Khó loại trừ bệnh sốt xuất huyết

Đô thị hoá, di dân, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu… diễn ra nhanh chóng trong khi ý thức phòng chống sốt xuất huyết của người dân còn kém khiến bệnh này chỉ có thể giảm số ca mắc và tử vong chứ không thể loại trừ.

PGS-TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thừa nhận như vậy tại Hội nghị tập huấn công tác truyền thông và cung cấp thông tin y tế năm 2016 diễn ra tại Bến Tre ngày 18/8. Ông Lân cho biết sốt xuất huyết đã hiện diện ở 128 quốc gia, chủ yếu là Châu Mỹ và Châu Á làm 390 triệu người nhiễm mỗi năm, 3,2% trong số này mắc nặng và có tử vong.

“Singapore được xem là quốc gia sạch nhưng nước này có số ca mắc sốt xuất huyết/ 1000 dân còn cao hơn Việt Nam. Nhật Bản hơn 70 năm chưa hề có bệnh nhưng nay đã xuất hiện ca mắc”- ông Lân nêu.

Trong khi tại Việt Nam, bệnh tập trung ở các tỉnh phía Nam khi nơi đây đã có 20.017 trường hợp mắc chỉ trong 7 tháng đầu năm, làm 11 tử vong. Ông Lân dự báo năm 2018 sẽ xuất hiện một đỉnh dịch về sốt xuất huyết. Từ phân tích của người này cho thấy ở Việt Nam cứ 10 năm sẽ lặp lại chu kỳ dịch bệnh sốt xuất huyết. Chu kỳ dịch sốt xuất huyết được phát hiện đầu tiên vào năm 1987 sau đó xuất hiện vào năm 1997, và vì vậy, dự kiến đến năm 2017 sẽ tăng cao và lên đỉnh dịch vào năm 2018.

 kho loai tru benh sot xuat huyet - 1

Khó loại trừ bệnh sốt xuất huyết bởi nhiều nguyên nhân (Ảnh minh họa).

Dù căn bệnh sốt xuất huyết đáng ngại như vậy nhưng các chuyên gia cảnh báo “không thể loại trừ”, bởi  vấn đề xâm nhập mặn, elnino, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa, di dân... khiến bệnh sốt xuất vẫn tồn tại, lây lan và phát triển.

Ông Lân cho rằng ngoài nâng cao ý thức người dân phòng bệnh, diệt lăng quăng và làm sạch môi trường, tất cả các ban ngành phải vào cuộc chứ không thể “giao phó” cho riêng mỗi ngành y tế.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Sức khỏe - Những điều cần biết về sốt xuất huyết

Những điều cần biết về sốt xuất huyết

Các biểu hiện như vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ, tiểu ít là dấu hiệu của bệnh...
Sức khỏe - 8 tháng, hơn 30.000 ca sốt xuất huyết

8 tháng, hơn 30.000 ca sốt xuất huyết

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trong 8 tháng qua, cả nước đã ghi nhận trên 30.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), giảm 28% so với...
Sức khỏe - Sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là căn bệnh rất nguy hiểm cho trẻ em, vì vậy cần biết cách để phòng tránh và điều trị căn bệnh này.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7