Tăng lương tối thiểu năm 2016: Đề xuất từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng

Sự kiện:

Tăng lương

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chính thức đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng từ 350.000 – 550.000 đồng.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính, đề xuất này dựa trên tính toán chỉ số giá tiêu dùng năm 2016 tăng khoảng 5%/năm; tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%/năm; năng suất lao động xã hội tăng khoảng 3 - 3,5%/năm.

   

 tang luong toi thieu nam 2016: de xuat tu 350.000 - 550.000 dong/thang - 1

Công nhân Công ty Dệt 10.10 (Hà Nội) trong ca làm việc. Ảnh:  Đ.D

Mức tăng thêm cũng tính toán đến sự hợp lý để thực hiện lộ trình đến năm 2017, mức lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Ngoài ra, cũng theo ông Mai Đức Chính, theo Luật BHXH 2014 (Điều 89), từ 1.1.2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. “Vì vậy, lộ trình tăng mức lương tối thiểu phải tránh gây đột biến về chi phí của doanh nghiệp; phải bù đủ trượt giá (dự kiến khoảng 5%/năm); tăng theo mức tăng năng suất lao động khoảng 3 - 3,5%/năm để cải thiện tiền lương của người lao động” – ông Chính nhấn mạnh.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: Nhu cầu sống tối thiểu của người lao động là căn cứ hết sức quan trọng trong việc xác định mức lương tối thiểu vùng. Điều 91 của Bộ luật Lao động quy định, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động. Song, nhu cầu sống tối thiểu của người lao động hiện đang được nhiều cơ quan xác định với số liệu khác nhau. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc thống nhất xác định mức lương tối thiểu vùng hàng năm của các bên trong Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
Tin tức - Từ hôm nay, tăng lương tối thiểu

Từ hôm nay, tăng lương tối thiểu

Từ ngày 1.1.2014, hàng loạt chính sách liên quan đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Tin tức - Không thể tăng lương tối thiểu ở mức… đủ sống

Không thể tăng lương tối thiểu ở mức… đủ sống

Điều kiện kinh tế ở Việt Nam hiện nay không cho phép tăng lương tối thiểu đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu ngay lập tức.
Tin tức - Tăng lương công viên chức hệ số lương đại học trở xuống

Tăng lương công viên chức hệ số lương đại học trở xuống

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7