4 năm, 3 con và hàng trăm lít sữa

Ngày 04/06/2014 11:05 AM (GMT+7)

Ngay cả khi sinh bé thứ hai, chị Bích Vân vẫn đủ sữa để nuôi thêm hai bé nữa.

Hỏi về thành tích lớn nhất mà chị có được trong hành trình làm mẹ của 3 con cho đến thời điểm này, chị Nguyễn Thụy Bích Vân (đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) tự hào chia sẻ đó là việc nuôi các con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 năm. Dù sinh các con khá liền nhau, bé lớn sinh năm 2008, bé thứ 2 sinh năm 2009 và bé thứ 3 cất tiếng khóc chào đời năm 2011 nhưng chị vẫn cố gắng cho các con bú sữa mẹ ít nhất là 1 năm đầu đời, thậm chí bé đầu chị còn cho bú mẹ 2,5 năm liền ngay cả khi đang mang bầu bé thứ 2. “Khi mang bầu bé thứ 2, mình vẫn cố gắng cho con đầu bú vì bé bị dị ứng sữa bò. Đến khi bé thứ 2 chào đời, mình vẫn tiếp tục cho bé đầu bú kèm cùng bé thứ 2 và còn nuôi sữa cả một nhóc nhà em gái nữa. Thời điểm đó, mỗi ngày mình có thể hút được gần 2 lít sữa.”, chị Bích Vân chia sẻ.

Chị cũng khẳng định rằng, việc mẹ sau sinh nhiều hay ít sữa không hoàn toàn do cơ địa, do chế độ ăn uống mà quan trọng là có biết cách hay không. Với thành tích 4 năm nuôi 3 con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chị Vân không ngần ngại chia sẻ những bí quyết của mình.

Mang bầu bé thứ 2 vẫn cho bé đầu bú

Chào chị, rất cảm ơn chị đã nhận lời phỏng vấn. Chị có thể chia sẻ về 3 nhóc nhà mình được không?

Mình sinh bé đầu năm 27 tuổi và 3 năm tiếp theo mình đã kịp “sản xuất” xong 2 bé nữa. Bé đầu sinh năm 2008, bé thứ 2 sinh năm 2009 và bé thứ 3 cất tiếng khóc chào đời năm 2011. Sinh các con khá liền nhau dù có hơi vất vả nhưng mình nghĩ rằng nối nào cũng một công chăm sóc. Đến giờ các con lớn cả rồi thì mình thấy rảnh lắm.


3 bé vô cùng đáng yêu nhà chị Bích Vân


Ảnh chụp 3 bé nhà chị Bích Vân vào năm 2011

Được biết chị nuôi 3 con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vậy các bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ chính xác trong bao lâu ạ?

Bé đầu nhà mình bị dị ứng sữa bò nên không còn cách nào khác mình bắt buộc phải cho con bú sữa mẹ. Đến khi mình mang bầu bé thứ 3 vẫn còn cho bé đầu bú mẹ. Hai bé sau mình cho bú hoàn toàn trong 1 năm và sau 1 tuổi bắt đầu cho con ăn thêm sữa ngoài.

Vậy có nghĩa là trong thời gian chị mang bầu bé thứ 2 chị vẫn cho bé đầu bú, chị không sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng sao?

Đúng như vậy. Khi mang bầu lần 2, mình vẫn tiếp tục cho bé đầu bú đều đặn và không nghỉ ngày nào. Mình đã tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ nói không sao cả. Thực ra thời gian đó mình cũng vô cùng lo lắng bởi bé đầu không thể ăn được sữa ngoài mà cho con bú tiếp, kích thích núm ti sẽ gây co bóp tử cung, có thể gây sảy thai nhưng vì mình cho con bú đều đặn, thường xuyên nên không có vấn đề gì cả. Chỉ đến khi mang bầu tháng cuối đã quá nặng nề nên mình cho con bú ít hơn một chút thôi. Sau khi sinh nở, việc bú mẹ lại diễn ra đều đặn và chính nhờ chăm chỉ cho con bú nên mình càng nhiều sữa hơn.

Chị cho các bé bú trực tiếp hay hút sữa ra rồi bú bình? Mỗi ngày chị ‘sản xuất’ được khoảng bao nhiêu sữa ạ?

Bé đầu mình cho con bú trực tiếp luôn nhưng bé thứ 2 và thứ 3 mình cho bú bình. Trong thời gian sinh bé thứ 2 và thứ 3, mình vẫn cho con đầu bú trực tiếp. Thời điểm đó mình nhiều sữa lắm, cứ cho con đầu bú một bên ngực, còn bên kia để hút ra.

Vì mình cho bé đầu bú trực tiếp nên mình không biết được chính xác là bao nhiêu nữa. Tuy nhiên, đến khi sinh bé thứ hai, mỗi bên ngực mình cũng vắt được hơn 1 lít/ngày, còn bên kia để cho bé đầu bú, ước chừng phải được gần 2 lít. Việc chăm chỉ vắt sữa thì càng giúp tuyến sữa được kích thích và có nhiều sữa hơn thôi. Thậm chí khi đó, mình còn hút sữa ra và nuôi con của em gái nữa. Gần như nuôi 3 trẻ một lúc luôn.


Chị Bích Vân đã nuôi 3 con bằng sữa mẹ trong 4 năm liền.


Theo chị việc nhiều sữa sau sinh hay không không phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa. Nếu mẹ có cơ địa ít sữa thì vẫn có thể khắc phục.


Bí quyết của chị Bích Vân là chăm chỉ cho con bú, hút sữa, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc.

Sữa nhiều hay ít không hoàn toàn do cơ địa

Bí quyết nào giúp chị có nhiều sữa như vậy?

Mình xin khẳng định theo mình việc mẹ sau sinh có nhiều sữa hay ít sữa không hoàn toàn do cơ địa, cũng không phụ thuộc chú yếu vào chế độ ăn uống mà do mình có biết cách hay không thôi. Mình đã chia sẻ bí quyết để có nhiều sữa của mình với rất nhiều bạn bè, các chị ấy đã làm theo và đều có nhiều sữa như mình. Vậy nên mình rất muốn được chia sẻ với nhiều mẹ khác nữa.

Cách của mình là mẹ phải hút sữa hoặc cho con bú đều 6-8 lần mỗi ngày. Việc hút hoặc cho con bú đều theo giờ (khoảng 2-3 giờ/lần) sẽ giúp kích thích các tuyến sữa và làm mẹ càng nhiều sữa hơn. Việc cho con bú hoặc vắt bắt buộc phải diễn ra trong khoảng 20 phút. Nếu cho bé bú trực tiếp thì khi bú xong phải hút cạn sữa ở hai bên ngực, làm như thế sẽ giúp lượng sữa tăng lên mỗi ngày. Ngoài ra, các mẹ cũng cần phải uống nhiều nước, sữa, ăn uống đủ chất để sữa có chất và ngủ nhiều nữa (ít nhất là 6-8 giờ mỗi ngày). Tâm lý người mẹ trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vô cùng quan trọng, mẹ thoải mái tinh thần cũng giúp tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn.

Hồi sinh nở bé thứ 3, tháng đầu mình bị căng thẳng và mất ngủ, vì thế sữa cũng rất ít. Sau đó, mình đã tăng số lên vắt sữa từ 6 lần lên 10 lần và một tuần sau lượng sữa tăng lên đáng kể từ 800ml lên được 1,2 lít. Vì vậy mình nhấn mạnh rằng, để tạo ra lượng sữa đó, mình phải chăm chỉ hút sữa, ngủ nghỉ đều đặn và nạp thêm năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn đủ chất, uống đủ nước.

Vậy mỗi ngày chị uống bao nhiêu lít nước ạ?

Mình uống nhiều nước lắm vì nước rất tốt cho việc tiết sữa. Mỗi ngày mình uống tầm 3 lít nước và uống thêm cả sữa nữa. Đặc biệt trước mỗi lần cho con bú hoặc vắt sữa khoảng 15 phút, mình uống một ly nước ấm hoặc sữa ấm.


Chị Bích Vân và con trai


Thành tích lớn nhất trong hành trình làm mẹ tính tới thời điểm này là nuôi 3 con bằng sữa mẹ trong 4 năm.

Sau sinh bao lâu thì chị có sữa về và có cần làm cách gì để kích thích sữa nhanh về không?

Cả 3 bé nhà mình đều không bú bất cứ một giọt sữa ngoài nào sau sinh cả. Ngay ngày đầu sau sinh mình đã có sữa non. Để có nhiều sữa, mẹ phải chăm chỉ cho con bú và phải nặn sữa non ra nữa thì mới kích thích sữa về được. Đến ngày thứ ba là mình đã nhiều sữa lắm rồi.

Việc nhiều sữa thế có ảnh hưởng đến “vòng một” của chị không?

Chắc chắn là có nhưng mình nghĩ không nhiều. Hồi sinh bé đầu mình không có nhiều kinh nghiệm nên cũng bị rạ da ngực một chút vì cứ để ngực căng sữa quá. Đến bé thứ 2, mình đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Để hạn chế rạn da và chảy xệ, các mẹ không nên để ngực căng sữa quá mà khi thấy nhiều nhiều sữa là cho con bú hoặc hút ra ngay. Trước khi vắt sữa, mẹ nên dùng khăm nóng chườm ngực, như thế dù ngực mẹ không căng sữa nhưng vẫn kích thích sữa ra nhiều.

Ngoài ra, mình có bí quyết này rất hay muốn chia sẻ với chị em sau sinh để có nhiều sữa, chất lượng sữa tốt lại giúp ngăn ngừa rụng tóc đó là uống nước đậu nành với mè đen. Chị em chỉ cần xay nhuyễn mè đen, lọc qua rồi cho vào cùng sữa đậu nành uống như một thức uống giải khát, rất tốt đấy.


Chị Bích Vân còn có sở thích nấu ăn


Đây là những món chị tự tay làm cho các con

Những tháng đầu sau sinh chị rất nhiều sữa mà con lại không bú hết, vậy chị đã bảo quản sữa như thế nào?

Mình thường trữ sữa trong ngày trong tủ mát, số còn lại mình cho vào túi chuyên dùng đựng sữa và ghi ngày tháng rồi cất trong tủ đá. Khi nào cần thiết bỏ ra dùng thì cho vào nước nóng ngâm đến khi đủ ấm cho con dùng là được. Lượng sữa dư mình cũng hay cho con của bạn bè hoặc người thân vì mình nhiều sữa quá, các con không dùng hết.

Sinh 3 con khá liền nhau, chắc chắn chị rất bận rộn. Vậy chị có thời gian cho những sở thích riêng của mình không?

Hầu hết thời gian của mình là dành cho con nên không có nhiều thời gian để làm đẹp cũng như chăm sóc bản thân đâu. Cả ngày loay hoay với tã, bỉm rồi cho con bú, hút sữa… cũng đến tối rồi đó. Thế nhưng bây giờ các bé lớn hơn rồi, mình cũng rảnh hơn và có thời gian để thực hiện những sở thích của mình. Mình rất thích nấu ăn đặc biệt là nấu ăn cho các con. Mình có thể nấu được rất nhiều món vùng miền và cả đồ ăn tây nữa. Thời gian tới, mình đang có dự định sẽ mở một nhà hàng nhỏ để thực hiện hóa sở thích nấu ăn của mình.

Cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẻ này.

Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu