Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần

Trong số các loại nếp, nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu, tốt cho tim mạch, bổ huyết.

Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than thường được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cơm rượu, sữa chua, xôi,... Xôi nếp cẩm mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị dịu ngon đặc biệt.

Cách làm xôi nếp cẩm không khó nhé!

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

- 200g nếp cẩm
- 100g đậu xanh bóc vỏ
- 400ml nước dừa
- 100ml nước cốt dừa
- 60g đường
- 4g muối
- 5g bột năng
- Một ít dừa bào.

Thực hiện:

Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

Chúc các bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với xôi nếp cẩm thơm ngon!

Theo Võ Mạnh Lân (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày