Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc

Ngày 12/02/2018 00:06 AM (GMT+7)

Dù có lịch dự kiến sinh và cũng chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng chắc chắn các mẹ không thể tránh được những lo lắng khi sinh con đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Em bé sinh vào dịp Tết được chào đón trong niềm hạnh phúc như tăng nên gấp đôi với mỗi gia đình vì vừa chúc mừng năm mới lại vừa chào đón thêm một thành viên mới và có thể được coi như là "lộc" đầu năm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, thực tế thì không ít các bà mẹ lại bị “ám ảnh” khi sinh bé vào dịp Tết. Đang vào dịp cuối năm tất bật với công việc, chuẩn bị sắm sửa, tết nội, tết ngoại để lo một cái tết tươm tất thì những bà mẹ đang chờ “vỡ chum” lại lo lắng không yên là em bé sẽ ra đời trong khoảng thời gian “dở mừng dở lo” này.

Cùng nghe lại những câu chuyện đón con, ở cữ của những bà mẹ đã từng sinh con đúng vào dịp Tết Nguyên đán

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 1

Lấy chồng xa nhà thì trăm bề khổ, xa gia đình, lúc có việc gì thì bố mẹ đẻ không thể giúp luôn được nên lấy chồng xa phải tự thân vận động, đặc biệt lúc sinh em bé lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán sẽ phải lo tất cả mọi việc. 

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 2

Lấy chồng xa lại sinh con đúng vào dịp Tết khiến chị Duyên không khỏi tủi thân. 

Chia sẻ về lần đầu mang thai, chị Duyên (nhân viên văn phòng) cho biết: "Lúc hay tin mình lấy chồng xa, bố thì khuyên, mẹ thì khóc thương nói lấy chồng xa sau này không lo cho mình được, nhất là lúc sinh đẻ thì khổ, nhưng lúc đó yêu nhiều nên cũng bỏ qua hết, chỉ cần lấy được người mình yêu thương. Lúc lấy chồng xong 1 tháng mình có bầu luôn, 2 bên gia đình đều vui lắm vì là “con đầu, cháu sớm” nhưng cũng không tránh được nhiều lo lắng.

Khi mang thai mình không bị nghén, nhưng từ tháng thứ 5 trở đi bị phù và hay tê mỏi chân, đi lại khó khăn. Gần đến ngày sinh mình đi siêu âm và được bác sĩ báo lịch dự sinh có thể sẽ vào mùng 4 Tết. Khi ấy, hai vợ chồng mình cũng mừng vì nghĩ cũng gần như xong Tết nên không có gì phải lo nhiều. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, con đầu thường hay sinh sớm nên đến ngày 23 tháng Chạp mình bất ngờ trở dạ."

Chị Duyên cho biết thêm khi có những cơn đau hai vợ chồng chị cuống cuồng, lấy đồ rồi vào luôn bệnh viện, nằm chờ sinh lúc 10 giờ đêm những cơn đau nhiều hơn, nhưng do con chị ngôi ngược nên không đẻ thường được, vì vậy bác sĩ đã chỉ định cho đi mổ đẻ.

"Vì mổ đẻ nên mình phải nằm viện đến 29 Tết mới được về nhà, chồng và bố mẹ chồng lo hết mọi thứ, mình chỉ việc ôm con trong phòng. Nhưng đẻ vào dịp Tết thực sự là chán, tủi lắm. Lấy chồng xa nhà, vào những ngày lễ tết ai cũng bận, bố mẹ đẻ thì không lên chơi được, cảm giác cứ một mình lủi thủi. Đến hôm giao thừa trong phòng nghe tiếng pháo hoa lại nhớ nhà, bế con trên tay ru ngủ, còn mẹ thì khóc”.

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 3

Dù hơi buồn nhưng có con ở bên cạnh cũng khiến chị được an ủi nhiều. (ảnh minh họa)

Ở cữ đúng vào những ngày Tết nên chị Duyên cũng phải kiêng khem đủ mọi đồ ăn ngày Tết. "Những ngày Tết nhiều món ngon nhưng mẹ chồng mình bắt ăn kiêng đủ thứ chỉ được ăn thịt lợn và rau ngót, nhìn miếng bánh chưng với thịt gà thèm mà không được ăn. Rồi nhìn mọi người quần áo chuẩn bị đi chơi mình cũng muốn. Vậy nhưng nghĩ lại có một thiên thần đáng yêu bên cạnh thì vui đến lạ. May mắn chồng mình tâm lý nên mình cũng được an ủi phần nào."

Khi được hỏi nếu sinh con lần nữa, chị có muốn lại sẽ sinh con vào dịp Tết? Chị Duyên lắc đầu nói: "Nếu đẻ tập nữa thì mình không muốn đẻ vào cuối năm, sát tết như lần đầu nữa đâu, vì cứ lủi thủi một mình mẹ ôm con buồn lắm”.

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 4

Có lẽ câu chuyện sinh con ngày Tết của chị Duyên vẫn còn may mắn vì chỉ là cảm giác tủi thân khi phải xa bố mẹ trong dịp Tết, còn chuyện ở cữ của chị Giang dưới đây mới thực sự ám ảnh, khi mà mọi người đang vui mừng, chúc nhau một cái tết đoàn viên, vui vẻ, may mắn thì chị lại phải xa đứa con đỏ hỏn vừa chào đời được mấy ngày để đón một cái Tết không trọn vẹn khi “mẹ một nơi, con một nơi”.

Nhớ lại chuyện sinh con cách đây 1 năm, chị Giang chia sẻ: "Dịp Tết năm ngoái là cuộc chạy đua sinh tử với gia đình mình. Trong quá trình mang thai mình bị tiểu đường nên phải kiêng nhiều thứ không dám ăn vì đó là chỉ định của bác sĩ, mình chỉ lo con thiếu chất. Thời điểm đó mình bắt buộc phải mổ sớm đúng vào 28 Tết. Hôm đó, cả nhà dắt nhau vào bệnh viên Phụ sản Trung ương. Do cũng đặt phòng dịch vụ và nhờ bác sĩ mổ nên gia đình cũng không lo lắng nhiều, khoảng 11 giờ trưa thì mình mổ xong, nhưng đến chiều mới được gặp con vì nằm ở phòng hậu phẫu."

Những tượng sinh con "mẹ tròn con vuông" là xong nhưng không ngờ đến ngày 30 Tết chuyện chẳng mong lại đến với gia đình chị Giang.

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 5

Chị Giang (chụp ảnh bên cậu con trai lớn) không thể quên được cái Tết khi mẹ và em bé thứ 2 mới sinh phải xa nhau. 

"Chiều 30 Tết, cả nhà xuất viện trong tâm thế vui vẻ. Tối 30, vợ chồng con cái và ông bà quây quần bên mâm cơm đầu tiên kể từ lúc tôi đi sinh nhưng đó cũng là mâm cơm Tết duy nhất. Mình bắt đầu băn khoăn khi thấy em bé có những vết đỏ ở trên mặt như bị muỗi đốt,. Do chủ quan nên mình chỉ bôi thuốc ngoài da cho bé. Đến  mùng 2 Tết, bé nổi mẩn nhiều hơn, xuất hiện cơn sốt và ngủ li bì. Sau đó 2 vợ chồng nhanh chóng đưa con vào viện, cùng lúc đó mình xuất hiện những cơn đau tức ở ngực và kèm theo sốt, mình đoán bị tắc tia sữa.

Sau khi nhập viện, con được đưa đi chụp chiếu, xét nghiệm nhưng không biết nguyên do vì sao con sốt. Các bác sĩ cho nhập viện 7 ngày, mình thương con vô cùng vì còn đỏ hỏn mà đã nằm viện xa mẹ. Dù vậy khi đó mình thực sự không biết phải làm sao, chỉ biết khóc, ông xã và 2 bên gia đình cũng động viên rất nhiều.", chị Giang kể lại.

Chị cũng cho biết vì đẻ mổ nên thời gian con nằm viện chị không thể đi lại được nhiều đành để mẹ ruột và chồng cùng mọi người trong gia đình thay nhau vào viện chăm sóc bé. Còn chị thì ở nhà vừa khóc thương con, vừa đánh vật với những cơn đau và tắc tia sữa.

"Đến mồng 4 Tết mình đỡ đau hơn mới được mọi người cho vào viện gặp con. Sau đó khoảng mấy hôm thì bé được ra viện và theo dõi thêm, cũng may là không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Bây giờ con đã 1 tuổi nhưng thực sự nghĩ lại cái Tết năm ngoái vẫn không khỏi ám ảnh. Thực sự đó là một cái tết đầy lo lắng, buồn và cũng nhiều nước mắt đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mình", bà mẹ trẻ xúc động nhớ lại. 

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 6

Người phụ nữ nào cũng mong muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ và thiên chức làm mẹ, nhưng có những người lại không được may mắn đến vậy. Kém may mắn hơn chị Duyên và chị Giang, câu chuyện của chị Trang là một chuỗi hành trình vất vả tìm con mà có những lúc vợ chồng chị như muốn từ bỏ tất cả. Vậy nhưng cuối cùng thì hạnh phúc cũng đã gõ cửa và niềm hạnh phúc đúng là nhân lên gấp đôi khi chị chuyển dạ đúng chiều 30 Tết. 

Nỗi lòng của mẹ sinh con đúng dịp Tết: Nghe tiếng pháo hoa, mẹ vừa ru con ngủ vừa khóc - 7

Sau 7 năm tìm kiếm mới có con nên dù sinh vào 30 Tết nhưng vợ chồng chị Trang vẫn vô cùng hạnh phúc. 

Gặp chị Trang vào một buổi chiều khi chị đang dắt tay cô con gái nhỏ đi dạo, nghe chị kể về hành trình tìm con gian nan suốt 7 năm trời mới thấy dù cuộc đời có khó khăn đến mấy thì vẫn luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm. “Nhiều lúc mình muốn bỏ cuộc nhưng chồng không ngừng động viên, rồi trong tâm trí luôn thôi thúc phải làm mẹ cho bằng được. Đó chính là động lực để mình thêm quyết tâm”.

Cưới nhau suốt 7 năm vợ chồng chị Trang mới được đón nhận tin vui. Vì hiếm muộn nên chị giữ gìn rất cẩn thận, nhưng đến tháng thứ 7 thì chị không may bị động thai phải nhập viện và tiêm thuốc. "Khoảng thời gian đó mình không đi lại nhiều, chỉ nằm là chính. Vì biết 2 vợ chồng phải vất vả mới có được đứa con nên chồng mình thậm chí còn không cho mình đụng tay chân vào bất cứ việc gì, mọi việc anh đều cáng đáng hết."

May mắn là dù có dấu hiệu động thai nhưng chị Trang vẫn giữ được thai kỳ trọn vẹn đến ngày sinh nở. Niềm hạnh phúc của gia đình nhỏ như được nhân lên gấp bội khi chị chuyển dạ đúng ngày 30 Tết. Chị cho biết: "Đúng chiều tối 30 Tết mình có cơn đau, vậy là 2 vợ chồng vào viện luôn. Mình không đau quá lâu nên đến gần giao thừa thì con chào đời. Cả nhà đã đón cái Tết đáng nhớ ngay tại bệnh viện. Khi đó vừa nghe tiếng pháo hoa, cả hai vợ chồng mình đều òa khóc vì hạnh phúc, bú lại quãng thời gian vất vả tìm con."

Chị Trang cũng cho biết dù không được đón Tết tại nhà nhưng vì đây là đứa con sau 7 năm mong mỏi anh chị mới có được nên dường như niềm hạnh phúc đã vượt qua tất cả nỗi buồn khi phải ăn Tết ở viện. 

Để không quá bỡ ngỡ, rối bời khi sinh con đúng dịp Tết Nguyên đán, mời các mẹ bầu tham khảo bài viết: Tất tật những việc mẹ phải chuẩn bị nếu đi đẻ trúng ngày Tết trên chuyên mục Bà bầu lúc 19H00 ngày 13/2. 

Danh sách đồ cần chuẩn bị nếu mẹ đi đẻ vào dịp Tết
Đi đẻ ngày Tết mẹ cần chuẩn bị kỹ càng hơn vì có thể nhiều cửa hàng chưa mở cửa để người nhà có thể mua sắm khi thiếu đồ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Linh Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng