Hơn 200 ca ghép tế bào gốc thành công sau 10 năm thực hiện

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến ngay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và rất nhiều bệnh nhân đã được hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc.

Ngày 16/5, tại buổi lễ Tổng kết 10 năm hoạt động ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, TS Bạch Quốc Khánh – Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết,  tháng 11/2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được thực hiện thành công. Đến tháng 8/2008, Viện Huyết học bắt đầu ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên và cho đến nay rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc.

Theo đó, từ tháng 6 năm 2006, số ca ghép của Viện cũng đã tăng lên với tốc độ rất nhanh, từ mức 4-6 ca/năm của giai đoạn trước, đã tăng vọt lên 19 ca năm 2011, rồi trung bình 50 ca/năm, đưa tổng số ca ghép tính đến tháng 5/2016 lên đến 204 ca, gồm 111 trường hợp ghép tự thân và 93 trường hợp ghép đồng loại.

 hon 200 ca ghep te bao goc thanh cong sau 10 nam thuc hien - 1

Ghép tế bào gốc đang mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân.

Đáng nói hơn, ghép tế bào gốc tự thân cho các nhóm bệnh Đa u tủy xương, U lympho ác tính đã trở thành phương pháp thường niên của Viện. Không chỉ có vậy, tỷ lệ sống đối với các ca ghép tự thân (70%) và đồng loại (63,3%) luôn ở mức cao.

Một thành tựu vô cùng to lớn nữa trong hành trình 10 năm thực hiện ghép tế bào gốc, đó chính là đã thành lập được ngân hàng gốc máu dây rốn cộng đồng. Không dừng lại ở đó, tháng 12/2014 ca ghép đồng loại không cùng huyết thống đầu tiên sử dụng mẫu máu dây rốn cộng đồng đã được thực hiện thành công. Cho đến nay, Viện đã thực hiện thánh công 10 ca ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn của Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Kết quả trên đã khẳng định các mẫu máu dây rốn từ ngân hàng có chất lượng và tiềm năng ứng dụng rất tốt và có thể đáp ứng được nhu cầu ghép tế bào gốc đồng loại ngày một tăng cao của các bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Y tế - Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Bộ Y tế cho biết, các thành phần có nguồn gốc từ con người như nhau thai, tế bào gốc … thuộc danh mục các chất bị cấm sử dụng...
Làm mẹ - Bà mẹ đẻ thêm em bé để lấy tế bào gốc cứu con sắp chết

Bà mẹ đẻ thêm em bé để lấy tế bào gốc cứu con sắp chết

Wang Cansen bị bạch cầu cấp tính và ngày 13/1 vừa qua, em gái sơ sinh của cậu đã kịp chào đời để cứu anh bằng tế bào máu cuống...
Tin tức - Công nghệ diệu kỳ mang tên tế bào gốc

Công nghệ diệu kỳ mang tên tế bào gốc

Những cuộc sống mới được hồi sinh, những nụ cười đã tươi trở lại nhờ thành tựu y học tiên tiến được áp dụng…
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7