Những loại rau dưới đây có thể được chế biến thành món ngon miệng hàng ngày nhưng mẹ bầu vẫn nên cân nhắc vì chúng có thể là nguyên nhân gây sảy thai, sinh non.
Ths.Bs Trịnh Văn Du, tốt nghiệp thạc sĩ sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, có một số thực phẩm dưới đây mà phụ nữ mang bầu nên cân nhắc khi ăn ăn để tránh được nguy cơ sảy thai hoặc sinh non trong thai kỳ.
1. Khoai tây mọc mầm xanh
Trong những củ khoai tây mọc mầm có chứa hàm lượng cao glycoalkaloid - một chất có thể gây độc cho con người khi tiêu thụ quá mức. Khi cơ thể hấp thụ glycoalkaloid ở mức độ vừa phải, mẹ bầu có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Khi phơi nhiễm ở hàm lượng cao, mẹ bầu có thể bị hạ huyết áp, sốt, đau đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp có thể gây tử vong.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ ăn khoai tây mọc mầm xanh trong thai kỳ làm gia tăng tỉ lệ dị tật ống thần kinh và hở hàm ếch ở thai nhi. Vì thế, rau mầm mọc từ khoai tây là một loại rau mẹ bầu không nên ăn nhằm bảo vệ toàn diện sức khỏe thai kỳ.
1. Măng
Măng tươi chứa thiocyanate - một hợp chất kháng giáp và bướu cổ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp của mẹ. Tuy nhiên, hàm lượng cyanide trong măng có thể được loại bỏ tới 97% khi mẹ bầu gọt vỏ, rửa, lên men hoặc xử lý bằng nhiệt độ khi nấu nướng.
Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn măng sống. Bù lại có thể ăn măng chua, măng xào và măng đóng hộp, miễn là chúng đã được chế biến đúng cách.
3. Rau răm
Rau răm là một loại thảo mộc được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn ở Việt Nam, đặc biệt là các món gỏi (nộm).
Song thực tế, rau răm được trồng tại Việt Nam thường có hàm lượng kim loại nặng như chì, crôm, asen, cadmi,… cao vượt ngưỡng các loại thực vật khác. Vì thế rau răm là một trong những loại rau mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn một vài lá nhỏ để gia tăng hương vị cho món ăn, đồng thời giúp phòng tránh tình trạng ngộ độc kim loại nặng do ăn quá nhiều rau răm.
4. Rau chùm ngây
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ chùm ngây trong thai kỳ sẽ làm tăng nồng độ khoáng chất sắt trong cơ thể của mẹ bầu, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, tác dụng tuyệt vời này của chùm ngây chỉ đến từ phần lá cây. Ngược lại, phần rễ, vỏ cây hoặc hoa chùm ngây lại chứa hóa chất gây co thắt tử cung, khiến mẹ bầu dễ bị bong nhau thai, dẫn đến tình trạng sinh non hoặc sảy thai.
Theo báo cáo khoa học, các hóa chất độc hại gây co thắt tử cung ở chùm ngây là hợp chất alkaloid và các độc tố thực vật thuộc nhóm phytochemical, bao gồm moringine, moringinine, estrogene và pectinesterase,… Nguy hiểm hơn, một số nhà khoa học nghi ngờ chiết xuất từ rễ cây chùm ngây thậm chí còn có khả năng gây tê liệt và tử vong cho sản phụ. Do đó, chùm ngây là một loại rau mà bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn tối đa cho thai nhi.
5. Rau củ muối chua
Rau củ muối chua thường là món ăn kèm (món phụ) hấp dẫn, giúp kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Nhưng rau củ muối là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn vì:
- Natri: Rau củ muối chua thường chứa hàm lượng Natri cao đến từ quá trình ủ muối lên men. Việc tiêu thụ quá nhiều Natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và giữ nước trong cơ thể, gây phù nề, tăng cân và các vấn đề khác liên quan đến tim mạch.
- Độ chua: Độ chua của rau củ muối chua có thể gây cảm giác “xót ruột”, kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những mẹ bầu đang bị ốm nghén hoặc có tiền sử bị ở chua và trào ngược dạ dày.
- Vi khuẩn: Quá trình muối chua rau củ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn Listeria, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và đe dọa sự phát triển của bé.
- Chất bảo quản: Một số loại rau củ muối chua trên thị trường có thể chứa các chất điều chỉnh độ axit và chất bảo quản hóa học có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
6. Các loại rau sống
Rau sống là nhóm thực phẩm đứng đầu trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn, vì:
Thứ nhất, rau sống có thể chứa vi khuẩn, chẳng hạn như khuẩn Listeria, Toxoplasma, Salmonella,… Cụ thể:
- Vi khuẩn Toxoplasma: Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khi bị nhiễm khuẩn Toxoplasma, mẹ bầu ó thể bị sưng hạch bạch huyết, đau nhức cơ và suy giảm thị lực. Ngoài ra, hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn Toxoplasma không có triệu chứng khi sinh nhưng có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng khi trưởng thành, chẳng hạn như mù lòa hoặc thiểu năng trí tuệ.
- Vi khuẩn Salmonella: Là nguyên nhân gây tử vong do ngộ độc thực phẩm cao thứ 2 tại Hoa Kỳ. Theo đó, mỗi năm, loại vi khuẩn này gây nên 35 triệu ca nhiễm trùng, 26500 ca nhập viện và 420 ca tử vong ở Mỹ.
Khi bị nhiễm khuẩn Salmonella, mẹ bầu thường bị tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày và có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, nhiễm trùng nước ối, làm tăng nguy cơ gây sảy thai. Thai nhi bị nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể khiến bé bị sốt và tiêu chảy khi mới sinh. Trẻ sinh ra bị nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể bị nhiễm trùng huyết và phát triển bệnh viêm màng não.
- Vi khuẩn Listeria: Theo CDC, nhiễm khuẩn Listeria là nguyên nhân gây tử vong do ngộ độc thực phẩm cao thứ 3 ở Hoa Kỳ. Theo đó, mẹ bầu là đối tượng có nguy cơ nhiễm Listeria cao gấp 10 lần so với những người khác.
Nếu không may nhiễm khuẩn Listeria mẹ bầu sẽ xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, mất nước, nhiễm trùng máu, có thể dẫn đến lưu thay, sảy thai hoặc sinh non.
Bên cạnh đó, thai nhi có thể bị nhiễm trùng não, gây co giật, tê liệt, sa sút trí tuệ, mù lòa, dị tật bẩm sinh hoặc mắc bệnh về thận và tim.
Thứ hai, rau sống chưa qua chế biến có thể chứa nhiều axit oxalic – một hợp chất làm giảm khả năng hấp thu canxi, từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu và chậm phát triển hệ thống xương ở thai nhi.
Thứ ba, rau sống, đặc biệt là các loại rau ăn lá và sống dưới nước (chẳng hạn như rau muống) có thể chứa trứng sán, trứng ốc sên, trứng ốc bươu và nhiều loại ký sinh trùng từ đất hoặc nước. Nếu mẹ bầu nhiễm sán, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thường xuyên tiêu chảy, mất nước, suy nhược cơ thể và các vấn đề khác ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Do đó, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm do rau sống, mẹ bầu nên ăn rau đã được rửa sạch và nấu chín kỹ, tránh ăn các loại rau sống như salad, gỏi (nộm) hoặc các món cuốn với rau sống.
Tin liên quan
Với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” sẽ không tốt cho con nên nhiều mẹ bỉm quyết định né chuyển phôi hoặc thậm chí “đẻ chạy” để...
Đứng trước mặt tôi là bố chồng, người đàn ông đã 80 tuổi, dáng người gầy gò, tay ôm chặt một chiếc túi lớn, vai áo phủ đầy sương lạnh.
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu mắc phải bệnh đái tháo đường thai kỳ thì phải thăm khám và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để chỉ...
Bất đồng nhóm máu mẹ con là hiện tượng nhóm máu của thai không tương thích với nhóm máu người mẹ.
Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Du
Khi dậy thì, cô gái còn lại 300.000 - 400.000 quả trứng và chúng bắt đầu chịu sự tác động hóc môn sinh dục.