Giàn khoan Hải Dương 981 tiếp tục di chuyển

Theo tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, ngày 10/6, giàn khoan Hải Dương 981 có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông – Đông Nam.

Ngày 10/6, các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Lực lượng Kiểm ngư tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam vẫn bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan khoảng 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu cá ra khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 10/6, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan gồm: phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu có số hiệu 756, phía Nam có 2 tàu mang số hiệu 842 và 839.

 gian khoan hai duong 981 tiep tuc di chuyen - 1

Giàn khoan Hải Dương 981

Trong ngày, có 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

Đặc biệt, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, trong ngày, giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông – Đông Nam.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm: tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam, nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan.

Khi các tàu cá của ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan, tàu cá Trung Quốc (khoảng 43 chiếc), dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động tiếp tục vây ép. Đồng thời, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt Nam để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào sau tàu cá Trung Quốc.

Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin tức - Tàu TQ tiếp tục đâm va, phun vòi rồng vào tàu VN

Tàu TQ tiếp tục đâm va, phun vòi rồng vào tàu VN

Các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt, đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư.
Tin tức - Chủ tàu bị TQ đâm chìm hoàn thành hồ sơ pháp lý khởi kiện

Chủ tàu bị TQ đâm chìm hoàn thành hồ sơ pháp lý khởi kiện

Chiều 5/6, vợ chồng ông Trần Văn Vốn và bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), là chủ tàu ĐNa...
Tin tức - Mỹ phải vạch ra "ranh giới đỏ" trên biển cho TQ

Mỹ phải vạch ra "ranh giới đỏ" trên biển cho TQ

"Ranh giới đỏ" của Mỹ mới có tác dụng răn đe thực sự trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7