HN: Quận Đống Đa có số người nhiễm HIV nhiều nhất

Với tổng số hơn 24.000 người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội, Đống Đa là quận có tỷ lệ mắc “căn bệnh thế kỷ” nhiều nhất.

Thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thống kê đến giữa năm 2013, trên toàn địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 24.342 người đang bị nhiễm HIV (trong đó 3.800 người đã tử vong do AIDS). Gần nhất là trong 6 tháng đầu năm 2013 đã có thêm 306 người bị nhiễm HIV.

Số lượng người bị nhiễm HIV chủ yếu tập trung ở các quận nội thành, như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình…Ngược lại ở các huyện xa trung tâm Hà Nội như Thạch Thất, Thanh Oai, Quốc Oai…có tỷ lệ người mắc thấp. Đặc biệt trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn có gần 2.000 người bị nhiễm HIV không rõ địa phương.

 hn: quan dong da co so nguoi nhiem hiv nhieu nhat - 1

Tỷ lệ người nhiễm HIV ở Hà Nội phần lớn là nam giới. Ảnh minh họa

Theo kết quả xét nghiệm vừa được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS công bố chiều 3/9, từ năm 2012 đến giữa 2013, Đống Đa là một quận có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất, với 2.852 người. Quận Đống Đa cũng đang có tỷ lệ người nhiễm HIV mới bị phát hiện nhiều nhất với 35 trường hợp trong nửa năm 2013.

Đứng thứ 2 trong danh sách này là quận Hai Bà Trưng với 2.276 người, trong đó có 34 trường hợp mới bị phát hiện trong năm 2013. Đứng thứ ba là quận Ba Đình với hơn 2.000 trường hợp mắc phải “căn bệnh thế kỷ” này.  

Ở chiều hướng ngược lại, huyện Thạch Thất đang là khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV thấp nhất, chỉ với 82 trường hợp, trong đó có chỉ 3 trường hợp mới bị phát hiện năm 2013. Cùng có tỷ lệ tương đối thấp với 353 trường hợp, trong 6 tháng đầu năm, huyện Ứng Hòa chỉ phát sinh 1 trường hợp mới bị phát hiện nhiễm HIV.

Dựa vào kết quả trên cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thủ đô là 284/100.000 người dân. Toàn bộ 29 quận, huyện trên địa bàn thành phố đều có người nhiễm HIV, 536 trong tổng số 577 xã, phường, thị trấn (92,8%) có số liệu báo cáo người nhiễm HIV.

Đáng lưu ý trong tổng số các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên địa bàn Hà Nội, nam giới vẫn chiếm tỷ lệ cao với 81,5%. Các trường hợp phát hiện nhiễm tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 25 – 49 tuổi.

Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội Lê Nhân Tuấn cho biết, trong thời gian qua trung tâm đã tổ chức triển khai kế hoạch tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho toàn bộ 29 quận huyện, bệnh viện đa khoa…

Trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị thành lập 2 đoàn giám sát tiến hành giám sát tại 14 đơn vị, gồm 5 trung tâm y tế, 8 bệnh viện đa khoa, 1 bệnh viện chuyên khoa. Theo kết quả xét nghiệm thì số phụ nữ mang thai bị phát hiện chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 10 người nhiễm HIV.  

Theo Thành Nam (Infonet)
Tin tức - Sốc với sữa đậu nành hóa chất, thịt bò tăng trọng

Sốc với sữa đậu nành hóa chất, thịt bò tăng trọng

Sữa đậu nành được pha chế bằng hóa chất, lò mổ bơm nước no căng “tăng trọng” bò để trục lợi… là những thông tin liên quan đến an...
Tin tức - Phát hiện đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Phát hiện đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Dạng khai nhận đã đưa được trót lọt 3 trẻ sơ sinh sang cho Dung bán với giá 15.000NDT/trẻ.
Tin tức - Nhập nhằng giữa 'nho độn đá' và nho chất lượng

Nhập nhằng giữa 'nho độn đá' và nho chất lượng

Lấy đá trộn vào nho, lấy nho hỏng trộn lẫn với nho chất lượng nhằm kiếm lời bất chính. Đang có nhiều người bán hàng rong đưa mặt...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7