Những miếng xoài xanh chua chua, giòn giòn luôn là món ăn vặt mà chị em yêu thích.
Đã lâu rồi, mình chưa mua xoài xanh. Tự dưng thấy nhớ món ăn vặt khoái khẩu này nên mình quyết định mua. Hiện tại, xoài xanh đang được bán rất hiều tại các chợ với giá rẻ bất ngờ, chỉ khoảng 13.000 đồng/kg. Mình thấy rẻ quá bởi cách đây khoảng hơn 1 tháng, mình vẫn mua xoài với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.
- Bữa sáng: Bún sườn - Bữa trưa: Gà rang, rau muống luộc. Tráng miệng: Bưởi - Bữa tối: Hến xào lá hẹ, nộm xoài bắp bò, canh bí đao, dưa muối. Tráng miệng: Dứa |
Tuy nhiên, theo một số chị em cùng cơ quan mình, xoài rẻ nhưng “tiền nào của nấy”. Quả xoài quá non, khi bổ còn dễ dàng cắt được cả hột. Bởi thế nên xoài rất chua. Nếu ăn ngay thì rất dễ bị ê răng. Mấy chị cũng mách mình cách làm món nộm xoài xanh bắp bò để đổi vị, đồng thời làm giảm vị chua.
Nghe mấy chị hướng dẫn thì mình thấy cách làm nộm xoài cũng không khó. Sau khi đã rửa sạch, mình cuộn bắp bò bằng lạt hoặc dây vải thật chặt tay. Sau đó, pha nước luộc bao gồm: 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm, sả đập dập cắt khúc, gừng đập dập và tiêu sọ. Cho bắp bò vào nước luộc, đun lửa to đến khi sôi thì đậy kín nắp nồi, vặn nhỏ lửa liu riu, hầm thịt trong khoảng 45 phút. Chị em có thể dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn, không nên luộc quá lâu thịt bò sẽ bở không ngon. Thịt luộc xong bạn vớt thịt ra để nguội, thái que to cỡ đầu đũa.
Nộm xoài bắp bò rất thích hợp để chế biến vào mùa hè (Ảnh: Internet)
Gừng đập dập băm nhỏ, ớt thái sợi, rau húng cắt nhỏ. Xoài gọt vỏ, bào sợi hoặc thái dạng que nhỏ, trộn với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và gừng đã bằm nhỏ sao cho hợp với khẩu vị của gia đình. Để món ăn có hương vị đặc trưng, không thể thiếu nước mắm và gừng chị em nhé . Tùy thuộc vào độ chua của xoài mà có thể vắt thêm một chút chanh cho cân bằng giữa các vị chua, mặn, ngọt.
Tiếp tục thêm thịt bò, ớt, rau húng và lạc vào trộn đều. Như vậy là đã xong món nộm xoài rồi đó.
Để làm được món này, bên cạnh xoài xanh, mình đã mua 3 lạng bắp bò, giá 65.000 đồng (tức là khoảng 220.000 đồng/kg).
Mình cũng hỏi giá được một số loại rau xanh. Tuy có mấy ngày mưa liền kề nhưng giá rau không tăng. Giá đỗ 13.000 đồng/kg, đỗ tây leo 13.000 đồng/kg, súp lơ 5.000 đồng/chiếc, cà chua 13.000 đồng/kg, su hào 2.000 đồng/củ, rau dền 3.000 đồng/mớ, dưa chuột 8.000 đồng/kg, bí đỏ 8000 đồng/kg, bí đao 14.000 đồng/kg, bầu 8000-10.000 đồng/quả, rau muống 4.000 đồng/mớ, rau ngót 3.000 đồng mớ, mồng tơi 3.000 đồng/mớ, khoai tây 13.000 đồng/kg, dứa xanh 7.000 đồng/quả, cải ngọt 5.000 đồng/kg, ngải cứu 2.000 đồng/mớ...
Giá thịt, cá cũng không thay đổi: thịt bắp heo 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 85.000 đồng/kg, thịt mông sấn 90.000 đồng/kg, sườn heo 110.000 đồng/kg, cá trôi 40.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000 đồng/kg,...
Như vậy, chị em có thể yên tâm hơn về giá cả các loại mặt hàng thực phẩm vì chưa có sự biến động lớn nào cho dù thời tiết hôm nay không được thuận lợi. Kết thúc buổi đi chợ, chúc các chị em chế biến thành công món nộm xoài nhé!
Mời các mẹ tham khảo giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá | Tên thực phẩm | Giá |
Cà chua | 8.900đ/kg | Gà thả vườn quay 760-960 g | 89.900đ/con |
Bắp cải trắng | 9.900đ/kg | Basa phi lê | 59.900đ/kg |
Khoang lang giống Nhật | 12.900đ/kg | Muffin café, vani 50*6 | 18.900đ/lô |
Rau muống | 4.900đ/kg | Chả giò chiên | 79.000đ/ |
Xà lách lô lô xanh | 7.900đ/kg | Tôm thẻ 90-100 con/kg | 122.900đ/kg |
Hành tây | 12.900đ/kg | Thăn bò | 259.900đ/kg |
Bơ sáp | 29.900đ/kg | Cốt lết heo | 72.900đ/kg |
Sầu riêng | 54.900đ/kg | Gà thả vườn | 64.500đ/kg |
Xoài keo | 17.500đ/kg | Cá thu đao | 56.900đ/kg |
Chanh dây | 18.900đ/kg | Cua biển loại 1 | 260.000đ/kg |
Rau dền | 7.000 đ/mớ | Pizza hỗn hợp | 23.500đ/bánh 280g |
Cam sành loại nhỏ | 24.900đ/kg | Bông lan ca cao | 13.500đ/bánh 250g |
(Nguồn: BigC miền Nam - giá các loại thực phẩm này có giá trị từ ngày 2/4 - 14/4/2013)
Hà Thu
Món ngon tại Bếp Eva: