Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng”

Ngày 10/12/2014 15:48 PM (GMT+7)

Gần đây, thạch phô mai đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn ẩm thực. Vì sao món ăn vặt này lại có sức hút đến thế?

Nói là mới, nhưng thực chất món ăn này đã quá quen thuộc trong các cửa hàng ăn vặt của Sài Gòn từ năm 2013. Trước đây, ở Hà Nội cũng có một số bạn trẻ kinh doanh món thạch phô mai, tuy nhiên, phải đến mùa đông này, “cơn sốt” thạch phô mai mới thực sự ngập tràn Hà Nội.

Thạch rau câu phô mai có gì hấp dẫn?

Hình thức bắt mắt:

Mới nhìn, bạn sẽ rất khó rời mắt bởi những viên thạch xinh xắn này có hình dáng vô cùng đáng yêu, đa dạng với hình gấu, bông hoa, trái tim…đó là chưa kể màu sắc của chúng bắt mắt vô cùng. So với những viên thạch hình vuông nhỏ truyền thống, chỉ tính riêng vẻ bề ngoài, thạch phô mai đã ghi điểm rất lớn.

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 1

Thạch rau câu phô mai bắt mắt

Mùi vị khác biệt:

Thạch phô mai có mùi vị khác hẳn thạch thông thường bởi nhân bên trong là viên phô mai béo ngậy. Bao quanh bên ngoài phô mai là thạch trái cây màu sắc, nguyên liệu chính để làm nên thạch là bột argar, hoặc bột làm thạch, kết hợp với siro vị hoa quả.

Thạch phô mai có nhiều vị đa dạng, ban đầu là vị dâu, sữa dừa…về sau, được sáng tạo thêm vị chanh leo, chocolate, ổi, trà xanh…vô cùng hấp dẫn.

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 2

Bên trong viên thạch lóng lánh là những miếng phô mai béo ngậy

Không chất bảo quản:

Nguyên liệu làm thạch khá đơn giản, cộng thêm thời gian để hoàn thành món thạch chỉ 30 phút. Mỗi mẻ thạch được bảo quản trong tủ lạnh giữ được từ 2-3 ngày, người làm không cho thêm chất bảo quản. Nhiều chị em kinh doanh món ăn độc đáo này cho biết, phản hồi của khách hàng về thạch phô mai rất tốt.

Vì thạch có mùi vị hoa quả, cộng với phô mai béo ngậy bên trong, nên món ăn này rất bùi, thơm ngọt, không sợ chất bảo quản.

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 3

Khuôn thạch nhiều hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu

Chị T - một người bán món thạch phô mai từ rất sớm ở Hà Nội chia sẻ: “Sau khi được thưởng thức món này trong Sài Gòn, chị thấy rất ngon, có vị độc đáo, không giống với nhiều loại thạch chị đã ăn trước đó, vì vậy chị quyết định thử kinh doanh món này”. Khách hàng của chị chủ yếu là các chị em văn phòng, về sau, hình dáng của những viên thạch độc đáo hơn, hấp dẫn các vị khách trẻ em nên nhiều người tìm mua về cho em bé ăn.

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 4

Một hộp thạch phô mai do chị T bán thường có 10 viên, giá khoảng 25.000 đồng/hộp.

Giá tham khảo: 2500 đồng/viên thạch

Khi mới xuất hiện, một hộp thạch phomai có giá là 32.000 đồng/10 viên. Thời gian gần đây, khi món ăn được nhiều người biết đến, giá thành rẻ hơn, chỉ còn khoảng 25.000 đồng/hộp (2500 đồng/viên).

Đồ uống cùng thạch phô mai

Trong Sài Gòn, thạch phô mai thường đi kèm với trà sữa. Một cốc trà sữa phô mai có giá cực mềm từ 10.000 đồng với đầy đủ thạch, trân châu. Nhiều vị khách không ngớt lời khen món đồ uống này. Với nhiều tín đồ yêu thích trà sữa, thức uống biến tấu cùng thạch phô mai này hoàn toàn đáng thử.

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 5

Trà sữa thạch phô mai - thức uống thơm ngon

Lưu ý khi mua thạch phô mai trên mạng

Trên một số trang bán đồ ăn vặt online, để giảm chi phí, có những người bán sử dụng phẩm màu thay thế siro. Vì thế để chọn được thạch phô mai ngon mà an toàn, cần chú ý khi lựa chọn nơi cung cấp uy tín. Với món trà sữa thạch phô mai thì chưa có nhiều cửa hàng bán thức uống này, phổ biến vẫn là hàng được giới thiệu qua các trang web hoặc trên facebook...

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên tự chế biến thạch phô mai tại nhà, vừa ngon lại vừa an tâm khi thưởng thức.

Tự làm thạch phô mai không khó, chị em tham khảo công thức làm thạch phô mai dưới đây nhé:

Thạch phô mai

Thạch phô mai – Món ngon đang được giới trẻ Hà Thành “săn lùng” - 6

Nguyên liệu:

- Bột argar (nếu thích vị giòn) hoặc bột làm thạch (cho vị dẻo)

- Phô mai cắt thành từng viên

- Siro (tùy vị: cafe, dâu, chanh leo...)

- Khuôn

Cách làm:

- Xếp các viên phô mai vào khuôn, để riêng.

- Hòa bột thạch ngâm cùng nước siro (cho thêm chút đường nếu thích vị ngọt) cho vào nồi đun lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi thì bắc ra để nguội chừng 5 phút.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn (đã có phô mai), để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thạch đông lại (sau khoảng 30 phút) là được.

Ngọc Thúy (Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon Hà Nội