Chăm chỉ thoa dầu dừa mỗi ngày sẽ giúp tăng tính đàn hồi cho da, giúp da mẹ bầu hạn chế bị rạn.
Dầu dừa từ lâu đã được biết đến là mỹ phẩm tự nhiên giúp phòng chống và chữa trị rạn da hiệu quả cho mẹ bầu. Trong dầu dừa có chứa vitamin E, vừa có tác dụng chống lão hóa vừa tăng cường độ co giãn của làn da, nhờ vậy có thể giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế sự xuất hiện của vết rạn.
Điều đáng nói nữa là vitamin E trong dầu dừa rất khác với các loại dầu khác. Vitamin E trong dầu dừa gồm 2 nhóm là Toco-Pherol (thường bán trong nhà thuốc hoặc có trong các loại mỹ phẩm trên thị trường) và Toco-Trienol (khá hiếm, chỉ có trong dầu dừa và 1 số ít loại cùng họ với dừa). Toco-Trienol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 50 lần Toco-Phenol. Vì vậy nếu mẹ bầu chăm chỉ massage dầu dừa 2 lần mỗi ngày lên những vùng da dễ có nguy cơ bị rạn như bụng, đùi, mông, ngực... thì sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị rạn da.
Ngoài ra, dầu dừa còn được sử dụng thay cho dầu ăn hàng ngày và rất nhiều công dụng làm đẹp khác.
Tuy nhiên, rất nhiều mẹ phân vân rằng liệu chất liệu dầu dừa trên thị trường có nguyên chất, an toàn? Nếu mẹ cũng đang gặp băn khoăn này, sao không tự tay chế biến những hũ dầu dừa để yên tâm khi sử dụng.
Xin mách các mẹ 3 cách tự làm dầu dừa vô cùng đơn giản:
Cách 1: Sử dụng dừa tươi
Bước 1: Tách đôi quả dừa (quả dừa đã già hoặc bánh tẻ, dừa già sẽ
cho nhiều dầu hơn) bằng một con dao sắc.
Bước 2: Dùng thìa, muỗng cứng cạo phần thịt (cùi dừa) ra khỏi vỏ
quả dừa.
Bước 3: Dùng dao sắc thái phần thịt dừa (cùi dừa) thành từng miếng
nhỏ.
Bước 4: Cho phần thịt dừa vào máy xay sinh tố.
Bước 5: Cho thêm một chút nước và ấn máy ở mức độ trung bình, xay
cho đến khi phần thịt dừa nát ra thành một hỗn hợp.
Bước 6: Lọc bằng vải hoặc rây để loại bỏ bã, lấy phần nước cốt dừa.
Mẹ cần chú ý vắt thật chặt phần bã để lấy hết nước cốt dừa, tránh
lãng phí.
Bước 7: Để bình nước cốt dừa trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ trong
vòng 24 giờ.Sau 1 ngày, sữa dừa và dầu dừa sẽ tách thành 2 lớp. Lớp
sữa đông nổi lên trên và dầu dừa ở phía dưới. Để quá trình này
nhanh chóng hơn, mẹ nên để hũ này trong tủ lạnh.
Bước 8: Dùng thìa múc phần dừa đông ra, dầu dừa sẽ còn lại trong
bình.
Cách 2: Sử dụng dừa khô
Bước 1: Mẹ có thể mua dừa khô nạo sẵn (không đường) từ các cửa hàng
hoặc tự làm dừa khô bằng cách mua dừa tươi về, nạo ra, cắt thành
miếng nhỏ và làm khô bằng lò nướng ở nhiệt độ vừa phải.
Bước 2: Cho dừa khô vào máy ép trái cây. Máy ép trái cây sẽ tách
dầu và kem ra khỏi sợi dừa.
Bước 3: Mẹ nên lặp đi lặp lại bước này nhiều lần để lọc bỏ hết bã
dừa.
Bước 4: Đặt phần nước cốt dừa thu được vào lọ thủy tinh và để ở nơi
ấm hoặc nóng trong vòng 24 giờ.
Bước 5: Phần dầu dừa sau đó sẽ nổi lên trên bề mặt, còn phần kem
chìm xuống dưới. Vậy là mẹ đã có một mẻ dầu dừa mới để sử
dụng rồi.