Vừa bán hàng vừa chăm con nhỏ mới 2 tuổi song chị Kiều vẫn tranh thủ biến tấu hàng trăm món ăn hấp dẫn cho con khiến nhiều mẹ “ngả mũ” thán phục.
Chị Nguyễn Thị Thúy Kiều ở Nha Trang đang làm mẹ của hai bé, một trai và một gái. Vốn là người đam mê nấu ăn và làm bánh nhưng phải đến khi sinh bé thứ 2 chị mới bắt đầu học và theo đuổi niềm yêu thích. Sau rất nhiều nỗ lực học hỏi, chị đã cho ra rất nhiều món ăn ngon phục vụ bữa ăn cho các con của mình.
Theo lời chị Kiều, công việc hằng ngày của chị là kinh doanh tại gia đình nên chị có nhiều thời gian để lo cho các con hơn.
Những ngày mới tập tành bếp núc, do chưa có nhiều kinh nghiệm chế biến món ăn nên bà mẹ tranh thủ những lúc rảnh rỗi lại lên mạng để đọc và nghiên cứu các món ăn cho bé. Chị nói: “Trong 1 lần lướt mạng mình thấy có vài bài trang trí món ăn rất đẹp, thế là cảm hứng lại nổi lên và bắt đầu từ đó mình luôn nghiên cứu thêm các phim hoạt hình và tự suy nghĩ sáng tạo thêm các bữa ăn của bé cho đa dạng hơn”.
Khi mới bắt đầu chế biến món ăn cho con chị Kiều luôn chọn làm những hình đơn giản trước, mãi sau này khi đã quen tay chị sẽ chế biến các hình thù phức tạp và đa dạng hơn. Vì ăn dặm tự chỉ huy nên bé ăn uống khá nề nếp, tự giác và vui vẻ.
Tiết lộ về bí quyết nuôi con, mẹ 9X cho rằng, “Mình có quan niệm hãy cứ để con được đói, tôn trọng con, không ép con ăn, không dụ dỗ, không ăn rong, khi đã vào bữa là phải ngồi ghế và chỉ chăm chú vào đồ ăn thôi”.
Mẹ hai con gửi thông điệp gần gũi tới các mẹ đang nuôi con nhỏ rằng hãy luôn để con tự làm chủ bữa ăn của mình, ba mẹ cứ việc nấu còn ăn là việc của con. Cha mẹ nên duy trì tư tưởng thoải mái, không nên quá lo lắng việc con ăn nhiều hay ít mà gây áp lực lên cho cả mẹ và bé, ảnh hưởng tới tâm lí của con.
Mẹ 9X "phù phép" biến món ăn đơn giản thường ngày thành bữa tiệc màu sắc cho con
Bữa tiệc thứ 1:
* Nguyên liệu
- Rong biển
- Ớt chuông đỏ
- Một quả trứng cút luộc chín để chút làm mặt trăng
- Đậu hà lan
- Vài con tôm
* Cách làm
- Tôm rửa sạch bỏ chỉ lưng, bắc chảo lên bếp cho 1 mẩu bơ vào đợi bơ tan hết thì cho chút tỏi băm vào xào thơm, cho tiếp tôm vào đảo đều tay cho chín, nêm chút hạt nêm Nhật cho vừa ăn thì tắt bếp, cắt dọc làm 2 bỏ lên đĩa trang trí.
- Đậu hà lan luộc chín, ớt chuông chần sơ qua nước sôi, tỉa chân, mắt, miệng và hoa. Cắt rong biển tạo cánh chim và thân cây.
Bữa tiệc thứ 2
* Nguyên liệu
- Hai lòng đỏ trứng luộc
- Một quả trứng gà luộc để nguyên
- Nửa bát cơm trắng
- Một miếng ức gà thái vuông nhỏ
- Vài nhánh bông cải xanh, 1 quả dâu tây
* Cách làm
- Múc cơm ra bát, cho 2 lòng đỏ trứng luộc vào trộn cho đều màu.
- Mang găng tay bóng có thoa chút dầu vào cho cơm lên và nắn từng bộ phận ghép lại.
- Lấy 1 chút cơm trắng vo tròn làm miệng, 1 chút phô mai lát hay cà rốt tỉa khăn quàng và cắt rong biển nhỏ dán lên.
- Cắt rong biển thành mắt miệng dán lên.
- Gà thái nhỏ đem đi rán sơ cho hơi xém vàng thì vớt ra.
- Pha một chút chút tương cà, 1 chút mắm, 1 chút đường trộn đều.
- Bắc chảo lên đổ hỗn hợp đó vào và thả gà vào cùng, đun trên lửa nhỏ, đảo đều cho sệt thì tắt bếp.
Bữa tiệc thứ 3
* Nguyên liệu
- Một củ khoai lang tím nhỏ
- Một miếng rong biển
- Hai lòng đỏ trứng luộc
- Một lát cà rốt thái mỏng
- Một lát vỏ dưa leo
* Cách làm
- Một bát cơm trộn với lòng đỏ trứng luộc cho thật đều màu, mang bao tay thoa dầu lên và cho cơm lên tạo từng bộ phận ghép lại, cắt cà rốt lên làm áo.
- Rong biển tỉa mắt mũi miệng như hình.
- Cắt rong biển tạo thân cây, khoai lang tím cắt khoanh hấp chín nghiền nát trang trí lá cây. Cắt vỏ dưa leo làm cỏ.
Bữa tiệc thứ 4
* Nguyên liệu
- Một củ dền
- Một bát cơm trắng
- Một quả cà chua bi
- Một quả trứng gà
- Một quả cà chua to
- Vài lát cà rốt và hoa thiên lý đã luộc chín
* Cách làm
- Củ dền gọt vỏ cắt nhỏ xay với 1 chút nước, lọc qua rây, lấy nước cốt đun sôi 5 phút thì tắt.
- Lấy bát cơm trắng châm từng chút nước củ dền vào trộn đều, không châm nhìu tránh nhão cơm, khó tạo hình.
- Nắn từng bộ phận ghép lại, cắt cà rốt làm cánh, chân và miệng chim.
- Cà chua băm nhỏ cho vào một quả trứng đánh, rán lên chảo, khuấy cho tơi ra hết.
- Cắt rong biển làm thân và lấy trứng rán ca chua làm hoa lá.
Bữa tiệc thứ 5
* Nguyên liệu
- Một bát cơm trắng
- Một chút thịt nạc xay
- Hai quả cà chua nhỏ
- Hai lòng đỏ trứng luộc
* Cách làm
- Tỉa thân cây bằng rong biển.
- Tỉa cà rốt đã luộc chín để làm hoa.
- Dùng đậu hà lan đã luộc chín cắt xéo.
- Tạo hình chú hưu cao cao cổ, các mẹ luộc chín 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ bỏ lòng trắng, đợi cơm chín thì múc ra 1 bát cho lòng đỏ trứng vào trộn thật đều, mang bao tay bóng vào, thoa lên 1 chút dầu ăn của bé và cho cơm lên tay tạo hình.
- Các mẹ nên tạo từng bộ phận rồi ghép lại với nhau, sau đó cắt nhỏ rong biển tạo mắt, mũi, miệng, đuôi và trang trí thân chú hươu là xong.
- Thịt heo các mẹ rửa sạch, xay nhỏ, cà chua băm hạt lựu.
- Phi thơm chút hành tím băm, cho cà chua vào xào cho săn thì cho thịt vào đảo cùng, thêm chút nước lọc, nêm nếm, đun trên lửa nhỏ đến khi thấy thịt mềm, hơi sệt thì tắt.