6 điều ông bà nhắc mẹ bầu nhớ phải kiêng trong dịp Tết

Ngày 14/02/2018 19:01 PM (GMT+7)

Khác với những người khác, theo ông cha ta thì mẹ bầu còn có những vấn đề riêng phải kiêng.

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong ngày Tết Âm lịch. Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai thậm chí còn có những điều riêng phải kiêng. 

Kiêng tắm ngày tất niên

Tại nhiều vùng miền hiện nay vẫn giữ phong tục tắm tất niên. Vào chiều 30 Tết, các gia đình sẽ chuẩn bị sẵn những nắm mùi già để “tẩy trần” cơ thể, chuẩn bị cho một năm mới mát mẻ, may mắn.

6 điều ông bà nhắc mẹ bầu nhớ phải kiêng trong dịp Tết - 1

Tắm lá mùi ngày tất niên là phong tục còn lưu truyền ở nhiều nơi nhưng nó lại không dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng với mẹ bầu thì lại không được tắm trong ngày tất niên. Nguyên nhân có điều này vì quan niệm cho rằng mẹ bầu tắm vào ngày tất niên có thể làm ảnh hưởng đến may mắn trong năm mới của gia đình. Vì vậy thay vì tắm, mẹ bầu có thể lau sơ người bằng khăn ấm để đảm bảo vệ sinh. 

Kiêng đi “xông nhà”

Theo quan niệm của người xưa, người “xông nhà” ngày Tết chính là người đến chúc Tết đầu tiên. Theo đó, họ cho rằng nếu người “xông nhà” khỏe mạnh, tài giỏi, thành đạt thì năm đó gia đình sẽ làm ăn tấn tới. Có gia chủ kỹ lưỡng hơn còn đi xem tuổi “xông nhà” và nhờ người phù hợp đến nhà vào sáng mùng 1 Tết.

Thông thường, người "xông nhà" là đàn ông, ít khi là phụ nữ và đặc biệt nhiều nơi kiêng kỵ việc bà bầu đến "xông nhà". Do đó, bà bầu nên chú ý không nên đi chúc Tết vào ngày mùng 1 kẻo vô tình trở thành người “xông nhà” cho họ hàng, người thân.

6 điều ông bà nhắc mẹ bầu nhớ phải kiêng trong dịp Tết - 2

Bà bầu nên tránh đi chúc tết sớm ngày mùng 1 vì có thể trở thành người xông nhà "bất đắc dĩ". (Ảnh minh họa)

Kiêng đứng giữa cửa nhà

Phong tục nhiều nơi cho rằng bà bầu đứng giữa cửa nhà sẽ ngăn cản may mắn đến với gia đình. Vì thế, mẹ bầu nên chú ý chỉ ngồi ở những nơi kín đáo trong nhà. Khi có khách đến chúc Tết, mẹ bầu nên đứng gọn trong góc, không nên đi lại nhiều ở phòng khách.

Kiêng quét nhà

Quét nhà ngày mùng 1 không phải là điều kiêng kỵ riêng cho bà bầu mà là điều kiêng kị chung vì người xưa thường nói "mùng 1 quét ra, mùng 3 quét vào”. Người Việt tin rằng nếu quét rác ra khỏi nhà ngày mùng 1 đầu năm âm lịch là đồng nghĩa với việc quét tài lộc ra khỏi nhà. 

Kiêng cãi vã, to tiếng

Những ngày đầu năm mọi người luôn nhắc nhau hãy nhẹ nhàng, khoan thai trong cách cư xử để bắt đầu một năm mới thuận buồm xuôi gió. Người xưa quan niệm rằng, nếu ngày đầu năm to tiếng, cãi vã thì cả năm sẽ gặp xui xẻo. Vì vậy mẹ bầu dù có nhiều mệt nhọc, khó chịu nhưng cũng đừng "nổi xung" mà nên nhẹ nhàng trình bày, giải thích với gia đình.

6 điều ông bà nhắc mẹ bầu nhớ phải kiêng trong dịp Tết - 3

Theo quan niệm người xưa, làm vỡ đồ trong dịp năm mới sẽ mang lại bất hòa trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Kiêng làm vỡ đồ 

Ông bà xưa cho rằng làm rơi vỡ đồ đạc vào ngày đầu năm sẽ là điềm báo không tốt cho cả năm. Do đó, khi dọn dẹp nhà cửa trong những ngày Tết mẹ bầu nên cẩn thận khi dọn rửa các vật dụng gia đình (chén, bát, đồ thủy tinh, sành sứ…) để tránh rơi vỡ.

*Thông tin mang tính chất tham khảo

Tết đến
Khi ăn những món đặc trưng của ngày Tết, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, không để "cái miệng làm hại cả mẹ cả con".
Theo Minh An (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng