Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến "nứt bụng" vẫn không thể khước từ

Ngày 10/02/2017 00:06 AM (GMT+7)

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại những địa điểm thú vị để thưởng thức ẩm thực Đà Lạt ngon - bổ - rẻ.

Đi du lịch Đà Lạt, đôi khi du khách thường nhận được rất nhiều trải nghiệm thi vị lẫn ngạc nhiên rồi thành kỷ niệm đẹp không thể quên về hành trình. Nếu Đà Lạt thu hút du khách bởi khí trời se se dễ chịu, cảnh đẹp làm say đắm lòng người, thì những món ăn đặc sắc của mảnh đất này chính là điều níu chân du khách, để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người. Có những món ăn đã nổi tiếng đến mức gắn liền với tên của thành phố này như bánh tráng nướng Đà Lạt, nem nướng Đà Lạt,... và vô cùng nhiều món ăn thú vị khác.

Hãy cùng dạo một vòng phố núi vào một chiều sương giăng mờ ảo, cùng khám phá những nét ẩm thực đặc sắc của nơi này.

1. Bánh căn đường Tăng Bạt Hổ

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 1

Tọa lạc ngay chân dốc đường Tăng Bạt Hổ, quán bánh Căn gốc bơ là địa chỉ bạn không nên bỏ qua nếu muốn thưởng thức món ăn này đúng điệu của người Đà Lạt. Bất kỳ du khách nào khi du lịch Đà Lạt đều biết đến món bánh căn hấp dẫn và nổi tiếng này.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm bánh Căn và chỉ bán đúng 2 loại bánh Căn nhân trứng cút và bánh Căn nhân trứng Vịt nhưng hầu như lúc nào quán cũng rất đông du khách ra vào để thưởng thức. Cái ngon nhất của bánh căn là nước chấm thường là mắm nêm hoặc nước mắm pha có thêm viên xíu mại nhỏ xíu. Còn gì bằng chấm ngập một chiếc bánh còn nóng hôi hổi rồi cắn một miếng bánh đã thấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi. Vị ngon của món bánh toát lên từ cái xuýt xoa vì lạnh, sự háo hức chờ đợi bánh chín.

2. Nem nướng bà Hùng

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 2

Món nem nướng của bà Hùng được xuất xứ từ Huế, bà là con cháu quan lại, nên từ nhỏ đã được dạy rất tinh tế ẩm thực Huế. Từ khi theo chồng vào Đà Lạt bà đã nổi tiếng là có tài ẩm thực.

Miếng nem được ướp vừa phải với bí quyết gia truyền, cộng thêm rất nhiều loại rau tươi, rau thơm của Đà Lạt, dưa chua rất tươi, cuốn với bánh tráng có độ mềm, dẻo vừa. Nem nướng ở đây được dùng với nước chấm đặc biệt, được làm từ thịt băm, lạc và gia vị bí truyền rất khác với các loại nước chấm ở các nơi khác. Quán nem nướng Bà Hùng nằm ở  đường Phan Đình Phùng nhé các bạn.

3. Bánh ướt lòng gà

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 3

Các bạn mà đến Đà Lạt không ăn món này thì chưa biết món ngon Đà Lạt đấy nhé. Ở quán này nổi tiếng là nước mắm cực ngon, bánh ướt tráng mỏng, có bột tôm, ăn rất ngon. Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến Đà Lạt. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Vị dẻo mềm của bánh hòa quyện cùng vị thơm, ngọt của thịt gà. Món bánh ướt lòng gà nổi tiếng nhất là tại đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.

4. Bánh tráng nướng Đà Lạt

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 4

Món ăn đường phố có xuất xứ từ miền Trung, nhưng khi đến xứ lạnh Đà Lạt, nó đã được “biến tấu” cho thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn. Có người ví món ăn này là “Vietnamese pizza” cũng không ngoa.

Miếng bánh tráng nóng, giòn được gia thêm những nguyên liệu như: tôm cháy, bò khô, phô mai, trứng gà, trứng cút; cắn một miếng bánh như cảm nhận đủ hương vị đất trời: mặn, ngọt thịt, cay, nồng, bùi, thơm, giòn… Món ăn càng độc đáo khi được thưởng thức trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt về đêm.

5. Chả ram bắp

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 5

Người Đà Lạt thanh lịch và nhẹ nhàng, nên những món ăn của họ chế biến hầu như cũng  đều rất tao nhã.

Chả ram bắp ẩn chứa vị ngọt thanh đạm bình dị của bắp còn tươi non hương mới. Khi chín, chả ra bắp có mùi thơm rất lạ, mùi chả giò (chả nem) truyền thống quyện vào một chút thanh của mùi bắp chín hấp dẫn đến lạ lùng. Dùng chung với chả ram bắp là rau sống, rau thơm tươi nguyên của Đà Lạt và nước chấm rất đặc biệt được chế biến từ nước dùng với lạc xay nhuyễn, thêm ít đồ chua và ớt tươi xay, món nước chấm chế biến cực kỳ đơn giản nhưng tinh tế, làm cho món chả ram trở nên đặc biệt hơn.

6. Chè hé

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 6

Nghe cái tên cũng có thể đoán được phần nào sự độc đáo của món ăn. Điều làm nên phong cách độc đáo của Chè Hé chính là: quán không có bảng hiệu, không mở rộng cửa đón khách mà chỉ “he hé cửa”. Vì sợ mở rộng cửa thì gió lùa nên quán chỉ để mở cửa vừa đủ cho một người len vào.

Chè ở Đà Lạt ngon vì nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có của các loại đậu, khoai… Không khí của quán không ồn ào, náo nhiệt kiểu “teen” mà có chút gì đó trầm tư, sâu lắng. Tất cả các món ở đây cũng là sự hòa quyện khẩu vị, sự tinh tế của các vùng miền, đánh thức vị giác của bạn.

7. Sữa đậu nành nóng

Dạo quanh Đà Lạt để được ăn ngon đến amp;#34;nứt bụngamp;#34; vẫn không thể khước từ - 7

Dọc theo đường vào chợ Đà Lạt là một dãy chuyên bán sữa đậu nành nóng và một số loại bánh ngọt được bày bán khá hấp dẫn, đây đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều khách du lịch tới Đà Lạt.

Nhiều người gọi đây là “sữa đậu nành ôm”, vì khi uống sữa giữa tiết trời lạnh của Đà Lạt, bạn phải ôm chặt ly sữa trong tay để lấy chút hơi ấm.

Ngoài sữa đậu nành, những gian hàng này còn có thêm sữa đậu xanh, đậu phộng, mè đen…loại nào cũng thơm ngon, beo béo, có vị ngọt thanh nhưng rất đậm đà.

Lê Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam