Chạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
Mùa hè oi nóng vì thế bạn có thể thêm vào thực đơn những món ăn thanh mát để kích thích vị giác cả nhà như món chạo tai chẳng hạn. Chạo tai vừa giòn ngon, thanh mát, có vị cay cay thơm thơm của riềng, sả; chua chua ngọt ngọt từ khế, đường... Khi ăn, cuốn chạo tai với lá sung, lá mơ chấm cùng mắm nêm hay nước mắm chua ngọt, nhẹ nhàng chậm rãi nhâm nhi với ly bia mát lạnh thì chẳng còn gì sảng khoái bằng.
Nếu chưa biết cách làm chạo tai như thế nào, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Lee Hoa dưới đây nhé:
Chị Lee Hoa.
Chuẩn bị:
- 1 cái tai lợn, 1 cái môi hoặc mũi lợn.
- Nước mắm, đường.
- Riềng, sả.
- Khế chua/xoài xanh, ớt, chanh, vừng rang
- Lá sung, lá mơ, bánh tráng... để ăn kèm.
- Nguyên liệu pha mắm nêm: 200ml mắm nêm, 1 quả dứa nhỏ, 3 củ sả, 2 củ tỏi bỏ vỏ, 150gr đường.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị tai lợn
1 cái tai heo, 1 cái môi hoặc mũi heo rửa và làm sạch. Sau đó dùng khò để khò cho thơm.
Sau khi khò xong, mang phần tai lợn đó đem đi hấp hoặc luộc, áp chảo cho chín tuỳ ý. Trong bài này, tai lợn được đem hấp với một ít riềng, sả.
Hấp tai xong, để nguội rồi thái mỏng.
Tai sau khi thái xong, đem trộn với 1 thìa nước mắm ngon, xíu đường hoặc chút bột ngọt (nếu ăn). Gia giảm vừa miệng là được.
Bước 2: Trộn tai
3 nhánh sả thái mỏng; một mẩu riềng xay, giã dập; 2 quả khế thái lát vắt bớt nước nếu khế chua (Nếu không có khế có thể thay bằng 1/2 quả xoài xanh nạo sợi cũng rất ngon); 1 quả ớt bỏ hạt bằm nhỏ và 1 thìa phở vừng trắng đã rang thơm. Nếu thấy ít chua có thể thêm 1/2 quả chanh.
Lúc nào gần ăn, đem trộn phần tai bên trên thêm với các nguyên liệu này.
Bước 3: Pha mắm nêm
200ml mắm nêm cho vào xay cùng 1 quả dứa nhỏ bỏ sống ở giữa, 3 củ sả, 2 củ tỏi bỏ vỏ, 150gr đường. Sau đó đun sôi trong 2 phút, tắt đi để nguội, cho vào ngăn mát dùng dần.
Khi ăn, ấy mắm đã pha ra, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu thích có thể cho thêm ớt. Mắm nêm làm theo cách này chấm thịt lợn cũng cực ngon.
Thưởng thức:
Khi ăn chạo tai, đem cuốn với lá sung hoặc lá mơ hoặc bánh tráng đều được. Chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc mắm nêm vừa pha như trên.
Chạo tai vừa giòn sần sật, thơm nức, quyện lẫn vị riềng, sả... vô cùng hấp dẫn, thanh mát.
Chúc các bạn thành công!