Chồng muốn thụ tinh nhân tạo với trứng của em dâu thì đứa trẻ chào đời có mang ADN của vợ không?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 28/11/2023 15:29 PM (GMT+7)

Nếu xin trứng người khác để làm thụ tinh ống nghiệm với tinh trùng của chồng thì đứa trẻ sinh ra có mang ADN của người mang thai không? Ths Nguyễn Thị Nga - GĐ Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền sẽ giải đáp câu hỏi này.

Phạm Tuấn (tuanphamcoder@gmail.com)

Chào chuyên gia,

Vợ tôi hiếm muộn, không thể có trứng để thụ tinh trong ống nghiệm. Qua tìm hiểu tôi được biết hiện có thể mang thai hộ sau khi được sự đồng ý và cho trứng của những người thân trong gia đình.

Vậy chuyên gia cho tôi hỏi, nếu xin trứng của em dâu tôi để thụ tinh nhân tạo, rồi cấy vào tử cung để vợ tôi mang thai thì cháu bé ra đời sẽ mang ADN của người cho trứng hay là của người mang thai?

Xin cảm ơn!

img alt src/upload/4-2023/images/2023-11-27/mang-thai-1701073488-21-width600height398.jpg stylewidth: 600px; height: 398px; /
Ths Nguyễn Thị Nga

Nếu đứa trẻ được thụ tinh bằng trứng đi xin, thì sẽ không mang ADN của người mẹ mang thai, mà mang gen của người cho trứng. Khi một em bé được thụ thai từ trứng của người hiến tặng, mã di truyền sẽ mang 50% của người cho trứng và 50% của người bố. Đồng thời, quả trứng hiến tặng đó sẽ không chia sẻ bất kỳ gen nào với người mẹ mang thai, nên chúng không mang ADN của người mang thai. 

Mặc dù đứa trẻ không mang ADN của người mẹ mang thai, nhưng tôi nghĩ nếu một em bé được chăm sóc, yêu thương trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ, có thể sẽ giống hoặc không giống người mẹ sinh ra. Nhưng nó vẫn mang gen của bố nên hoàn toàn có thế giống bố.

Thực tế, tôi từng gặp trường hợp người vợ là phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại quốc nhưng đi xin trứng để thụ tinh nhân tạo. Khi xét nghiệm ADN làm thủ tục xuất nhập cảnh, chuyển quốc tịch theo quy định thì đứa trẻ chỉ là con của người đàn ông ngoại quốc kia, chứ không mang ADN của người mẹ mang thai.

Tuy nhiên, trường hợp này, nếu thực hiện mang thai hộ thì sẽ có những quy định rất chặt chẽ và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Vì thế, gia đình nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Chồng muốn thụ tinh nhân tạo với trứng của em dâu thì đứa trẻ chào đời có mang ADN của vợ không? - 2

Người mẹ nếu xin trứng thì đứa trẻ chào đời sẽ mang ADN của người cho trứng. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, để một đứa trẻ được phát triển, trưởng thành tốt thì môi trường và sự giáo dục của vợ chồng bạn sẽ đóng vai trò quan trọng, mang lại nhiều sự tương đồng trong tương lai của trẻ, chứ đừng quá quan trọng về mặt ngoại hình, nguồn gen.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Tháo nhẫn cưới khi đi làm, cô gái trẻ gặp kết cục phải đi xét nghiệm ADN để tìm bố cho con trai
Vì quá lo lắng cho tương lai, người vợ trẻ lấy mẫu của cả hai con đi xét nghiệm AND, kết quả khiến tâm trạng cô hỗn độn và hy vọng đây sẽ mãi mãi là...

Bí ẩn từ xét nghiệm ADN

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí ẩn từ xét nghiệm ADN