Bí kíp cho trẻ ăn váng sữa đúng

Thứ Hai, ngày 14/01/2013 13:54 PM (GMT+7)

Váng sữa cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý.

Chuyên mục làm mẹ cập nhật tin tức Mẹ Và Bé, bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Cẩm nang Ăn dặm, hay những câu Truyện cổ tích hay cho trẻ.

Trên các diễn đàn nuôi dạy con, nhiều ý kiến cho rằng váng sữa là những gì bổ dưỡng nhất của sữa và có thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ, rất tốt cho trẻ nhỏ. Vậy thực hư về tác dụng của váng sữa như thế nào?

Dưỡng chất trong váng sữa

Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và đem đi làm lạnh. Trong sản xuất công nghiệp, đầu tiên người ta tách sữa ra thành kem và sữa tách bơ. Tiếp theo đó phần kem sẽ trải qua quy trình chuẩn hóa để đảm bảo độ béo cần thiết. Để loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó, kem được cho vào thùng, trộn mềm và ủ chua. Khi đạt được độ chua mong muốn, kem được để ở nhiệt độ khoảng 8 độ C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc quá trình này, kem trở thành váng sữa với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng riêng.

 Bí kíp cho trẻ ăn váng sữa đúng - 1
Váng sữa cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý. (Ảnh minh họa).

Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò). Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa. Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”. Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa rất ít. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho trẻ.

Công dụng của váng sữa

Khi được sử dụng với hàm lượng vừa phải, váng sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Váng sữa, ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương. Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Váng sữa chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể dùng để thay thế trong việc chế biến.

Dùng sao cho đúng?

Váng sữa, cũng như những thực phẩm khác, cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Như đã nói ở trên, váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ ngày.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn ½ - 1 hộp váng sữa / ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng váng sữa

- Váng sữa rất dễ bị hư nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định.

- Sau khi mua nên sử dụng càng sớm càng tốt

- Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có uy tín, có đủ điều kiện bảo quản tốt. Khi mua cần lưu ý hạn sử dụng, thành phần ghi trên hộp.

(Theo Cẩm nang mua sắm)
1 "LIKE" cho ai đang Làm mẹ
Tin tức thị trường
Top 7 sản phẩm cho bé yêu hot nhất tháng 7 Top 7 sản phẩm cho bé yêu hot nhất tháng...
Những sản phẩm này vừa là những vật dụng thiết thực với các...
Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào?
Cho ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, lựa chọn rau củ nghiền...
“Điểm mặt” 5 ngành hàng khuyến mãi khủng nhất đầu tháng 8 trên Deca “Điểm mặt” 5 ngành hàng khuyến mãi khủng...
Được nhiều khách hàng online biết tới là Sàn thương mại điện...
Bé phát triển mỗi ngày với đồ chơi thông minh Bé phát triển mỗi ngày với đồ chơi thông...
Đồ chơi thông minh không chỉ đem đến cho bé những tiếng cười...
Top sản phẩm ăn dặm giúp bé ngon miệng hơn mỗi ngày Top sản phẩm ăn dặm giúp bé ngon miệng...
Các sản phẩm này là sự lựa chọn lý tưởng dành cho mẹ và bé...
7 đồ chơi kích thích khả năng nghệ thuật của trẻ 7 đồ chơi kích thích khả năng nghệ thuật...
Dưới đây là top 7 đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng nghệ...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bí kíp cho trẻ ăn váng sữa đúng


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, bao, anh dep, mon ngon moi ngay, tin tuc trong ngay, phap luatdấu hiệu có thai, thoi trang cong so, tin tuc 24h, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linhdat ten cho con, truyen co tich, cách làm kem chuốibo oi minh di dau the, giong hat Viet nhi 2015
X
CNT2T3T4T5T6T7