Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần

Ngày 09/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Trong số các loại nếp, nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu, tốt cho tim mạch, bổ huyết.

Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than thường được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cơm rượu, sữa chua, xôi,... Xôi nếp cẩm mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị dịu ngon đặc biệt.

Cách làm xôi nếp cẩm không khó nhé!

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

- 200g nếp cẩm
- 100g đậu xanh bóc vỏ
- 400ml nước dừa
- 100ml nước cốt dừa
- 60g đường
- 4g muối
- 5g bột năng
- Một ít dừa bào.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 2

Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 3

Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 4

Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 5

Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 6

Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 7

Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 8

Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuần - 9

Chúc các bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với xôi nếp cẩm thơm ngon!

Võ Mạnh Lân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày