Để đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến bữa sáng của con.
Bữa sáng cực kì quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến thực đơn bữa sáng của con.
Dưới đây là thực đơn và cách làm 4 món cháo ăn sáng cho bé mẹ có thể tham khảo:
Thực đơn 1: Cháo gà + 1 quả quýt ngọt
Cách nấu cháo gà
Nguyên liệu:
- Gà: nửa con (khoảng 600g-700g)
- Gạo: 1 bát con (1 nửa gạo tẻ, 1 nửa gạo nếp)
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bí đỏ: nửa quả (khoảng 300g)
- Gia vị: muối, mỳ chính, nước mắm
Cháo thịt gà
Cách nấu:
Bước 1: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu
- Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, sau đó chẻ ra làm đôi hoặc làm tư và xắt khúc dài từ 3-4cm.
- Bí đỏ cũng gọt sạch vỏ, bỏ lõi rồi đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ kích thước tương đương với cà rốt.
- Gà rửa sạch
- Gạo vo sạch
Bước 2: Cho gà vào trong 1 cái nồi, đổ nước ngập thịt gà và thêm một thìa muối, đậy vung luộc chín.
Đun đến khi thấy nước sôi thì mở vung và vớt hết bọt trong nồi ra. Tiếp tục luộc thêm tầm khoảng 20 phút để cho thịt gà mềm và nước được ngọt hơn.
Bước 3: Sau khi đun xong, bạn bắc nồi gà đã luộc xuống và gắp thịt gà cho vào một cái rổ thưa. Đợi cho thịt gà nguội thì xé phần thịt gà ra và để riêng.
Xương gà cho vào nồi nước vừa luộc gà cùng với cà rốt, bí đỏ, hành tây và bát gạo rang (đã thực hiện ở phần chế biến nguyên liệu) rồi bật lửa to đun lên.
Bước 4: Đun đến khi thấy nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại rồi ninh cho đến khi gạo nhừ.
Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng nên khuấy đều để cháo không bị khê (nếu thấy cháo đặc quá có thể cho thêm nước vào)
Bước 5: Khi thấy cháo đã chín nhừ, nếm lại gia vị để xem cháo đã vừa hay chưa. Sau đó, tiếp tục đổ bát thịt gà đã xé nhỏ để riêng cùng với hành lá thái nhỏ và rắc một chút hạt tiêu vào, đảo đều lên rồi tắt bếp.
Thực đơn 2: Cháo thịt lợn cải xanh + 1 quả chuối tiêu
Cách nấu cháo thịt lợn cải xanh
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ
– Thịt lợn thăn
– Rau cải xanh
– Gia vị như mắm, dầu ăn.
Cháo thịt lợn, rau cải xanh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt lợn thăn rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
– Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc băm nhỏ
- Gạo vo rửa sạch
Cách nấu:
- Cho gạo vào nồi để nấu cháo trắng, cho nước vừa phải để cháo không bị đặc quá.
- Phần thịt xay cho vào một chút nước lạnh để đánh tan sau.
- Khi cháo trắng đã chín, tiếp tục cho thịt vào đun sôi lại lần nữa. Sau đó cho tiếp rau cải, gia vị vào nữa là được.
- Cháo chín, mẹ múc cháo ra bát, để nguội và cho con ăn.
Thực đơn 3: Cháo lươn cà rốt + Đu đủ 200g
Cách nấu cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
- 25g gạo tẻ
- 10g thịt lợn
- 20g cà rốt
- 1 con lươn loại vừa còn sống.
Cháo lươn
Cách làm:
- Sơ chế lươn, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, lấy phần thịt, bằm nhỏ.
- Sau khi gạo tẻ chín mềm cùng cà rốt (thái nhỏ) thì cho lươn vào nấu tiếp.
- Khi cháo chín, nêm gia vị vừa phải rồi đun thêm khoảng 7-10 phút.
- Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi cho trẻ ăn.
Thực đơn 4: Cháo cua + 1 quả vú sữa
Cách nấu cháo cua
Nguyên liệu:
- Bột gạo 20g
- Bột bông cải 20g
- Bột năng 5g
- Cua
Cháo cua
Cách làm:
- Cua luộc chín, lấy thịt, xay nhuyễn.
- Sau đó hòa cua với ít nước cho tan đều.
- Cho nước và bột năng vào nấu chín, tiếp tục cho bột gạo, cua vào đảo đều khoảng 2 phút.
- Thấy cháo chín mịn, cua tan trong cháo thì nêm gia vị và tắt bếp.
- Mẹ nên cho trẻ thưởng thức món cháo dinh dưỡng này khi còn ấm để cháo không bị tanh và mất đi hương vị.