Advertisement

Hà Nội nồng nàn trong hương hoa bưởi tháng hai

Ngày 16/02/2017 13:55 PM (GMT+7)

Cứ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, trên nhiều con phố ở Hà thành lại thơm nhè nhẹ mùi hoa bưởi từ những quầy, gánh hoa của các bà, các chị.

Hoa bưởi vốn là loài hoa rất đỗi bình dị trong xứ sở của những loài hoa trái cây, “khiêm tốn” về màu sắc trong muôn vàn loài hoa kiêu sa. Nhưng có lẽ, chính sự bình dị đến khiêm nhường ấy, những cành hoa bưởi nhỏ nhắn, với lộc lá, nụ hoa còn e ấp đang từ từ bung nở... đã được các chủ vườn khéo léo cắt, nâng niu mang về từ vườn quê lên phố lại như một “đặc sản” với người chơi hoa, thưởng thức hoa.

Dạo quanh các phố phường Hà Nội như Xã Đàn, Thụy Khuê, Kim Mã… sẽ không khó để bắt gặp màu trắng tinh khôi cùng hương thơm nồng nàn của hoa bưởi. Hoa được bán theo cân với giá dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg.

Giá bán khá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua hàng chục cân hoa bưởi. Anh Nguyễn Quốc Khánh (Chùa Láng – Hà Nội) cho biết: "Cả nhà mình ai cũng yêu thích hoa bưởi, hoa bưởi mua về mẹ mình thường dùng hoa gội đầu, ướp sắn dây, trà mạn còn mình thì thích để những chùm hoa bưởi trong phòng làm việc, hương hoa bưởi có tác dụng rất tốt trong việc giảm stress nên mỗi mùa mình thường mua ít nhất 5-7 kg để dùng dần".

Giống bưởi thường cho hoa nở sớm vào thời điểm này là bưởi Hoàng Trạch, bưởi Mỹ và các giống bưởi chua trồng ở vùng Xuân Mai – Chương Mỹ (Hà Nội), Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa... 

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 1

Cứ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, hoa bưởi lại xuống phố tô điểm thêm những nét đẹp dịu dàng khiến không ít tâm hồn đa cảm của người Hà thành không khỏi xốn xang.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 2

 Hoa bưởi vốn là loài hoa rất đỗi bình dị trong xứ sở của những loài hoa trái cây, “khiêm tốn” về màu sắc trong muôn vàn loài hoa kiêu sa. 

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 3

Nhưng có lẽ, chính sự bình dị đến khiêm nhường ấy, những cành hoa bưởi nhỏ nhắn, với lộc lá, nụ hoa còn e ấp đang từ từ bung nở... đã được các chủ vườn khéo léo cắt, nâng niu mang về từ vườn quê lên phố lại như một “đặc sản” với người chơi hoa, thưởng thức hoa.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 4

Hoa được bán theo cân với giá dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 5

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 6

Nhiều người cũng chọn hoa bưởi để ướp trà, ướp bột sắn hay dùng để trang trí.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 7

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 8

Những cành hoa bưởi tinh khôi tô điểm cho phố phường Hà Nội.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 9

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 10

Hoa bưởi có nhiều công dụng cho vào các món chè, ướp trà, bột sắn dây…

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 11

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 12

Hoa bưởi thường nở vào sau Tết, tầm tháng 2, tháng 3.

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 13

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 14

Chị Hoài (một người bán hàng trên đường Xã Đàn) chia sẻ: "Trung bình mỗi ngày chị lấy từ 7kg hoa bưởi đi bán, đến cuối này, nếu may mắn có thể bán được đến 8kg".

ha noi nong nan trong huong hoa buoi thang hai - 15

Hương bưởi ngập tràn các con phố, khu chợ. Không khó để tìm được gánh hàng hoa bưởi trên các con phố Hà Nội như Kim Liên, Xã Đàn, Giảng Võ...

Tham khảo công thức làm hoa bưởi ướp lấy tinh dầu của cô Thanh Ngân MasterChef:

Nguyên liệu:

- 1kg hoa bưởi

- 1 kg đường kính trắng

- 1 ít muối tinh

- Nước đun sôi để nguội

Cách làm:

- Chọn hoa bưởi còn tươi, không dập nát. Hoa bưởi đem về ngắt sạch cuống và lá hoa.

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm nước hoa bưởi để nấu chè, làm kem, pha trà, làm bánh... nhé!
Theo Như Hoàn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Eva đi chợ giùm bạn