (GMT+7)

Nhờ cháo hạt sen nấu với rễ gai mà con yêu mới an toàn trong bụng mẹ đấy!

Sau gần 3 ngày đau đớn vật vã, cuối cùng Mun của mình cũng ra đời. Được chạm tay vào da thịt của con, được ôm con vào lòng, mình vẫn ngỡ như một giấc mơ. Mọi người vui vẻ cười nói, chúc mừng còn mình thì òa khóc như một đứa trẻ vậy. Tất cả những nỗi đau, những vất vả của mình mấy năm trời chợt trỗi dậy rồi tan biến hết, nhường chỗ cho niềm hạnh phúc vô bờ. Các mẹ có biết không, để trở thành một người mẹ thực sự như ngày hôm nay, mình đã trải qua nhiều gian nan lắm...

Kết hôn xong, mình hân hoan chờ đợi ngày đón tin vui như bao cặp vợ chồng trẻ khác. Tuy hơi lâu một chút nhưng gần một năm sau mình cũng đã mang bầu. Khỏi phải nói là nhà mình vui thế nào, ông bà thậm chí còn tổ chức tiệc mừng linh đình nữa, vì ông xã là con một mà. Từ đó, mình được chăm sóc vô cùng kĩ càng, gần như chẳng hề phải động chân động tay vào bất cứ việc gì dù mình khỏe và không hề ốm nghén. Bà nội thuê giúp việc làm hết mọi việc nhưng vẫn tự tay nấu nướng cho mình, quyết không để mình phải làm bất cứ việc gì. Bà bảo chỉ cần mình chăm lo cho cái thai trong bụng thật tốt là được rồi.

Được hơn 3 tháng, đi siêu âm bác sĩ nói em bé phát triển tốt khiến ai nấy đều mừng rỡ. Bà nội càng cưng chiều mình nhiều hơn. Phải khó khăn lắm mình mới xin bà cho tới cơ quan làm việc bình thường được, vì bà bảo không muốn mình vất vả, lo toan bất cứ điều gì. Nhưng vì thật lòng mình chỉ muốn được sống một cuộc sống bình thường nên bà miễn cưỡng đồng ý. Dù sao mình vẫn phải hứa là sẽ chăm sóc em bé thật tốt.

Mẹ quot;giữquot; con yêu bằng cháo hạt sen - 1
Mình đã vô cùng hạnh phúc khi có được bé con sau nhiều tháng ngày mong chờ. (Hình minh họa)

Nhưng một tháng sau đó thì biến cố xảy ra. Đang làm việc mình bỗng đau bụng dữ dội, mặt mày tím tái sau đó bị ra máu nữa. Dù được đưa đi cấp cứu ngay nhưng thai không giữ được, đó là nỗi đau đầu tiên mình trải qua.

May mắn là vài tháng sau mình lại có bầu. Lần này, vừa biết tin là bà bắt mình nghỉ làm ngay, vì bà cho rằng lần trước mình sảy thai là do làm việc quá sức. Ông xã cũng hết lời "xin xỏ" giúp mình, nói rằng mọi người có thai vẫn làm việc bình thường đấy thôi, nhưng bà kiên quyết không thay đổi. Bà bảo cứ đẻ cho bà đứa cháu đã rồi muốn làm gì thì làm. Vậy là cuối cùng mình đành xin nghỉ để dưỡng thai.

Nào ngờ chưa được 3 tháng mình lại bị sảy. Cho tới lần thứ 3 thì mình không còn đứng vững nữa. Mình suy sụp vì những nỗi đau cứ kéo đến liên tiếp. Bác sĩ nói mình bị sảy thai quen dạ. Sau lần đó, mình thấy sợ hãi nếu có bầu lần nữa, sợ sẽ không giữ được con, sợ không đủ sức để chịu đựng bất cứ nỗi đau nào nữa, và sợ ánh mắt cùng cái nguýt dài của bà: "Có mỗi việc ăn với chửa thôi mà không làm được". Mình hoảng loạn thực sự, may là có ông xã luôn ở bên động viên. Ông xã xin cho mình về quê ngoại sống một thời gian để ổn định tinh thần, và cuối tuần xong công việc là về đó với vợ.

Lần thứ 4 mang bầu, mình lại lo đến phát khóc. Nếu không giữ được con chắc mình sẽ không sống nổi nữa, và mất cả ông xã luôn. Vì ông xã dù yêu mẹ nhưng còn phải làm tròn trách nhiệm của một người "con một". May mà bà ngoại hết lời động viên, bà bảo có bài thuốc an thai tốt lắm nên không phải sợ. Lúc ấy mình mới yên tâm đôi chút...

Cứ mỗi tháng một lần, bà nấu cháo hạt sen với rễ gai cho mình. Chỉ một ít hạt sen, nắm gạo nếp với ít rễ cây gai là có tô cháo ngon lành giúp an thai. Bà còn tìm mua cả gà mái đen về nấu cháo với gạo tẻ cho mình nữa, vì bà bảo món đó vừa bổ lại giúp an thai tốt lắm. Nghe món gì an thai là mình muốn ăn rồi, mình tự nhủ có phải khổ cực thế nào cũng phải giữ được con, huống chi chỉ phải ăn toàn mấy món ngon thế này thì dễ dàng quá! Lúc đầu mình vẫn khá là lo, nhưng tới khi bầu bí được tròn 6 tháng thì mình bắt đầu trút dần gánh nặng. Hết tháng thứ 7, bà nói ông xã đưa mình về nhà nội để mọi người mừng, vì tới thời điểm này là khá yên tâm rồi. Bà không quên hướng dẫn ba cách nấu cháo hạt sen cho mình, cả món cháo gà ngon tuyệt nữa. Hình như thích ăn cháo giống mình nên Mun mãi chẳng chịu chui ra, tới ngày sinh còn cựa quậy tới 3 ngày liền khiến mình đau gần kiệt sức.

Và bây giờ mình mới thực sự được "thở phào" nhẹ nhõm, và nở nụ cười mãn nguyện sau những ngày đằng đẵng chịu đựng nỗi đau. Nhưng mình dường như quên hết tất cả, không còn nghĩ đến những ngày rất buồn đó nữa. Điều duy nhất mình nghĩ tới là bà ngoại và món cháo sen kì diệu kia, không biết do những ngày sống bên bà tâm lí thoải mái, hay do tác dụng tuyệt vời của cháo sen mà mình giữ được Mun tròn ngày đủ tháng.

Hi vọng là không mẹ nào bị sảy thai quen dạ như mình, nhưng mọi người cũng nên tham khảo món cháo hạt sen và rễ gai này nhé! Vì bình thường ăn món này cũng rất tốt đấy, cách làm rất dễ như sau: Mẹ chuẩn bị: 30 gam hạt sen đã thông tâm, 30 gạo nếp và 30 gam rễ cây gai (loại cây trồng để lấy sợi đấy ạ), sau đó vo/rửa sạch tất cả và đem nấu cháo ăn. Mẹ nào bị sảy thai quen dạ như mình thì mỗi tháng dùng một lần, rất hiệu quả đấy ạ. Cũng lưu ý là các mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lao động nhẹ nhàng và hạn chế hoạt động mạnh nhé! À mình mách thêm một món ăn giúp an thai rất tốt là cháo gà gạo tẻ, món này không chỉ nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu mà còn rất ngon miệng, giúp an thai nữa đấy. Món này chắc ai cũng biết cách làm rồi, nhưng tốt nhất các mẹ nên chọn gà mái đen, hoặc gà ta loại nhỏ để nấu cháo nhé!

Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cho bà bầu