4 sai lầm khi tắm mẹ bầu phải tránh kẻo gây hại thai nhi trong bụng

Ngày 29/06/2019 17:05 PM (GMT+7)

Ngay cả việc tắm rửa của mẹ khi mang bầu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Khi mang bầu, từ chế độ dinh dưỡng đến thói quen sinh hoạt của mẹ đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Chẳng hạn như việc tắm rửa tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mẹ không chú ý cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Dưới đây là 4 sai lầm khi tắm rửa mẹ bầu nhất định không được mắc phải.  

1. Tắm nước quá nóng 

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khẳng định mẹ bầu tắm nước quá nóng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé. Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bất ngờ cao hơn bình thường 1,5 độ C sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên hơn 3 độ C còn gây ra rắc rối trong việc phát triển thần kinh thậm chí gây chấn thương não, chậm phát triển trí não và khiến thai nhi dị tật.

Vì vậy khi tắm, mẹ chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 35-39 độ C là phù hợp. 

4 sai lầm khi tắm mẹ bầu phải tránh kẻo gây hại thai nhi trong bụng - 1

Việc tắm rửa của mẹ khi mang bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. (Ảnh minh họa)

2. Tắm quá lâu 

Thời gian tắm cũng nên được các mẹ bầu cân nhắc và không được tắm quá lâu. Thông thường, không gian phòng tắm khép kín, kém thông thoáng nên nếu mẹ ở trong phòng tắm thời gian dài, trong không gian nhỏ sẽ dễ bị chóng mặt, khó thở. Việc tắm lâu cũng dễ khiến giãn mao mạch, khiến máu lên não chậm hơn.

Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, việc ở trong phòng tắm kín một thời gian dài sẽ gây trở ngại cho việc cung cấp oxy đến thai nhi, khiến nhịp tim thai nhi đập nhanh, tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sự phát triển về thần kinh của em bé. Vì vậy mẹ bầu nên kiểm soát thời gian tắm chỉ từ 10-15 phút là đủ.

3. Tắm không đúng thời điểm 

Khi mang thai, sức khỏe của mẹ sẽ vô cùng yếu ớt và cơ thể trở nên nhạy cảm, dễ ốm. Chính vì vậy mẹ bầu không nên tắm vào buổi sáng hoặc tối muộn sẽ làm thay đổi đáng kể nhiệt độ cơ thể, dễ dính cảm. 

Mẹ bầu nên chọn thời điểm thích hợp trong ngày khi cơ thể đã sẵn sàng để tắm. Buổi trưa hoặc cuối giờ chiều là tốt nhất cho sức khỏe. 

4 sai lầm khi tắm mẹ bầu phải tránh kẻo gây hại thai nhi trong bụng - 2

Mẹ bầu không nên ngâm mình trong bồn nước nóng. (Ảnh minh họa)

4. Ngâm mình trong bồn nước nóng 

Hầu hết chị em phụ nữ đều muốn tắm bồn để ngâm mình trong làn nước ấm thư giãn nhưng theo các chuyên gia, với mẹ bầu thì nên chọn cách tắm bằng vòi hoa sen.

Vùng đáy chậu của mẹ bầu rất nhạy cảm vì vậy việc ngâm mình trong bồn tắm sẽ dễ gây nhiễm nấm âm đạo, hủy hoại môi trường pH âm đạo và trường hợp nặng còn có thể gây sảy thai.

3 loại quần áo âm thầm gây hại thai nhi mà mẹ bầu Việt vẫn vô tư mặc
Không chỉ chế độ nghỉ ngơi hay dinh dưỡng mà chính những gì mẹ bầu mặc trên người cũng có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu