Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới

Mỗi buổi sớm se lạnh, chỉ cần một gói xôi ngô nhỏ ấm nóng thôi cũng đủ giúp sưởi ấm cho cả ngày mới.

Cách nấu xôi ngô rất đơn giản, chị em thử nhé!

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

- 200g gạo nếp
- 200g hạt ngô nếp
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 100g đậu phộng/lạc rang sẵn
- 50g vôi tôi
- 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 1

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 2

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 3

Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 4

Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 5

Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 6

Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 7

Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 8

Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 9

Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 10

Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 11

Lưu ý:

- Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

- Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 12

 xoi ngo mem deo chao ngay moi - 13

Chúc các bạn ngon miệng với món xôi ngô mềm dẻo cho bữa sáng nhé!

Bếp Eva - Tự làm xôi gà thơm ngon cho ngày RằmTự làm xôi gà thơm ngon cho ngày RằmNhững hạt xôi bóng bẩy, dẻo thơm quyện cùng chút béo ngậy của thịt gà, hương thơm đặc trưng không lẫn được của mỡ hành sẽ là món...
Bếp Eva - Cách nấu xôi gà hạt sen cho bữa sángCách nấu xôi gà hạt sen cho bữa sángThưởng thức món xôi gà thơm ngon, nhiều dinh dưỡng này vào buổi sáng thật tuyệt vời.
Bếp Eva - Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuầnXôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuầnTrong số các loại nếp, nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu, tốt cho tim mạch, bổ huyết.
Theo Minh Luật (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7