Việt Nam tiêm vắc xin bại liệt từ quý 3 năm 2016

Sự kiện:

Vắc xin an toàn

Ngày 21/1, Cục Y tế Dự phòng chính thức thông báo sẽ tiến hành tiêm vắc xin phòng bại liệt từ quý III, năm 2016.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do vi rút bại liệt (Poliovirus) gây ra. Bệnh thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây truyền từ người sang người do nhiễm phải vi rút bại liệt chủ yếu có trong nguồn nước, thực phẩm ô nhiễm từ phân của người bệnh hoặc người lành mang vi rút bại liệt. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, với xu thế hội nhập quốc tế và thực hiện Chiến lược “Kết thúc và thanh toán bệnh Bại liệt trong giai đoạn 2013 - 2018” của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam sẽ đưa vắc xin bất hoạt tiêm (IPV: Inactivated Polio Vaccine) vào tiêm chủng mở rộng từ quý III năm 2016 song song với việc sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 týp (týp 1, týp 3 - bOPV) để thay thế vắc xin bại liệt uống 3 týp (tOPV) nhằm duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt là việc làm hết sức cần thiết.

 viet nam tiem vac xin bai liet tu quy 3 nam 2016 - 1

Sẽ sử dụng vắc xin bại liệt dạng tiêm từ quý III/2016.

Như vậy trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến bắt đầu từ tháng 5/2016 sẽ cho trẻ uống 03 liều vắc xin bOPV khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi cùng với tiêm vắc xin Quinvaxem và tiêm 01 liều vắc xin IPV khi trẻ được 5 tháng tuổi (bắt đầu từ tháng 9/2016). Trường hợp trẻ đã uống 1, hoặc 2 hoặc 3 liều vắc xin bOPV từ tháng 5 đến tháng 9/2016 sẽ được tiêm bù 1 mũi vắc xin IPV để đảm bảo có miễn dịch đối với vi rút bại liệt týp 2 với mong muốn của Chính phủ và Ngành Y tế là luôn có được nhiều loại vắc xin và vắc xin an toàn và hiệu quả cho trẻ em Việt Nam.

Giải thích về nguyên nhân đưa vắc xin phòng bại liệt dạng tiêm vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, Cục Y tế dự phòng cho biết: “Mặc dù việc sử dụng vắc xin vắc xin bại liệt 3 týp (týp 1, týp 2, týp 3 - tOPV) tại Việt Nam đã đem lại thành tựu hết sức to lớn và quan trọng như trên. Tại Việt Nam, vắc xin tOPV đã được sử dụng trong suốt hơn 30 năm và kết quả cho thấy vắc xin OPV là rất an toàn.

Tuy nhiên, trên thế giới có một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp uống vắc xin bị bại liệt do vi rút vắc xin tái độc lực, chủ yếu là thành phần vi rút bại liệt týp 2 trong vắc xin tOPV gây ra (với tỷ lệ là dưới 1 trường hợp trong số 10 triệu liều vắc xin được sử dụng).

Mặc dù nguy cơ này là rất thấp nhưng để đảm bảo không còn bất cứ trường hợp bại liệt nào, tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới yêu cầu tất cả các nước đưa thành phần vi rút bại liệt týp 2 ra khỏi vắc xin tOPV”.

Cũng theo Cục này, nhờ việc triển khai vắc xin bại liệt trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong đó trên 95% trẻ em được uống vắc xin bại liệt, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000.

Điều đó có nghĩa là Việt Nam đã không còn một bệnh nhân bại liệt nào do vi rút bại liệt hoang dại gây nên. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, việc thanh toán bệnh bại liệt đã giúp chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí điều trị và phục hồi chức năng các di chứng do bệnh bại liệt gây ra.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Ảnh: Ngủ vỉa hè chờ tiêm vắc xin cho con ở Sài Gòn

Ảnh: Ngủ vỉa hè chờ tiêm vắc xin cho con ở Sài Gòn

Sáng 28.12, trên địa bàn TP.HCM có 72 điểm tiêm vắc xin “5 trong 1” Pentaxim. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thức trắng đêm để chờ lấy...
Tin tức - TP.HCM: Đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài 1080

TP.HCM: Đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài 1080

Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các điểm tiêm vắc-xin dịch vụ không nhận đăng kí tiêm trực tiếp nữa mà bắt đầu từ 8h sáng...
Tin tức - Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút

Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hiện hệ thống đăng ký tiêm chủng trực tuyến đã đóng lại vì hết số...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7