Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút

Ngày 29/12/2015 09:55 AM (GMT+7)

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hiện hệ thống đăng ký tiêm chủng trực tuyến đã đóng lại vì hết số vắc xin.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, TS Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội khẳng định: “Sáng nay đúng 9 giờ, hệ thống đăng ký tiêm chủng trực tuyến đã được mở ra và không có chuyện trục trặc hay nghẽn mạng, mặc dù có rất đông người vào đăng ký.

Do số lượng người đăng ký đông, chỉ trong vòng hơn 3 phút số lượng vắc xin (3.200 liều) đã được đăng ký hết và chúng tôi hẹn ngày tiêm trực tiếp đối với những người đã đăng ký thành công”.

Sau khi đăng ký thành công, vị phụ huynh này nhanh chóng in ra để làm bằng chứng.

Tuy nhiên, với số lượng vắc xin là 3.200 liều, chỉ trong vòng hơn 3 phút đã hết số, nhiều người dân cho rằng, nếu số lượng truy cập đông như vậy thì hệ thống sẽ bị sập chứ không thể tồn tại? Từ đó, nhiều người bức xúc về sự không minh bạch.

Chỉ trong vòng hơn 3 phút đã đăng ký hết 3.200 liều vắc xin.

Hệ thống báo hết số thứ tự tiêm chủng sau 3 phút

“Chúng tôi khẳng định việc đăng ký này là hoàn toàn công khai, minh bạch và đảm bảo sự công bằng. Do đặt trước tình huống có thể xảy ra, chúng tôi đã nhờ sự hỗ trợ của VNPT bởi vậy nên không có sự cố nghẽn mạng hay sập hệ thống. Với sự hỗ trợ của VNPT, ngay đến chúng tôi cũng không thể can thiệp gì. Bởi vậy, tôi khẳng định việc đăng ký này là công bằng và minh bạch”, ông Cảm chia sẻ.

Trước đó, nhằm tránh việc chen lấn xếp hàng như tại điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã tiến hành triển khai hệ thống đăng ký qua mạng và đã có hướng dẫn cụ thể từng bước để người dân nắm được.

Chia sẻ về việc 1000 người truy cập đăng ký vắc xin trong vòng 1 phút, ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên gia công nghệ từ Tập đoàn FPT cho rằng, việc 1 phút có khoảng 1000 truy cập là hoàn toàn có thể xảy mà không gây tắc nghẽn hay sập trang. “Cũng giống như việc người dân săn máy bay giá rẻ, cùng một lúc có hàng ngàn người truy cập nhưng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng", ông Đức cho biết.

Còn ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav cho biết thêm: "Với việc đăng ký 3.200 số trong vòng 3 phút là hoàn toàn bình thường. Tôi lấy so sánh với website của cơ quan thuế, vào cuối tháng, cùng một lúc có đến hàng chục nghìn doanh nghiệp trên cả nước cùng vào website gửi báo cáo, nộp thuế mà đều không xảy ra tắc nghẽn hay sự cố gì thì việc trong vòng 3 phút hơn 3000 máy đăng ký thành công là chuyện hoàn toàn bình thường. Hơn nữa việc đăng ký tiêm chủng sáng nay được rất nhiều bố mẹ quan tâm, nên việc đăng ký nhanh như vậy là điều dễ hiểu".

Cũng liên quan đến vấn đề này, sáng nay tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, điểm tiêm chủng cơ sở 2 của POLYVAC (182 Lương Thế Vinh) và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành đăng ký qua mạng. Tuy nhiên, tại TP HCM đã xảy ra tình trạng không thể liên hệ vào tổng đài 1080 để đặt lịch tiêm vắc xin dịch vụ cho con. Còn tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, ngay những phút đầu tiên, hệ thống đăng ký tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã bị tê liệt, không thể đăng nhập, website benhviendhqghn.com cũng báo lỗi.

Trung tâm chỉ tổ chức đăng ký tiêm chủng qua mạng, quý khách hàng vui lòng truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (website) và làm theo hướng dẫn sau:           

Bước 1: Truy cập trang thông tin điện tử tại địa chỉ: http://www.ytdphanoi.gov.vn.

Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút - 4

Bước 2: Kích chuột vào biểu tượng góc bên phải màn hình (thứ 2 từ trên xuống):

Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút - 5

Bước 3: Đăng ký thông tin vào biểu mẫu và bấm nút “Đăng ký”

Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng hết số chỉ trong 3 phút - 6

Thời gian dự kiến như sau: Hệ thống đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến chính thức hoạt động từ 9h00, thứ 3 ngày 29 tháng 12 năm 2015. Những trường hợp đăng ký thành công sẽ nhận được thông báo cụ thể về ngày, giờ đưa trẻ đi tiêm chủng.

Thời gian triển khai tiêm chủng: Từ 7h30, thứ 4 ngày 30 tháng 12 năm 2015 (trừ ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

Đối tượng được tiêm chủng: Trong đợt này Trung tâm tổ chức tiêm chủng vắc xin Pentaxim cho trẻ có ngày sinh từ 30/12/ 2012 đến 30/10/ 2015.

Cụ thể:

Mũi 1: Với trẻ chưa tiêm mũi tổng hợp nào (Quinvaxem, Pentaxim, Infanrix Hexa, DPT...).

Mũi 2: Cho trẻ đã tiêm mũi 1cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 3: Cho trẻ đã tiêm mũi 2 cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 4 (nhắc lại): Với trẻ đã tiêm mũi 3 cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 1 năm.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vắc xin an toàn