Hai bé sinh đôi 8 tuổi chỉ mong có tiền để cắt bỏ lá lách

Hai bé sinh đôi Nguyễn Trọng Cường và Nguyễn Trọng Hùng sinh ra đã bị bệnh tan máu bẩm sinh. Hàng tháng 2 anh em đều phải lên bệnh viện điều trị, chi phí rất tốn kém, trong khi bố mẹ lại không có thu nhập ổn định.

Năm nay đã lên 8 tuổi, chuẩn bị vào lớp 2, nhưng hai anh em Nguyễn Trọng Cường và Nguyễn Trọng Hùng ở Tổ dân phố Bản Đồn 1, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn lại gầy gò, ốm yếu và xanh xao. Chị Hoàng Thị Thứ, mẹ của hai cháu cho biết từ khi sinh ra, hai anh em đã mắc phải căn bệnh Tan máu bẩm sinh.

Ròng rã suốt 7 năm trời, mỗi tháng đều đặn 9 ngày hai con của chị phải điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Sức khỏe yếu đã ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập của Hùng và Cường. Hai anh em đều rất mệt mỏi, gần như là không đủ sức để chơi đùa hay giúp bố mẹ làm việc vặt trong nhà.

 hai be sinh doi 8 tuoi chi mong co tien de cat bo la lach - 1

 hai be sinh doi 8 tuoi chi mong co tien de cat bo la lach - 2

Hai bé sinh đôi bị bệnh tan máu bẩm sinh.

Chị Thứ chia sẻ: "Chỉ được một thời gian đầu đi truyền về thì hai cháu hồng hào, khỏe mạnh thôi. Còn lại cháu mệt mỏi, không muốn đi học, ăn uống kém, xanh xao, mệt mỏi, lắm lúc không muốn chơi, chỉ muốn nằm".

Chi phí điều trị bệnh cho Hùng và Cường khá tốn kém, hiện nay Bảo hiểm y tế đã chi trả 80%, tuy nhiên hai vợ chồng chị Thứ phải chạy vạy đủ kiểu để đưa hai con đi điều trị bệnh. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, thời gian liệu trình hàng tháng của hai cháu lại kéo dài, vì vậy thu nhập của hai vợ chồng chị Thứ rất bấp bênh. Hai vợ chồng chị vẫn động viên nhau cố gắng vừa làm, vừa chăm con cho tốt.

Được biết hiện nay tình trạng bệnh của Hùng và Cường ngày càng trầm trọng, lượng sắt trong máu tăng cao, trong khi lượng hồng cầu trong máu thấp. Lá lách của hai cháu rất to và rất dễ bị tổn thương, chỉ cần va chạm hay ngã có thể vỡ dẫn đến tình trạng mất máu ồ ạt. Theo các bác sỹ điều trị cho Hùng và Cường tại bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, biện pháp tốt nhất hiện nay là cắt bỏ lá lách của bệnh nhân, nếu gia đình có điều kiện thì tốt nhất là xuống Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trị bệnh.

"Hai cháu như vậy tôi buồn lắm chứ nhưng mà vẫn phải sống, kiếm tiền để đi truyền cho cháu theo định kỳ. Có tháng thì đủ, có tháng không đủ vẫn phải đi vay mượn đưa con đi chữa bệnh. Thu nhập chủ yếu là đi làm thuê, lúc nào có việc mới đi, bập bõm đồng có đồng không", chị Thứ xót xa.

 hai be sinh doi 8 tuoi chi mong co tien de cat bo la lach - 3

Các em chỉ mong có sức khỏe để được đến trường.

Biết được hoàn cảnh của hai cháu Hùng và Cường, hiện nay tổ dân phố Bản Đồn 1 cũng như nhà trường, một số tổ chức, đoàn thể đã có sự quan tâm, chia sẻ. Thế nhưng hai anh em vẫn cần rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Bà Ma Thị Chiến, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: "Gia đình chị Thứ mới chuyển từ tháng 1 đến đây nên địa phương chưa có gì hỗ trợ. Mong các tổ chức, cơ quan, ban ngành có sự giúp đỡ cho gia đình để các cháu được đi điều trị mạnh khỏe...".

Được biết nhóm máu của hai cháu Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Trọng Cường là nhóm máu A. Vì vậy, rất mong những người thuộc nhóm máu này có thể giúp đỡ bằng cách san sẻ những giọt máu hồng cho hai cháu để phần nào giảm gánh nặng chi phí chữa bệnh.

Ngoài ra, gia cảnh của Hùng và Cường còn rất khó khăn, mong muốn nhận được sự quan tâm của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ chị Hoàng Thị Thứ, tổ dân phố Bản Đồn 1, phường Xuất Hoám thành phố Bắc Kạn, số điện thoại 0165.265.0341. 

Theo Vân Đoan (Khám phá)
Tin tức - Giáo sư 'mách' cách phòng, phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh

Giáo sư 'mách' cách phòng, phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh

Tan máu bẩm sinh (hay còn gọi là Thalassemia) không phải là căn bệnh mới. Những hệ lụy của bệnh này đối với sức khỏe và kinh tế là...
Tin tức - Mỗi năm, thêm hơn 2000 trẻ Việt mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Mỗi năm, thêm hơn 2000 trẻ Việt mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Việt Nam đang có khoảng 10 triệu người mắc bệnh tan máu bẩm sinh, và mỗi năm có trên 2000 trẻ sinh ra mang gen bệnh này.
Tin tức - Lần đầu ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Lần đầu ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vừa thực hiện thành công một ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7