Chỉ trong tháng 7 có 5.561 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Theo thống kê, từ đầu năm tới nay cả nước ghi nhận 44.859 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. Riêng tháng 7 có 5.561 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu tháng 7 đến nay cả nước ghi nhận 5.561 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 44.859 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2015 (17.229 ca/12 tháng) số mắc tăng 2,6 lần.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm và chỉ đạo UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo duy trì, triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình tại các ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế và xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xác định các điểm nóng để tập trung nguồn lực, giải quyết triệt để, bảo đảm không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

 chi trong thang 7 co 5.561 truong hop mac, 2 truong hop tu vong do sot xuat huyet - 1

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

“Các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh trường hợp bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao. Đồng thời, có kế hoạch hỗ trợ cán bộ có kinh nghiệm điều trị cho tuyến dưới để hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong”, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng yêu cầu.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh trường hợp bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo  người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Suýt mất con vì 4 ngày mới đưa đi viện cấp cứu sốt xuất huyết

Suýt mất con vì 4 ngày mới đưa đi viện cấp cứu sốt xuất huyết

Sáng ngày 31/5, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM vừa cứu sống một bé trai 7 tuổi bị sốt xuất huyết...
Tin tức - Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP. HCM

Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP. HCM

Trong tuần qua, tại TP. HCM ghi nhận 122 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện và có 1 trường hợp sinh sống tại quận Gò Vấp tử vong...
Tin tức - Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khi TP. HCM vào mùa mưa

Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khi TP. HCM vào mùa mưa

Tại TP. HCM từ cuối tháng 5 đến nay mưa nhiều báo hiệu đã bắt đầu mùa mưa dẫn đến việc muỗi sinh sản, phát triển mạnh gây bệnh sốt...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7