6 món bún, miến trộn "đổi gió" cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ

Minh Ngọc - Ngày 02/05/2024 14:00 PM (GMT+7)

Những món bún ngon, thanh mát này sẽ giúp cả nhà cảm thấy bớt ngán hơn sau kỳ nghỉ lễ thưởng thức nhiều thịt, cá...

1. BÚN BÒ NAM BỘ

Chuẩn bị:

- Thịt bò.

- Lạc rang giã dập.

- Bún tươi.

- Giá đỗ.

- Hành khô

- Rau thơm (húng, xà lách, kinh giới...).

- 1 củ hành tây nhỏ, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt.

- 1 tép tỏi băm, 2 quả ớt.

- 1 quả chanh.

Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, để thấm khoảng 10 phút.

- Hành tây cắt múi cau.

- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

- Dưa chuột rửa sạch, thái lát; cà rốt rửa sạch cắt sợi.

Bước 2. Xào thịt bò

- Xào thịt bò to lửa với chảo lớn, sau khi phi tỏi cho vàng đều, thịt chín 90% đổ hành tây, giá đỗ vào và đảo nhanh tay rồi bắc ra ngay.

- Hành tím thái lát, phi vàng, thơm.

Bước 3: Pha nước mắm

Trộn đều nước cốt 1 quả chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2/3 bát (ăn cơm) nước đun sôi để nguội, 1 thìa ớt băm và 1 thìa tỏi băm.

Thưởng thức

- Khi ăn xếp các nguyên liệu rau thơm, giá đỗ, dưa chuột cà rốt, cùng thịt bò xào vào bát cùng bún tươi, rắc lạc rang và hành phi lên trên rồi chan nước mắm.

Cách làm dưa góp ngon để ăn kèm:

Đu đủ khứa dọc thân quả cho ra hết nhựa rồi rửa xối dưới vòi nước chảy. Sau đó mới gọt vỏ nạo hết hạt trong lòng quả. Lại tiếp tục ngâm nước lạnh pha muối loãng để đi đủ nhả hết nhựa đắng.

Bổ dọc theo chiều qua và thái mỏng, xóc muối lần nữa để giữ vị giòn và khử hết nhựa đắng.

Tráng nước sôi để nguội và ngâm với dung dịch đã đun sôi gồm nước mắm - muối gia vị - đường phèn - mật ong - dấm.

Có thể lựa chọn 1 trong 2 cách phi tỏi thơm rồi mới đổ dung dịch này và đun sôi hoặc không phi tỏi mà ướp luôn nước mắm nguội mới cho tỏi vào và ướp cho thấm đủ gia vị.

6 món bún, miến trộn amp;#34;đổi gióamp;#34; cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ - 1

2. BÚN TRỘN TÔM

Nguyên liệu:

- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm

- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh

Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.

Cách làm:

Trộn nước sốt ớt ngọt, nước, nước cốt chanh, nước mắm vào với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để bún vào một tô lớn. Đun sôi 1 nồi nước, cho tôm vào luộc chín, vớt ra.

Cho tôm vào bát bún. Cho cà rốt cắt nhỏ, dưa chuột, rau mùi, húng bạc hà và lạc rang vào bát bún.

Thêm hỗn hợp nước trộn ở bước 1 và, trộn đều. Cho lá xà lách ra 2 bát, chia bún vào 2 bát này rồi ăn kèm với chanh.

6 món bún, miến trộn amp;#34;đổi gióamp;#34; cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ - 2

3. MIẾN TRỘN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

(2-3 suất ăn)

- Miến Hàn Quốc (hoặc các loại miến khác, có thể thay thế bằng bún tươi hay bún khô đều được) 150gr

- Các loại rau củ quả theo ý thích: dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, rau cải ngọt, các loại nấm tươi...

- Mộc nhĩ: 5 cái

- Đậu phụ: 3 bìa

- Lạc rang vàng: nửa bát con

- 200g thịt bò

Lưu ý: Nếu ai ăn chay thì không cho thịt và sử dụng các gia vị là đồ chay.

- Gia vị: xì dầu, bột nêm, đường, tỏi, ớt, dầu mè, dầu hào...

- Rau thơm: hành hoa, rau mùi ta

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Miến ngâm nước khoảng 15-20 phút cho mềm. Vớt ra, cho vào nồi nước sôi, thêm chút dầu ăn luộc khi sợi miến mềm vớt miến ra bát nước lạnh. Đợi miến nguội lại vớt ra rổ cho ráo nước, thêm vào 2 thìa cà phê dầu mè để sợi miến không dính vào nhau.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng, gọt vỏ, bỏ ruột thái nhỏ.

- Cà rốt gọt vỏ thái sợi đem chần qua nước sôi. Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái sợi.

- Hành hoa thái khúc.

- Thêm chút dầu ăn vào chảo, phi thơm một ít đầu hành rồi đổ cà rốt, mộc nhĩ, rau cải, hành hoa vào xào chín tới, thêm chút gia vị bột nêm cho vừa ăn.

- Các loại rau thơm thái rối. Lạc rang chín tách vỏ. Đậu phụ rán vàng cắt nhỏ.

- Giá đỗ chần qua với nước sôi.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Ướp trước thịt bò với chút tỏi băm, dầu ăn và dầu hào để khi xào thịt bò được mềm và thơm hơn.

- Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, xào thịt bò cho chín tới rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Làm nước trộn chua ngọt

- Pha bát nước chấm chua ngọt hoặc xì dầu. Cho ba thìa canh xì dầu ra bát, thêm vào một thìa cà phê đường, một thìa cà phê nước cốt chanh, chút ớt tươi, rau mùi và hành hoa thái nhỏ, trộn đều nêm nếm vừa ăn.

Bước 4: Trộn miến và thưởng thức

- Khi ăn miến, đem trộn chung các nguyên liệu mỗi thứ một ít, với miến hoặc bún cắt nhỏ tránh sợi bị quá dài lúc trộn sẽ dễ hơn.

- Rưới chút xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt, rắc lạc rang và rau mùi lên trên thưởng thức.

- Miến trộn có thể ăn thay cơm nếu bạn thích.

6 món bún, miến trộn amp;#34;đổi gióamp;#34; cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ - 3

4. BÚN TRỘN KIỂU THÁI

Nguyên liệu cần có:

- Phi lê gà 300 gr (ức gà)

- Bún 200 g

- Đậu phộng 20 gr

- Cà rốt 1 củ

- Dưa leo 1 trái

- Xà lách ½ cây

- Nấm 5 cái

- Trứng 2 quả

- Cà chua bi 5 quả - Húng lủi 5 gr - Nước mắm 130 ml - Nước cốt chanh 60 ml - Bơ đậu phộng 40 gr - Dầu mè 10 ml - Nước tương 30 ml - Đường trắng 60 gr - Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm bún trộn ngon:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

- Pha sốt bơ đậu phộng: cho vào máy xay 30ml nước mắm, 20ml nước cốt chanh, 40gr bơ đậu phộng, 10ml dầu mè, 30ml nước tương. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.

- Pha nước chấm: 100ml nước mắm, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 40ml nước cốt chanh, 20ml nước lọc. Khuấy đều tất cả và thêm ớt nếu có thể ăn cay.

- Ướp gà: Rửa sạch thịt gà, cắt miếng nhỏ. Ướp với sốt bơ đậu phộng đã chuẩn bị và 30ml hỗn hợp nước chấm trong 15 phút.

- Sơ chế rau: Xà lách, cà chua, cà rốt, dưa leo rửa sạch, để ráo. Xà lách cắt khúc, dưa leo và cà chua bổ múi cau, cà rốt bào sợi. Húng quế và hành lá cắt nhỏ. Trứng đập ra chén đánh tan và chiên chín vàng thơm. Cắt trứng thành sợi nhỏ. Nấm hương cắt lát, xào chín vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện món ăn:

- Thả nước vào nồi bún đã đang sôi vào trụng đến khi bún chín và dai vừa đủ thì vớt vào rây để lọc hết nước.

- Đặt thịt gà đã ướp lên vỉ nướng hoặc xào trên chảo nóng, trở mặt đều đến khi gà chín vàng thì lấy ra, xé miếng nhỏ vừa ăn.

Thưởng thức món ăn:

Cho bún vào tô cùng với thịt gà, các loại rau củ đã cắt nhỏ. Chan nước chấm lên, rắc thêm ít lạc rang trên bề mặt và thưởng thức.

6 món bún, miến trộn amp;#34;đổi gióamp;#34; cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ - 4

5. MIẾN TRỘN HÀN QUỐC

Nguyên liệu:

- 300g miến tươi Hàn Quốc

- 100gr thịt bò

- 1 củ cà rốt; 1/2 củ hành tây

- 100gr cải bó xôi hoặc cải ngọt

- 200gr ớt chuông xanh và đỏ

- 100gr nấm hương tươi

- 100gr nấm kim châm tươi

- 2 quả trứng gà

- Gia vị: Dầu ăn, nước tương Hàn Quốc, dầu mè, mè rang, hạt tiêu, đường, muối.

- Tỏi hành băm nhỏ.

Cách làm:

- Dùng kéo cắt miến thành các đoạn dài vừa phải, tránh cắt ngắn quá miến bị vụn.

- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi lên thì bỏ 300gr miến vào đun sôi trong 5 phút, lúc này miến nở mềm sau đó vớt ngay ra cho vào thau nước lạnh ngâm một lúc để miến có độ dai, không bị dính rồi vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Miến Hàn Quốc rất dai nên luộc nước sôi mới mềm được, không giống như miến dong Việt Nam. Khi sử dụng miến khác các bạn nên lưu ý khi ngâm miến để không bị nát.

- Cà rốt gọt vỏ, ớt rửa sạch. Thái cà rốt, hành tây và ớt dài, sợi mỏng. Rau cải rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

- Đun sôi nồi nước, thả 3 loại rau củ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. 5 phút sau đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều

- Nấm hương rửa sạch thái thớ mỏng. Nấm kim châm rửa sạch để ráo nước sau đó đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo đều để nấm ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê tỏi băm. Đảo đều cho tỏi dậy mùi thơm, cho tô nấm đã ướp gia vị vào bếp, để lửa to đảo đều. Đảo sơ qua một chút, nhanh tay cho cà rốt, ớt, cải bó xôi vào đảo đều. Nên nhớ phải để lửa thật to thì rau củ sẽ không bị ra nước. Đảo đều nấm và rau củ trong chảo, tắt bếp và đổ ra đĩa.

Đập 2 quả trứng gà vào tô, cho 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho tơi trứng. Bắc chảo lên bếp, tráng thật mỏng trứng, làm vàng 2 mặt sau đó chuyển ra đĩa. Chờ trứng nguội thái trứng thành từng sợi mỏng.

- Thịt bò rửa sạch. Nên chọn bò phi lê vì thịt mềm không dai đúng chuẩn miến trộn Hàn Quốc. Cắt theo thớ thịt bò sẽ khiến thịt mềm hơn. Thái miếng mỏng vừa ăn.

- Để thịt bò đã thái vào tô, nêm một 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu mè và 1 chút rượu trắng. Đảo thịt đều tay, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt bò.

- Để chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào chảo. Đảo đều và nhanh tay. Vặn lửa lớn hết mức. Xào đến khi thịt bò chuyển đều màu vàng nâu. Tắt bếp.

Bắc nồi lên bếp, pha nước sốt với tỷ lệ: 3 thìa dầu mè, 5 thìa xì dầu, 5 thìa nước tương Hàn Quốc; 1 thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa vừng, 2 thìa cà phê đường nâu. Khuấy đều rồi bật bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội.

- Đổ miến vào nồi nước sốt, dùng đũa trộn đều lên cho ngấm gia vị, tiếp đó cho thịt bò và nước xào thịt bò, rau củ đã sơ chế vào trộn đều lên. Cuối cùng gắp miến ra đĩa rồi rải trứng thái sợi lên trên.

- Trước khi ăn, rắc một chút vừng lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món miến trộn Hàn Quốc rồi.

Nhìn đĩa miến trộn Hàn Quốc đầy màu sắc sẽ khiến gia đình cảm thấy ngon miệng và thích thú.

6 món bún, miến trộn amp;#34;đổi gióamp;#34; cho cả nhà bớt ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ - 5

6. MIẾN TRỘN GÀ VIÊN

Nguyên liệu:

- Miến: 4 bó miến, chần chín rồi để ráo nước; 4 quả ớt, băm nhỏ; 1 quả dưa chuột, thái lát mỏng; 1 nắm giá đỗ, rửa sạch; 1 ít rau mùi, rửa sạch

- Làm thịt gà viên: 500g thịt ức gà; 5g gừng băm nhỏ; 1 tép tỏi băm nhỏ; 1 muỗng cà phê nước mắm; muỗng cà phê đường nâu; ½ muỗng cà phê muối; dầu thực vật để chiên gà

- Nước trộn miến: 120ml nước mắm ngon; 60ml nước cốt chanh; 30ml nước; 60g đường cát; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 tép tỏi băm nhỏ; ½ củ cả rốt nghiền nhỏ; 1 quả ớt băm nhỏ; 1 quả ớt xanh băm nhỏ

Cách làm:

Đổ nước sôi vào miến. Ngâm trong 10 phút hoặc cho đến khi miến chín, đổ ra rổ, xả qua nước lạnh để miến không bị dính.

Làm gà viên: trộn tất cả các nguyên liệu làm thịt gà cho vào bát, ướp ít nhất 30 phút. Sau đó, viên thịt thành các viên tròn, xếp ra khay.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thả thịt gà vào chảo, chiên cho đến khi thịt gà viên có màu vàng nâu, thời gian chiên khoảng 5-6 phút. Cho gà viên ra đĩa.

Pha nước trộn: Cho tất cả các nguyên liệu là nước trộn trong một bát.

Chia miến vào 4 bát, lần lượt xếp các nguyên liệu giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, ớt, rau mùi, thịt gà viên lên miến, rưới ít nước trộn lên, đảo đều và thưởng thức!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm nem tai thính cuốn thơm ngon, thanh mát, dễ ăn cho dịp nghỉ lễ
Nhìn mẹt nem thính cuốn thơm ngon, thanh mát thế này đảm bảo ai cũng thích.

Món ngon mỗi ngày

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày