Không gian xanh làm dịu nhịp tim

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania cho thấy việc cải tạo những khoảng đất trống ở đô thị thành không gian cây xanh giúp cư dân giảm stress và ổn định nhịp tim một cách rõ rệt.

Trong khảo sát mới được công bố trên tờ American Journal of Public Health, các nhà khoa học cho nhóm cư dân tại hai khu ngoại vi TP mang máy đo nhịp tim trong lúc đi bộ qua hai khoảng đất rộng. Một vài nơi trong đó đã được cải tạo thành không gian xanh, bằng cách dọn sạch cỏ dại và rác rưởi, rồi trồng cây, cỏ, có lối đi và rào chắn.

 khong gian xanh lam diu nhip tim - 1

Cư dân đô thị cảm thấy an toàn và giảm stress nhờ không gian cây xanh (Ảnh: Healthday news)

Nhóm người này đi bộ hằng ngày qua các khoảng đất trống 3 tháng trước và 3 tháng sau khi không gian xanh hình thành. Nhóm nghiên cứu nhận thấy việc tiếp cận không gian xanh khiến nhịp tim giảm trung bình khoảng 5 nhịp/phút so với khi không tiếp cận không gian xanh. Những phân tích tiếp theo đó cho thấy mức độ giảm nhịp tim có thể đến 15 nhịp/phút, ở những người tim đập nhanh. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Eugenia South, nói: “Chúng tôi dùng nhịp tim làm dấu chỉ sinh lý học của chứng stress cấp tính và nhịp tim giảm cho thấy có mối liên quan giữa những chiến lược như xanh hóa không gian với tình trạng giảm stress”.

Khảo sát trước đây của nhóm nghiên cứu này cho thấy không gian cây xanh khiến cư dân cảm thấy an toàn hơn. TS South kết luận: “Phản ứng hạ nhịp tim trong nghiên cứu mới của chúng tôi có thể liên quan đến cảm giác an toàn và giảm stress do tác dụng từ môi trường”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Cảnh báo 10 nguyên nhân không ngờ gây vô sinh

Cảnh báo 10 nguyên nhân không ngờ gây vô sinh

Hút thuốc lá, ăn đồ ngọt, sử dụng lăn khử mùi hay chế độ ăn giàu đậu nành… là những nguyên nhân không ngờ gây vô sinh ở cả hai...
Sức khỏe - Những việc cần làm ngay khi "quan hệ" không an toàn

Những việc cần làm ngay khi "quan hệ" không an toàn

“Quan hệ” không sử dụng bao cao su có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh qua đường tình dục hoặc thai ngoài ý muốn.
Sức khỏe - Cảnh báo thuốc đau răng, táo bón gây tử vong ở trẻ

Cảnh báo thuốc đau răng, táo bón gây tử vong ở trẻ

Việc sử dụng thuốc trị đau răng, thuốc táo bón ở trẻ có thể gây tác hại lớn đối với sức khỏe, thậm chí là tử vong.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7